Tam Khao Pod Kai Kem (Salad ngô Thái với trứng vịt muối)

Tại sao nó hoạt động

  • Bắp ninh trong nước cốt dừa tạo nên sự phong phú cho món salad.
  • Đập nhẹ các thành phần trong cối bằng đất sét hoặc bằng gỗ và chày sẽ giải phóng mùi thơm của chúng trong khi vẫn giữ được kết cấu.
  • Độ mặn, mặn của nước mắm và trứng vịt muối nấu chín giúp cân bằng vị ngọt của ngô và dừa tươi.

Khi ngô tươi vào mùa, bạn không cần phải làm gì nhiều để hương vị của nó tỏa sáng. Tôi thích thưởng thức món bắp nướng hoặc hấp trên lõi ngô, nhưng khi cảm thấy sáng tạo hơn một chút, tôi thích làm món tam khao pod kai kem, một món salad Thái tươi sáng và tươi mát kết hợp với vị ngọt của ngô với kem sữa dừa và nước sốt mặn, chua, ngọt được pha bằng nước mắm, nước cốt chanh và đường thốt nốt. Đậu dài giòn và cà chua bi ngon ngọt làm tăng thêm kết cấu, ớt Thái giúp tỏa nhiệt tinh tế, tôm khô và trứng vịt muối càng làm tăng thêm vị mặn của món salad. Đây là món ăn phụ hoàn hảo để chào mừng những sản vật cuối cùng của mùa hè.

Salad kiểu Tam là món salad giã nhỏ được tìm thấy ở Lào và trong các món ăn Thái Lan. Som tam, kết hợp giữa từ chua (som) và thuật ngữ giã trong cối (tam), đã trở thành đồng nghĩa với gỏi đu đủ xanh, dễ dàng trở thành món gỏi kiểu tam nổi tiếng nhất ngoài vùng. Nhưng có vô số biến thể về chủ đề sử dụng các thành phần ngoài đu đủ xanh, chẳng hạn như dưa chuột hoặc trong trường hợp này là ngô. Trong khi các thành phần của món salad kiểu tam có thể khác nhau, quy trình làm chúng không thay đổi nhiều.

Giống như prik gaeng (tương cà ri), som tam kết hợp với nhau bằng cách giã các nguyên liệu trong cối và chày. Các thành phần được thêm vào theo từng giai đoạn, bắt đầu với chất thơm dạng sợi, và dần dần hướng đến các thành phần tinh tế hơn, giã và trộn bằng chày trên đường đi. Không giống như bột nhão cà ri, mục đích ở đây không phải là nghiền các nguyên liệu thành bột nhão, mà là nghiền nát và chia nhỏ chúng chỉ cho đến khi chúng tiết ra mùi thơm. Đó là một quá trình nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn nhiều, và nó thường yêu cầu một kiểu cối và chày khác: cối bằng gỗ hoặc đất sét được sử dụng cho món salad kiểu tam, thay vì loại đá granit nặng được sử dụng cho món cà ri.

Đối với món tam khao pod kai kem, tôi bắt đầu bằng cách ninh toàn bộ tai ngô tươi trong nước cốt dừa cho đến khi chúng vừa mềm. Bắp chọn một lớp béo béo tinh tế từ dừa, đồng thời truyền hương vị riêng của nó cho nước cốt dừa, mà tôi đã rưới lên món salad ngay trước khi phục vụ. Sau khi đã nấu chín và để nguội một chút, tôi cắt ngô thành từng tấm thay vì từng hạt – để tạo cho món salad có sự tương phản kết cấu thú vị hơn – và đặt chúng sang một bên.

Khi ngô đã bào vuông, đã đến lúc chuyển sang cối và chày. Đầu tiên, tôi giã tỏi, ớt, tôm khô và đường thốt nốt trong vài giây cho đến khi chỉ tan ra một chút. Sau đó, tôi thêm đậu dài và một ít cà chua bi vào hỗn hợp, và giã chúng cho đến khi cà chua tách ra và tiết ra một ít nước của chúng. Tôi khuấy với nước mắm và nước cốt chanh để cân bằng vị ngọt của đường thốt nốt, thứ mà tôi hòa tan hoàn toàn trong chất lỏng bằng cách dùng chày nhẹ nhàng xoa quanh cối theo chuyển động tròn. Cuối cùng, mình dùng thìa trộn đều phần ngô để dành và một quả trứng vịt muối đã được đập vụn vào trộn đều để ngô không bị vỡ vụn. Trứng vịt muối tạo nên độ đậm đà cho món ăn, với kết cấu và hương vị có phần gợi nhớ đến món ricotta salata của Ý, và nó được coi như một tấm giấy bạc chào đón đối với món ngô ngọt. Món salad kết quả sẽ bùng nổ với những vị giòn tan từ ngô ngâm dừa và đậu dài nghiền nát, hương vị được kết hợp với nhau bởi nước sốt ngọt, mặn, chua và mặn cân bằng độc đáo. Đó là món salad mà bạn sẽ muốn làm đi làm lại.

#Tam #Khao #Pod #Kai #Kem #Salad #ngô #Thái #với #trứng #vịt #muối

Trả lời