Romania, Serbia đăng ký các trường hợp ASF mới ở lợn

Chỉ có 2 quốc gia châu Âu đã ghi nhận thêm các trường hợp sốt lợn châu Phi ở lợn trong nước và những đàn gia súc nhỏ bị ảnh hưởng ở sân sau.

Trong hai tuần qua, các quốc gia châu Âu duy nhất ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) mới ở lợn nhà là Romania và Serbia.

Bảy đợt bùng phát nữa đã được báo cáo ở Romania. Đây là thông báo mới nhất cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) từ cơ quan thú y quốc gia. Bị ảnh hưởng trực tiếp là tổng cộng 48 con lợn.

Với mỗi đợt bùng phát này xảy ra ở một quận khác nhau — hai đợt ở miền trung-nam Romania và năm đợt còn lại ở phía bắc đất nước.

3 nước châu Âu ghi nhận ca mắc ASF trên lợn trong tháng 4

Đầu tháng 4, các trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Ba Lan kể từ tháng 9 năm 2022.

Do đó, Ba Lan đã trở thành quốc gia thứ bảy ở Châu Âu ghi nhận một trong những đợt bùng phát ASF ở lợn nhà cho đến nay vào năm 2023. Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống Thông tin Dịch bệnh Động vật của Ủy ban Châu Âu (EC; ngày 21 tháng 4 ). Chỉ có Ba Lan, Romania và Serbia đã xác nhận các trường hợp mới trong quần thể này cho đến thời điểm đó vào tháng Tư.

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này cho đến nay là Romania với 62 vụ trong năm nay. Tiếp theo là Serbia – hiện có 47 đợt bùng phát được báo cáo kể từ đầu tháng Giêng. Tổng số tiếng Serbia đã tăng thêm 8 kể từ lần cập nhật trước đó của EC vào ngày 14 tháng 4.

Trong khi đó, tổng số lợn trong nước của Moldova vẫn không thay đổi kể từ ngày 20 tháng 3 ở mức 15. Hơn nữa, EC đã được thông báo về hai đợt bùng phát ở Ukraine và mỗi đợt ở Đức và Ý.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu tiếp cận 3.500

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 3.478, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 21 tháng 4). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng 1, bao gồm tám quốc gia kể từ lần cập nhật trước đó của EC vào ngày 14 tháng 4.

Đăng ký số vụ bùng phát cao nhất trong danh mục này từ đầu năm đến nay là Ba Lan. Với mức tăng 56, tổng số người Ba Lan đã đạt 1.240. Tiếp theo là Đức (545), Ý (373), Slovakia (331), Hungary (227) và Romania (180).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó là Latvia và Litva.

Hơn nữa, tại Ukraine, ca nhiễm ASF đầu tiên đã được xác nhận ở tỉnh Volyn phía tây bắc trong ba năm. Vào cuối tháng trước, một con lợn rừng từ khu vực rừng đã cho kết quả dương tính với vi-rút, theo thông báo của WOAH. Nguồn lây nhiễm là không rõ. Mặc dù Volyn giáp với Belarus và Ba Lan, con vật được tìm thấy cách biên giới quốc tế hơn 40 km.

Tại Ý, 612 trường hợp mắc ASF đã được phát hiện ở Piedmont và Liguria, RAInews đưa tin vào ngày 24 tháng 4. Các trường hợp đầu tiên ở các khu vực này ở phía tây bắc của đất nước là vào tháng 1 năm 2022. Kể từ đó, một hoặc nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận ở 82 thành phố .

Ở khu vực miền trung nước Ý của Lazio, tình hình ASF có vẻ ổn định. Không có trường hợp mới nào được đăng ký với WOAH kể từ tháng 9 năm 2022.

Diễn biến dịch bệnh ở Trung Âu

Trong 10 ngày qua, cơ quan thú y Ba Lan đã ghi nhận thêm 67 ổ dịch trên heo rừng tại 7 tỉnh khác nhau. Họ được tìm thấy đã chết hoặc được xét nghiệm dương tính sau khi bị bắn. Liên quan đến 131 loài động vật, chúng bị nghi ngờ trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 12 tháng 4. Chúng nâng tổng số đợt bùng phát ASF của quốc gia trong quần thể này lên 1.165 trong năm nay, theo nguồn tin này.

Tại Đức, phòng thí nghiệm thú y quốc gia – Viện Friedrich-Loeffler (FLI) – xác nhận 80 trường hợp mắc ASF ở lợn rừng trong tháng 4 (đến ngày 28 tháng 4). Tất cả đều được tìm thấy ở một trong ba quận của mỗi bang miền đông Brandenburg và Sachsen.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, các trường hợp dương tính với vi rút ở lợn rừng của quốc gia này là 5.284. Đây là theo FLI vào ngày 28 tháng 4. Con số này bao gồm 80 trường hợp được xác nhận trong 28 ngày trước đó.

Tại Cộng hòa Séc (Czechia), thêm hai con lợn rừng đã thử nghiệm dương tính với virus ASF, theo dịch vụ thú y nhà nước. Họ đưa số trường hợp được xác nhận trong quần thể này lên 12 kể từ tháng 12 năm 2022 (đến ngày 28 tháng 4). Trước đó, quốc gia này đã không còn ASF kể từ năm 2018. Tất cả các trường hợp mới nhất đều được tìm thấy trong cùng một “khu vực II đã đóng cửa” ở Liberec. Nằm ở phía bắc của đất nước, khu vực này giáp với Đức và Ba Lan.

Một nghiên cứu gần đây ở bang Bavaria của Đức cho thấy hai khía cạnh trong hành vi của lợn rừng có liên quan đến việc kiểm soát ASF.

Đầu tiên, động vật thường ở trong bán kính khoảng sáu km, theo ấn phẩm công nghiệp quốc gia, Schweine. Thứ hai, lợn rừng có xu hướng không di cư theo mùa, không giống như một số loài động vật hoang dã khác.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Romania #Serbia #đăng #ký #các #trường #hợp #ASF #mới #ở #lợn

Trả lời