Các lựa chọn thay thế mới dẫn đầu thay thế bột cá trong tương lai

Tăng trưởng nuôi trồng thủy sản đang đưa ngành cùng nhau tìm cách giảm sự phụ thuộc vào bột cá và bột đậu nành, mở đường cho các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật và đơn bào.

Ngành nuôi trồng thủy sản đang mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số toàn cầu đối với hải sản giá cả phải chăng, đặc biệt là ở châu Á. Nó chiếm 73% doanh số bán hải sản của thế giới và châu Á tiêu thụ hơn 2/3 nguồn cung cấp hải sản hiện có. Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, doanh số bán thủy sản tăng 12,25% từ năm 2018 đến năm 2021, không có gì có thể dự báo trước xu hướng sẽ chậm lại trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, nhu cầu thức ăn nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng đặt ra câu hỏi về tính bền vững và khả năng chi trả của bột cá có nguồn gốc tự nhiên – một thành phần chính trong thức ăn nuôi trồng thủy sản. Về mặt dinh dưỡng, bột cá hoàn toàn phù hợp để nuôi cá và tăng khả năng miễn dịch của chúng, nhưng tốc độ tăng trưởng nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​cuối cùng sẽ vượt xa số lượng cá làm thức ăn gia súc có thể được thu hoạch từ đại dương.

Tiến sĩ Kevin Fitzsimmons, giáo sư tại Đại học Arizona và là giám đốc sáng kiến ​​quốc tế, Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, cho biết việc chúng ta phụ thuộc vào cá đánh bắt tự nhiên để làm bột cá và tiêu dùng cho con người gây ra những hậu quả tiêu cực đối với động vật hoang dã, thậm chí cả ngoài đại dương.

Fitzsimmons cho biết: “Chúng ta cần loại bỏ việc thu hoạch quá mức nhiều quần thể cá làm thức ăn gia súc trên khắp thế giới. “Các quần thể cá săn mồi lớn, chim biển và động vật có vú đã bị suy giảm trên toàn thế giới do đánh bắt quá mức và giảm nguồn cung cấp thức ăn chính cho các loài cá nhỏ hơn. Ngoài ra, nhiều loại cá mòi, cá trích và cá cơm rất phổ biến để làm thực phẩm trực tiếp cho con người. Việc cung cấp các sản phẩm thay thế cho bột cá sẽ làm giảm chi phí.”

Các lựa chọn thay thế bột cá: Giá so với giá trị dinh dưỡng

Các lựa chọn thay thế bột cá hàng đầu được sử dụng ngày nay bao gồm các mặt hàng như đậu tương và các loại bột hạt có dầu khác, dầu thực vật và các sản phẩm phụ chế biến từ động vật. Một số sở hữu các mảng dinh dưỡng quý giá phù hợp với bột cá, nhưng một số thì không.

Tiến sĩ Scott Snyder, giám đốc công nghệ dinh dưỡng của Ziegler Bros., nhà cung cấp các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hiệu suất cao cho biết: “Không có gì thực sự có thể sánh bằng bột cá. “Ngay cả với tất cả những kiến ​​thức mà chúng tôi đã thu thập được trong suốt hơn 20 năm nghiên cứu thay thế bột cá trước đó, bột cá vẫn là nguồn duy nhất được biết đến với cái được gọi là các yếu tố tăng trưởng không xác định.”

Điều đó không có nghĩa là không thể thay thế bột cá – nhưng nó có thể tốn kém. Cộng đồng nuôi trồng thủy sản quốc tế đã nghiên cứu các chất thay thế trong nhiều thập kỷ và tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm các thành phần thay thế giá cả phải chăng hoặc sự kết hợp các thành phần để phù hợp với giá trị dinh dưỡng của bột cá.

Ziegler Bros., ví dụ, đã phát triển các sản phẩm chế tạo hoặc hỗn hợp có thể thay thế thành công việc sử dụng thức ăn sống và các sản phẩm thủy sản tươi sống trong trại sản xuất giống tôm, trại sản xuất giống cá có vây và sự trưởng thành của tôm bố mẹ cũng như thức ăn cho tôm và cá.

Snyder cho biết: “Về dầu cá, chúng tôi có khả năng thay thế hoàn toàn thành phần này bằng dầu tảo có nguồn gốc từ việc sản xuất hàng loạt vi tảo biển. “Thực tiễn này hiện chỉ giới hạn ở những thị trường sẵn sàng trả thêm chi phí để thay thế dầu tảo bằng dầu cá. Dầu cá hiện có chi phí thấp hơn đáng kể trên cơ sở hàm lượng chất dinh dưỡng so với dầu tảo vốn hấp dẫn về mặt dinh dưỡng đối với các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và nuôi trồng thủy sản.”

Chi phí bột cá cao làm giảm sử dụng trong thức ăn thủy sản

Mặc dù không có bất kỳ thành phần đơn lẻ nào có thể thay thế hoàn toàn bột cá, nhưng hầu hết các trang trại nuôi trồng thủy sản đã giảm thành công tỷ lệ bột cá trong thức ăn thủy sản của họ mà không loại bỏ hoàn toàn. Điều này đã cho phép nuôi trồng thủy sản phát triển mà không làm cạn kiệt nguồn cung cấp bột cá, nhưng nó đã ảnh hưởng đến giá cả.

“Các ngành công nghiệp đã tích cực cải thiện quy trình chế biến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của các loại động vật thủy sản nuôi khác nhau, và những điều này đã hỗ trợ sự tăng trưởng vượt bậc trong nuôi trồng thủy sản trong 20 năm qua, trong khi nguồn cung cấp bột cá và dầu cá bị đình trệ và giá tăng vọt,” Fitzsimmons nói.

Ông khuyến nghị sử dụng các chương trình xây dựng công thức thức ăn tinh vi để trộn và kết hợp hồ sơ thành phần và giá cả để đạt được công thức đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của động vật thủy sản và các thông số chi phí.

Các công thức này có thể bao gồm sự kết hợp giữa bột cá và các chất thay thế bột cá truyền thống, nhưng Fitzsimmons dự đoán rằng chúng sẽ bao gồm ít thành phần này hơn khi chúng trở nên đắt đỏ hơn và bao gồm nhiều lựa chọn thay thế mới nổi như dầu và bột tảo, bột côn trùng và protein đơn bào.

Fitzsimmons cho biết: “Đậu nành đã là thành phần chính trong hầu hết các chế độ ăn của thức ăn thủy sản, với bột cá là thành phần phụ. “Nhưng khi bột cá và bột đậu nành tiếp tục tăng giá, tỷ lệ của chúng trong thức ăn thủy sản sẽ giảm và được thay thế bằng các nguyên liệu mới. Thành thật mà nói, tôi hy vọng rằng bột cá sẽ được định giá gần như hoàn toàn và hỗn hợp tảo, côn trùng và protein đơn bào sẽ thay thế.”

“Bữa ăn côn trùng ban đầu có một số rào cản dinh dưỡng cần vượt qua để thay thế bột cá. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây, bao gồm các phụ phẩm thủy sản vào chế độ ăn hoàn thiện của ruồi lính đen và sâu bột cho thấy rằng thành phần dinh dưỡng có thể được cải thiện rất nhiều trong thức ăn thành phẩm. Tương tự như vậy, các protein đơn bào hiện đang được điều chỉnh bằng các nguyên liệu cơ bản để phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng của động vật thủy sinh,” Fitzsimmons cho biết.

Snyder gọi các protein đơn bào và các thành phần từ côn trùng là “đang trên đà trở thành xu hướng chủ đạo”, nhưng những lựa chọn này hấp dẫn hơn do hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể và mức độ hợp chất có thể tăng cường sức khỏe hơn là do khả năng chi trả.

Theo Snyder, nếu một đề xuất chi phí-giá trị tích cực có thể được hiển thị cho các lựa chọn thay thế protein này, thì đó có thể là thay đổi cuộc chơi, theo Snyder, người coi lợi nhuận tại trang trại là động lực chính của tăng trưởng trong thị trường thay thế bột cá.

Snyder cho biết: “Có một lượng lớn báo chí phổ biến cho thấy mong muốn về hải sản được sản xuất bền vững sẽ thúc đẩy việc áp dụng các thành phần này. “Đây không thực sự là yếu tố thúc đẩy như tôi đã chứng kiến. Yếu tố thúc đẩy là nhu cầu phát triển các loại thức ăn tiết kiệm chi phí hơn cho phép tăng lợi nhuận ở cấp độ trang trại.”

Câu trả lời cho việc mở rộng số lượng các lựa chọn protein thay thế giá cả phải chăng hiện có có thể là sự hợp tác rộng rãi hơn trong ngành để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô và sự chấp nhận rộng rãi của khách hàng.

Snyder cho biết: “Sự chấp nhận của người dùng thức ăn thủy sản chỉ xảy ra khi thử nghiệm thành công trên thực địa. “Quy mô kinh tế diễn ra thông qua việc nhiều thị trường chấp nhận một thành phần. Có nghĩa là chúng ta phải tăng cường quan hệ đối tác và các dự án trang trại hợp tác bằng cách nào đó nhận được một số hình thức trợ cấp cho người dùng và chúng ta phải tăng cường trao đổi chéo với các ngành khác ngoài ngành thủy sản để phát triển khối lượng cần thiết cho quy mô kinh tế.”

Những nỗ lực có tổ chức khuyến khích những khám phá thay thế bột cá

Fitzsimmons là người đồng sáng lập tổ chức Mạng lưới đổi mới thức ăn/thức ăn cho cá trong tương lai (F3/FIN). Mục tiêu của tổ chức là khuyến khích những đổi mới bền vững trong thức ăn thủy sản bằng cách chia sẻ các quy trình thử nghiệm, công thức thức ăn mở, tài nguyên để mua và thử nghiệm các thành phần cũng như tiếp cận với các chuyên gia về dinh dưỡng cá.

F3/FIN đã áp dụng cách tiếp cận ba hướng:

  1. Tiến hành một số cuộc thi với giải thưởng tiền mặt để khuyến khích người tham gia bán và sử dụng các nguyên liệu mới.
  2. Tổ chức hai hội nghị trực tiếp và một loạt hội thảo trên web để tập hợp các công ty nguyên liệu mới với các công ty thức ăn thủy sản, trang trại nuôi trồng thủy sản lớn, cộng đồng đầu tư và báo chí thủy sản để thúc đẩy việc sử dụng các nguyên liệu thay thế trong thức ăn thủy sản.
  3. Phát triển một loạt các trang web có dữ liệu dinh dưỡng về các thành phần và công ty mới, một loạt các công thức mở cho thức ăn không có cá đã được chứng minh là hoạt động tốt hoặc tốt hơn bột cá và/hoặc dầu cá trong chế độ ăn cho nhiều loại cá nuôi và tôm.

Là người đồng sáng lập nhóm, Fitzsimmons cũng là một trong những giám khảo cuộc thi của nhóm. Gần đây nhất, Thử thách F3 – Phiên bản Động vật ăn thịt, nhằm mục đích tạo ra thức ăn không có cá cho những người tiêu dùng cá làm thức ăn gia súc lớn nhất trong ba loại: cá hồi, tôm hoặc các loài ăn thịt khác.

Fitzsimmons cho biết: “Mối quan tâm chính của tôi là làm cho nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành bền vững hơn đồng thời bảo tồn quần thể cá làm thức ăn cho hệ sinh thái biển. “Nhìn chung, chúng tôi tin rằng những thành phần mới lạ khác nhau này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí hải sản nuôi trồng, đồng thời giảm tác động môi trường liên quan đến việc cho những động vật này ăn.”

Fitzsimmons cho biết hầu như tất cả các thành phần mới đều tuyên bố có lượng khí thải carbon tối thiểu và cung cấp tài liệu tốt, tuy nhiên, mỗi thành phần tiếp cận nó từ một góc độ khác nhau.

“Tảo chuyển hóa CO2 thành sinh khối, côn trùng chuyển hóa chất thải thành sinh khối, loại bỏ nhiều carbon ra khỏi bãi chôn lấp, trong khi một số protein đơn bào cố định CO2 hoặc mêtan thành sinh khối,” Fitzsimmons nói.

Trong khi đó, các sáng kiến ​​về môi trường bao trùm toàn bộ các doanh nghiệp như Ziegler Bros. cũng góp phần tăng tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản.

“Quang phổ đó [of our sustainability initiatives] bao gồm từ việc thu mua nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất và cuối cùng là sản phẩm cuối cùng được khách hàng của chúng tôi sử dụng,” Snyder cho biết.

Các phân tích vòng đời bằng cách sử dụng các số liệu chung là cần thiết để hỗ trợ ngành đi đến các số liệu và kết luận chung sẽ hỗ trợ việc mở rộng toàn cầu các giải pháp thay thế bột cá bền vững cho thức ăn thủy sản.


Cận cảnh với một giải pháp thay thế bột cá mới lạ

Một chất thay thế bột cá mới được sản xuất thông qua quá trình lên men mà không sử dụng bất kỳ vùng đất canh tác, tài nguyên biển hoặc động vật nào và sử dụng ít nước hiện có sẵn ở Châu Âu, với sự chấp thuận đang chờ phê duyệt để sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở Hoa Kỳ.

Hiệu suất của Uniprotein trong các thử nghiệm nuôi trồng thủy sản đã cho thấy khả năng tiêu hóa cạnh tranh và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao. David Henstrom, Giám đốc điều hành của Unibio, cho biết protein và axit amin có trong protein đơn bào phù hợp về số lượng và chất lượng với bột cá và thể hiện các lợi ích chức năng tương tự so với các nguyên liệu thô giàu protein khác. Henstrom cho biết nó cũng có thể được làm thành bột hoặc viên.

Có trụ sở chính tại Roskilde, Đan Mạch, Unibio cung cấp một công nghệ gọi là U-loop, sản xuất Uniprotein bằng cách biến khí gas thành thức ăn thông qua quá trình lên men. Sản phẩm thay thế protein thu được chứa hơn 70% protein trong chất khô, có chất lượng sản phẩm đồng đều, thời hạn sử dụng dài và không chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và kháng sinh.

Nguồn cung bị hạn chế vì Unibio đang mở rộng quy mô công nghệ với các cơ sở mới được xây dựng.

Henstrom cho biết: “Người được cấp phép đầu tiên của chúng tôi đã xây dựng một nhà máy ở Nga và kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, chúng tôi đã chọn không mua và bán sản phẩm từ cơ sở đó.

Nó đang chờ sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại Hoa Kỳ, nhưng Henstrom cho biết Uniprotein có sự chấp thuận ở EU đối với tất cả các mục đích sử dụng thức ăn và nhiều loài.

Henstrom cho biết: “Bằng cách sản xuất protein thông qua quá trình lên men, gánh nặng đối với hệ sinh thái giảm đi đáng kể và có thể cung cấp lương thực cho dân số ngày càng tăng của thế giới và ngăn chặn nạn đói.


Feed Mill of the Future bổ sung kỹ thuật số

Các thương hiệu thức ăn chăn nuôi của WATT Chiến lược thức ăn chăn nuôi và các tạp chí Thức ăn chăn nuôi & Ngũ cốc hợp lực để ra mắt phần bổ sung kỹ thuật số hàng tháng Nhà máy thức ăn chăn nuôi của Tương lai. Mỗi phiên bản nhằm mục đích cung cấp cho các bên liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi nội dung hướng tới tương lai, hiểu biết sâu sắc về thị trường và tiêu điểm về các công nghệ tiên tiến đang định hình ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong tương lai.

Đăng ký ngay hôm nay! https://bit.ly/3dWzow7

#Các #lựa #chọn #thay #thế #mới #dẫn #đầu #thay #thế #bột #cá #trong #tương #lai

Trả lời