Rabobank: Ngành thịt heo toàn cầu thận trọng trong năm 2023

Rabobank: Ngành thịt heo toàn cầu thận trọng trong năm 2023

Kalinovsky | Bigstock.com

Ngành thịt lợn toàn cầu đối mặt với xu hướng tiêu dùng yếu hơn và biến động chi phí thức ăn chăn nuôi

Xu hướng tiêu dùng yếu hơn vào đầu năm 2023 khiến ngành thịt lợn toàn cầu thận trọng khi ngành này phải vật lộn để thích nghi với mục tiêu thay đổi, theo báo cáo thịt lợn hàng quý mới nhất của Rabobank.

Tăng trưởng kinh tế yếu hơn đang bắt đầu gây thiệt hại cho tiêu thụ thịt lợn toàn cầu. Mặc dù có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tác động tồi tệ nhất của lạm phát có thể đã qua, nhưng tác động chậm hơn đối với tiêu dùng có thể sẽ được cảm nhận trong suốt năm 2023.

Trong một nền kinh tế đang chậm lại, thịt lợn vẫn có vị trí tốt, vì nhu cầu đối với loại protein này ít nhạy cảm với thu nhập hơn so với các loại protein đắt tiền hơn như thịt bò và hải sản cao cấp.

“Tuy nhiên, chúng tôi thấy giá bán lẻ cao liên tục hạn chế tiêu thụ tất cả các loại protein. Người tiêu dùng tiếp tục tiết kiệm vốn bằng cách chuyển các giao dịch mua hàng ngày sang các lựa chọn protein có giá trị thấp hơn, chuyển kênh và chuyển sang các gói có kích thước nhỏ hơn,” Christine McCracken, nhà phân tích cấp cao – protein động vật tại Rabobank cho biết.

Hơn nữa, sự lạc quan của ngành vào năm 2022 sau sự thay đổi đáng chú ý trong tiêu dùng (và giá) thịt lợn ở một số thị trường và kỳ vọng về sự phục hồi vào năm 2023 của mức tiêu thụ bị hạn chế do đại dịch ở các thị trường khác đã góp phần vào tăng trưởng nguồn cung theo kế hoạch vào năm 2023. Sự tăng trưởng đó sẽ cần thời gian để kiềm chế.

McCracken cho biết: “Nguồn cung chậm lại ở châu Âu sẽ giúp cân bằng ngành, tuy nhiên chi phí sản xuất cao và hỗ trợ người tiêu dùng hạn chế sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với sản xuất để ổn định tỷ suất lợi nhuận.

Mặc dù chi phí sản xuất dự kiến ​​sẽ được cải thiện ở mức khiêm tốn vào năm 2023, nhưng các điều kiện địa phương sẽ thay đổi và việc quản lý rủi ro sẽ vẫn rất quan trọng để đạt được thành công. Dự trữ thức ăn chăn nuôi toàn cầu đang ở mức thấp trong lịch sử và tính khả dụng vẫn còn hạn chế. Một vụ thu hoạch đáng thất vọng của Argentina sẽ bù đắp một phần vụ mùa đậu tương và ngô safrinha kỷ lục năm 2023 của Brazil, khiến thị trường tập trung vào nhu cầu nhập khẩu, nguồn cung ngũ cốc ở Biển Đen (gia hạn thương mại hiện tại sẽ hết hạn trong những tháng tới) và việc gieo trồng thành công vụ mùa mới ở Bắc bán cầu.

McCracken cho biết: “Rabobank kỳ vọng lượng dự trữ ngũ cốc và hạt có dầu dự trữ toàn cầu nhỏ sẽ làm tăng thêm biến động chi phí thức ăn chăn nuôi vào năm 2023.

Thêm vào sự biến động, các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) gần đây trong các hoạt động thương mại ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và Châu Âu đang làm dấy lên mối lo ngại về khả năng cung cấp thấp hơn và gián đoạn thương mại. Phản ứng của thị trường đối với sự bùng phát của ASF vẫn gây khó khăn nhất ở Trung Quốc, do dân số lợn lớn ở đó. Những lo ngại về những tổn thất mới đã khiến nông dân chủ động tiêu hủy vào cuối năm 2022 và tiếp tục ảnh hưởng đến tốc độ bổ sung vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, tổn thất dường như đã được kiềm chế và duy trì ở mức độ khu vực, điều này sẽ hạn chế tác động đến thị trường. Hiện tại, nguồn cung thịt lợn toàn cầu có vẻ đủ, mặc dù sự thiếu hụt đáng kể ở Trung Quốc do dịch bệnh sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp toàn cầu và khiến giá thịt lợn điều chỉnh tăng mạnh.

Ở các khu vực khác, những cải thiện về an toàn sinh học, di truyền và sức khỏe đàn gia súc đang bắt đầu thúc đẩy năng suất. Sức khỏe đàn gia súc đang được cải thiện ở nhiều thị trường khi tác động của hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS) và vi rút gây dịch tiêu chảy ở lợn (PEDv) bắt đầu giảm bớt. Năng suất được cải thiện ở Hoa Kỳ và Mexico dự kiến ​​sẽ mang lại nguồn cung bổ sung và có khả năng tạo gánh nặng cho thị trường, vì năng suất được cải thiện nhanh chóng có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung và đòi hỏi ngành phải điều chỉnh thêm.

#Rabobank #Ngành #thịt #heo #toàn #cầu #thận #trọng #trong #năm

Trả lời