Singapore phát hiện virus ASF trên lợn nhập khẩu

Sau khi một số con lợn sống nhập khẩu từ Indonesia có kết quả dương tính với virus gây dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào tuần trước, Singapore đã ngay lập tức đình chỉ giao dịch.

Các trường hợp đầu tiên của ASF đã được phát hiện ở lợn tại tỉnh Quần đảo Riau của Indonesia.

Tuần trước, động vật nhập khẩu sống từ đảo Bulan (Pulau Bulan) thuộc tỉnh này đã được kiểm tra tại một lò mổ ở Singapore. Theo Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA), virus này được phát hiện trong các mẫu lấy từ động vật trên dây chuyền sản xuất.

Do nghi ngờ mắc bệnh, các thân thịt đã được đưa ra khỏi lò mổ. Sau khi xác nhận kết quả, SFA đã tạm dừng nhập khẩu lợn từ Bulan và lò mổ đã được làm sạch và khử trùng.

SFA nhấn mạnh rằng ASF không gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Mặc dù dự kiến ​​nguồn cung thịt lợn ở Singapore sẽ bị gián đoạn trong một thời gian ngắn, nhưng chính quyền cho biết họ đang thu xếp nguồn cung từ các nguồn khác, trong đó họ thường sử dụng khoảng 20 nguồn. Do không có lợn nhà nuôi ở quốc đảo này nên khoảng 15% nhu cầu thịt lợn của nước này là gặp thông qua việc nhập khẩu động vật sống từ Bulan ở Indonesia. Các nguồn khác là lợn từ bang Sarawak của Malaysia, hoặc thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh từ Úc, Brazil, Đan Mạch hoặc New Zealand.

Tỉnh Quần đảo Riau của Indonesia nằm giữa các đảo Sumatra và Borneo.

ASF được xác nhận tại trang trại Indonesia

Kể từ khi phát hiện ra vi-rút ASF ở động vật nhập khẩu ở Singapore, The Jakarta Post đã báo cáo việc phát hiện vi-rút trong một số thân thịt từ trang trại trên đảo Bulan. Quản lý khoảng 240.000 con lợn, trước đó công ty đã cung cấp từ 900 đến 1.300 con lợn sống cho Singapore. Rất ít động vật đã bị ăn thịt tại địa phương. Theo lời khuyên của thú y, các nhà chức trách sẽ xem xét liệu có nên cung cấp những động vật hiện đang dư thừa này để tiêu thụ tại địa phương hay không.

ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Indonesia vào năm 2019, theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) trong bản cập nhật mới nhất về tình hình ASF ở châu Á. Từ những trường hợp đầu tiên ở Bắc Sumatra, virus đã được phát hiện ở 18 trong số 34 tỉnh của đất nước.

Kể từ đầu năm nay, các trường hợp đã được báo cáo ở tỉnh cực nam Đông Nusa Tenggara, Nam Sulawesi và Trung Sulawesi. Hầu hết các trường hợp gần đây được báo cáo ở Bắc Kalimantan, một tỉnh trên đảo Borneo, theo FAO.

ASF tiếp tục bùng phát ở Nam Á

Tại Vương quốc Bhutan, heo tại hai trang trại nữa đã cho kết quả dương tính với virus ASF. Đây là thông báo mới nhất của cơ quan thú y quốc gia Nam Á gửi Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Bị ảnh hưởng bởi những đợt bùng phát này là hai trang trại 624 và 1.055 con lợn ở Sarpang. Nằm ở quận phía nam này, hai cơ sở nằm gần biên giới phía bắc của Ấn Độ. Những con số này nâng tổng số vụ bùng phát ASF được xác nhận ở quận này lên bốn người, tất cả đều ở các trang trại kể từ cuối tháng Ba. Bị ảnh hưởng trực tiếp là 2.355 con lợn, trong đó 18 con đã chết.

Trong khi đó, tờ Times of India đưa tin lợn chết hàng loạt tại một trang trại nhỏ ở bang Kerala, miền nam nước này. Hơn một nửa trong số 90 con lợn đã chết tại cơ sở ở quận Ernakulam của thành phố Kochi.

Nguồn lây nhiễm được cho là chất thải thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với lợn rừng. Khi những con còn lại bị tiêu hủy và xác của chúng bị chôn vùi, một văn phòng được thành lập để giám sát những con lợn trong bán kính 10 km của ổ dịch.

Theo nguồn tin này, các trường hợp được xác nhận lần cuối trong khu vực này là vào tháng 12 năm 2022.

Cập nhật tình hình dịch bệnh ở các nơi khác tại Châu Á

Kể từ những trường hợp đầu tiên vào năm 2019, số lợn rừng nhiễm ASF ở Hàn Quốc đã lên tới 3.086 con, theo Pig People (tính đến ngày 25/4). Con số này cao hơn 43 so với bản cập nhật trước đó 10 ngày. Không có đợt bùng phát mới ở lợn trong nước, tổng số tại các trang trại của Hàn Quốc cho đến nay vẫn ở mức tám. Những điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến 53.550 con lợn trong nước.

Từ đầu năm đến nay, FAO báo cáo đã xác nhận 81 ổ dịch ASF tại 26 tỉnh, thành phố của Việt Nam (tính đến ngày 6/4). Bị ảnh hưởng trực tiếp do chết hoặc tiêu hủy là 3.400 con lợn.

Tại khu vực Tây Visayas của Philippines, chỉ có các tỉnh Antique và Negros Occidental là chưa ghi nhận trường hợp nào mắc ASF. Theo Thông tấn xã Philippine, nhà chức trách ở Antique đã thiết lập một số trạm kiểm soát ở biên giới tỉnh hoạt động 24/7. Những mục đích này nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi-rút trong lợn hoặc các sản phẩm thịt lợn bị nhiễm bệnh.

Tại bang Sabah, miền Đông Malaysia, lệnh cấm săn lợn rừng vẫn được áp dụng, The Borneo Post đưa tin.

Bộ trưởng Nông nghiệp bang cho biết từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, 20 quận đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông nói, mặc dù số lượng đã giảm kể từ đó nhưng vẫn còn quá sớm để cấp lại giấy phép săn bắn. Bất cứ ai săn bắn mà không được phép có nguy cơ bị phạt nặng.

Tại Hồng Kông, ASF tấn công một trang trại nhỏ được cấp phép vào đầu tháng Hai. Theo thông báo mới nhất của WOAH, không có trường hợp nào khác được phát hiện trên lãnh thổ trong thời gian này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Singapore #phát #hiện #virus #ASF #trên #lợn #nhập #khẩu

Trả lời