Đại học Purdue phát triển cảm biến không khí cho trang trại lợn

Các cảm biến di động, chi phí thấp sẽ làm sáng tỏ tác động của chất lượng không khí đối với công nhân nông trại, sức khỏe động vật, trường đại học cho biết

Chất lượng không khí kém gây hại cho sức khỏe con người và động vật, nhưng mối nguy này có thể khó quản lý vì người chăn nuôi lợn có khả năng hạn chế trong việc kiểm tra không khí trong chuồng trại của họ. Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue đã bắt đầu thiết kế công nghệ cảm biến không khí của riêng họ.

Nhóm do giáo sư kỹ thuật sinh học và nông nghiệp Jiqin Ni dẫn đầu, đã nhận được khoản tài trợ 500.000 đô la từ Quỹ Nghiên cứu Nông nghiệp & Thực phẩm để phát triển các cảm biến.

“Có nhiều công nghệ thương mại sẵn có để đo vật chất dạng hạt. Nhưng không có cái nào trong số chúng được thiết kế để sử dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi,” Ni cho biết trong một tuyên bố. Nói chung, ông nói, có hai loại máy theo dõi chất lượng không khí trên thị trường hiện nay. Quang phổ cao cấp bao gồm các màn hình tinh vi, một số do chính Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thiết kế, thường quá đắt để sử dụng thường xuyên tại trang trại. Và các đơn vị giá thấp hơn ở đầu kia của quang phổ không phải lúc nào cũng tạo ra dữ liệu đáng tin cậy, Ni nói.

Ni cho biết việc không có các cảm biến thích hợp đã góp phần làm thiếu thông tin về chất lượng không khí trong và xung quanh các trang trại lợn. Nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng không khí trong trang trại và chuồng trại không thành vấn đề. Chuồng lợn có thể tích tụ các hạt bụi nhỏ được gọi là chất ô nhiễm dạng hạt cũng như các loại khí như amoniac, nhưng lượng chất ô nhiễm này trong hoặc xung quanh chuồng tại bất kỳ thời điểm nào có thể thay đổi đáng kể. Ví dụ, người chăn nuôi có thể tăng cường thông gió chuồng trại và chạy quạt để giữ mát cho vật nuôi vào mùa hè, đồng thời vận hành chuồng trại với hệ thống thông gió tối thiểu vào mùa đông. Ni cho biết tiếp xúc trong thời gian dài với chất lượng không khí kém có liên quan đến các vấn đề về hô hấp ở công nhân nông trại và động vật.

Các cảm biến mà nhóm của Ni nhắm đến phát triển sẽ được hiệu chỉnh bằng các phương pháp do EPA chỉ định, nhưng sẽ có mức giá hợp lý hơn cho nông dân. Họ dự định đóng gói bộ cảm biến với phần mềm cần thiết để chạy nó và nguồn cung cấp năng lượng mặt trời.

Nhóm cũng có kế hoạch xác nhận công nghệ của họ trong chuồng lợn có môi trường được kiểm soát tại Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Khoa học Động vật của Purdue, sau đó là tại các trang trại lợn thương mại khác. Ni ước tính rằng công việc trong dự án sẽ mất khoảng hai năm rưỡi.

#Đại #học #Purdue #phát #triển #cảm #biến #không #khí #cho #trang #trại #lợn

Trả lời