Giá ngô tăng nhẹ, nhưng không hy vọng nó sẽ kéo dài

Giá ngô tăng nhẹ, nhưng không hy vọng nó sẽ kéo dài

egubisch | Bigstock.com

Các nhà kinh tế cho biết giá ngô sẽ giảm mạnh vào năm 2023; giá đậu tương ít chắc chắn hơn

Năm tới cuối cùng có thể mang lại cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi một cơ hội thoát khỏi giá ngô tăng cao.

Giá ngô và đậu tương tăng nhẹ vào tuần trước sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố báo cáo cắt giảm thêm quy mô ước tính của vụ thu hoạch năm 2022. Nhưng trong khi các thị trường toàn cầu dường như tập trung vào quy mô vụ mùa của Hoa Kỳ, các nhà kinh tế và thương nhân đang chú ý đến những gì đang hình thành là sự sụt giảm đáng kể nhu cầu ngô toàn cầu.

USDA đã cắt giảm xuất khẩu dự kiến ​​của vụ mùa năm 2022 từ Mỹ xuống 150 triệu giạ trong Ước tính cung và cầu nông nghiệp thế giới tháng 1, sau nhiều tháng xuất khẩu giảm. Theo James Mintert, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại tại Đại học Purdue, dự báo xuất khẩu ngô của USDA hiện thấp thứ hai trong vòng 6 năm qua. Ông cho biết trong một podcast ngày 13 tháng 1, doanh số bán hàng chưa hoàn thành đang giảm xuống mức thấp hơn nữa, điều này có thể khiến ước tính của USDA thậm chí còn thấp hơn.

Mặc dù ngô kỳ hạn tháng 12 năm 2023 được bán với giá 5,98 đô la Mỹ mỗi giạ vào sáng thứ Sáu, Mintert cho biết ông tin rằng có khả năng ngô có thể giảm xuống dưới 5 đô la Mỹ trước thời điểm đó.

Giá đậu tương là một câu chuyện khác. Mặc dù giá đậu tương kỳ hạn tháng 12 năm 2023 ở mức 13,91 USD/giạ vào sáng thứ Sáu, nhưng Nathan Thompson, giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết đậu tương có thể đạt được nhiều mức giá tiềm năng trong năm tới. Ông cho biết có nhiều khả năng giá đậu tương giảm xuống dưới 12,4 USD/giạ hoặc tăng cao tới 15,33 USD/giạ.

Các dự đoán khác nhau đối với hai loại cây trồng chính đã khiến Emily French, người sáng lập công ty môi giới Protein Ag Toàn cầu, đặt câu hỏi về tính logic của các dự báo của USDA. Phát biểu trước Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ vào ngày 12/1, bà cho biết khó có thể xảy ra trường hợp nhu cầu ngô và các mặt hàng khác như lúa mì giảm mạnh như vậy trong năm tới trong khi đậu tương vẫn không bị ảnh hưởng.

“Nếu ai đó có câu trả lời [for how this could happen] Tôi rất thích nghe nó,” French nói. “Tôi có phải là người duy nhất nhìn vào cái này và nó không bổ sung gì không?”

Tuy nhiên, Mintert đã nhìn thấy một lời giải thích khả thi. Ông nói, sự khác biệt dường như gắn liền với nhu cầu đối với dầu đậu nành, được thúc đẩy bởi việc mở rộng sản xuất nhiên liệu sinh học được cho là nhằm đáp ứng chính sách khí hậu của Hoa Kỳ. Vẫn còn phải xem liệu việc mở rộng có diễn ra như đã hình dung hay không, nhưng nếu có, nó có thể mở ra một mô hình mới cho nền nông nghiệp Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng ta có thể thấy một kịch bản… cuối cùng sẽ thúc đẩy môi trường đậu tương nhiều hơn nữa. “Môi trường trồng đậu nành liên tục hoặc ít nhất là trồng đậu nành nhiều năm.”

#Giá #ngô #tăng #nhẹ #nhưng #không #vọng #nó #sẽ #kéo #dài

Trả lời