Xe điện sẵn sàng thay thế sản xuất nhiên liệu sinh học

Sự quan tâm và đầu tư ngày càng tăng vào dầu diesel tái tạo đang định hình giá hàng hóa, sản phẩm phụ và công thức thức ăn chăn nuôi, nhưng xe điện có thể phá vỡ quỹ đạo của nhiên liệu sinh học.

Trong tháng này, ExxonMobil đã bất ngờ tuyên bố từ bỏ nỗ lực lâu dài để lấy nhiên liệu sinh học từ tảo sau khi chi hơn 350 triệu đô la Mỹ cho dự án. Nhưng không phải công ty đã từ bỏ khái niệm về nhiên liệu sinh học — đúng hơn, họ tin rằng hiện có nhiều loại nhiên liệu sinh học có lợi hơn để khám phá.

Người phát ngôn của ExxonMobil, ông Todd Spitler cho biết: “Tảo vẫn có triển vọng thực sự như một nguồn nhiên liệu tái tạo, nhưng nó vẫn chưa đạt đến mức mà chúng tôi tin là cần thiết để đạt được quy mô thương mại và toàn cầu cần thiết nhằm thay thế một cách kinh tế các nguồn năng lượng hiện có”.

Nhưng các nhiên liệu khác có. Spitler cho biết ExxonMobil có kế hoạch đầu tư 17 tỷ đô la Mỹ vào nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp hơn từ năm 2022 đến năm 2027, đặc biệt quan tâm đến việc thu hồi carbon, hydro và các loại nhiên liệu sinh học không tảo khác. Những khoản đầu tư này bao gồm kế hoạch mở một cơ sở diesel tái tạo trị giá 560 triệu đô la Mỹ, 20.000 thùng mỗi ngày ở Canada. Và ExxonMobil không phải là công ty duy nhất quan tâm đến dầu diesel sinh học tái tạo.

Trong khi đại dịch COVID-19 trở thành tâm điểm, thì việc mở rộng nhanh chóng sản xuất dầu diesel tái tạo đã chứng tỏ là một yếu tố quan trọng nhưng ít được công khai hơn dẫn đến sự leo thang nhanh chóng của giá cây trồng hàng hóa chính, đặc biệt là đậu tương. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự đoán nguồn cung đậu tương sẽ vẫn khan hiếm trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tới do nguồn cầu mới đối với đậu tương này — và thậm chí còn kỳ vọng mức tiêu thụ đậu tương sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, điều đó có thể khiến nông dân đổi cánh đồng ngô lấy đậu tương, dẫn đến khả năng dư thừa bột đậu tương nhưng tình trạng thiếu ngô vẫn tiếp diễn.

Theo Scott Irwin, chủ tịch tiếp thị nông nghiệp Laurence J. Norton tại Đại học Illinois, một số tuyên bố về khả năng động cơ diesel có thể khiến sản xuất ngô trở nên lỗi thời. Nhưng động cơ diesel tái tạo có thể sẽ tồn tại ở đây, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Và với việc áp dụng phương tiện điện (EV) ngày càng tăng được thiết lập để giảm nhu cầu về ethanol, sự cân bằng của sản xuất cây trồng có thể bị thay đổi vĩnh viễn.

Sự kết thúc của nhiên liệu hóa thạch?

Irwin nói: Sau vài năm tăng trưởng chậm và một số khởi đầu sai lầm trong ngành công nghiệp xe điện, lần này sẽ khác. Đó không chỉ là những ưu đãi, giá xăng tăng hay áp lực ngày càng tăng trong việc chống lại biến đổi khí hậu thúc đẩy việc áp dụng xe điện. Chi phí bảo trì rẻ hơn, ô tô hoạt động tốt hơn và người tiêu dùng thích có thể sạc pin qua đêm tại nhà thay vì phải lái xe đến trạm xăng để tiếp nhiên liệu.

Mặc dù vậy, xe điện sẽ không thể chiếm lĩnh thị trường trong một sớm một chiều. Có khoảng 250 triệu đến 300 triệu phương tiện sử dụng động cơ đốt trong trên đường và sẽ mất hàng thập kỷ để loại bỏ chúng. Vì vậy, mặc dù không chắc chúng ta sẽ thấy sản xuất ethanol mở rộng trong tương lai, nhưng ngành công nghiệp ethanol không có khả năng bắt đầu thu hẹp trong ít nhất 5 năm hoặc lâu hơn. Sau đó, Irwin kỳ vọng xe điện sẽ bắt đầu tác động đến ngành công nghiệp ethanol.

“Tàu EV đang chạy trên đường ray, nó đang lao tới chúng ta,” anh nói. “Nhưng chậm hơn nhiều so với những gì tôi nghĩ về sự cường điệu gợi ý.”

Xu hướng xe điện dường như được thiết lập để loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất nhiên liệu sinh học, nhưng không rõ liệu điều này có xảy ra hay không. Xe điện có thể là sản phẩm ưu việt đối với phương tiện hạng nhẹ và chở một người, nhưng chúng đưa ra một số thách thức đối với phương tiện vận tải hạng nặng. Đáng chú ý nhất, họ cần phải dừng lại và sạc lại trong thời gian dài sau mỗi vài trăm dặm. Đối với những người lái xe tải, thời gian chết đó có thể ăn vào lợi nhuận.

Đây là lúc xu hướng động cơ diesel tái tạo phát huy tác dụng. Và điều quan trọng, Irwin nói, để phân biệt giữa dầu diesel sinh học và dầu diesel tái tạo. Cả hai đều có thể được làm từ dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, nhưng quá trình chuyển đổi dầu thành dầu diesel tương tự là khác nhau. Với dầu diesel sinh học, sản phẩm cuối cùng không phải là hydrocacbon; đó là một axit béo. Điều đó có nghĩa là nó phải được trộn với dầu mỏ để sử dụng trong động cơ diesel, không giống như cách trộn ethanol với xăng.

Nhưng với dầu diesel tái tạo, dầu đậu nành trải qua quá trình tinh chế tương tự như tinh chế dầu thô, và sản phẩm thu được, Irwin nói, bản thân nó là một hydrocarbon. Điều đó có nghĩa là nó có thể đóng vai trò thay thế 1:1 cho nhiên liệu diesel.

Vì vậy, trong khi người ta nói nhiều về các khoản tín dụng thuế ở California thúc đẩy thị trường dầu diesel sinh học, thì chính sự ra đời của dầu diesel tái tạo, chứ không phải chỉ các khoản tín dụng thuế, đang thúc đẩy thị trường dầu đậu nành mở rộng nhanh chóng, Irwin nói. Nhiên liệu diesel tái tạo có thể là sản phẩm tương tự EV của ngành vận tải đường bộ — sản phẩm cao cấp có lợi thế cạnh tranh sẽ cho phép nó cuối cùng chiếm lĩnh thị trường.

Định mức giá đảo ngược

Mặc dù tương lai không bao giờ hoàn toàn chắc chắn, nhưng có thể cảm nhận được tác động của việc thay đổi thị trường nhiên liệu sinh học. Giá ngô và đậu tương chưa trở lại mức trước khi có COVID và đậu tương đã trở thành cây trồng hấp dẫn hơn đối với nông dân do tỷ suất lợi nhuận ngày càng tăng, trong khi đối với ngô, tiếp tục thu hẹp.

Theo Brian Richert, chuyên gia khuyến nông quản lý và dinh dưỡng tại Đại học Purdue, công thức thức ăn chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng.

Richert nói: “Hầu như tất cả các chế độ ăn kiêng đều không có chất béo. Ông nói, không chỉ có đậu nành; giá của gần như tất cả các chất béo thích hợp cho chế độ ăn của động vật đã tăng do nhu cầu từ sản xuất nhiên liệu sinh học.

Giá bột đậu tương vẫn ở mức cao trong thời điểm hiện tại, nhưng Richert và các chuyên gia khác không cho rằng điều đó sẽ kéo dài. Thị trường nhiên liệu sinh học chỉ quan tâm đến dầu đậu nành, khiến khô dầu đậu nành trở thành sản phẩm phụ và tạo ra dư thừa bữa ăn tiềm năng ở Mỹ

“Câu hỏi đặt ra là khô dầu đậu tương sẽ được xuất khẩu thay cho đậu tương? Và tôi nghĩ một số trong số đó sẽ như vậy,” Richert nói. “Nhưng chúng tôi có thể thêm bột đậu nành với tỷ lệ bao gồm cao hơn.”

Tỷ lệ bao gồm bột đậu nành đã giảm dần trong vài năm qua do sự cạnh tranh từ các axit amin tổng hợp. Nhưng với nhiều bột đậu nành được đưa vào thị trường, điều đó có thể thay đổi. Giá axit amin tổng hợp có thể giảm song song khi các nhà sản xuất cố gắng duy trì tính cạnh tranh. Hoặc bột đậu nành cũng có thể trở thành nguyên liệu hợp túi tiền hơn.

Richert cho biết giá ngô dường như không thay đổi, ít nhất là không phản ứng trực tiếp với xu hướng nhiên liệu sinh học. Mặc dù nhu cầu về ethanol có thể giảm trong những năm tới, Richert tin rằng có khả năng cao là sản lượng ngô giảm sẽ bù đắp cho sự sụt giảm đó, giữ giá tương đối ổn định.

Richert cho biết protein rẻ hơn – ở dạng bột đậu nành – sẽ mang lại một số lợi ích cho chế độ ăn của động vật. Bữa ăn có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác giúp cải thiện sức khỏe của động vật. Nhưng nó sẽ không đến mà không có nhược điểm. Hạn chế protein thô trong chế độ ăn làm giảm lượng khí thải nitơ và amoniac liên quan đến chăn nuôi. Sản xuất nhiên liệu sinh học, trong khi nhằm mục đích giảm dấu chân môi trường của vận chuyển và vận chuyển, cũng có thể làm tăng tác động môi trường của sản xuất lương thực.

Nhưng điều này, Richert nói, có thể được giải quyết bằng việc sử dụng các bộ lọc sinh học và các biện pháp kiểm soát môi trường khác. Quản lý chi phí cao của chất béo và dầu là một vấn đề khác. Hầu hết các chất thay thế dầu đậu nành, chẳng hạn như dầu tảo, cũng có thể được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học. Và nếu các thuộc tính môi trường của dầu tảo khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, thì cuối cùng chúng cũng sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học.

Với ít lựa chọn thay thế, các nhà chăn nuôi có thể buộc phải chấp nhận hiệu suất thức ăn giảm. Họ có thể bán những con vật nhẹ hơn, hoặc xem xét thêm chuồng trại để đáp ứng thời gian tăng trưởng bổ sung theo yêu cầu của lượng chất béo thấp hơn và năng suất bị mất.

Nghiên cứu dinh dưỡng vốn tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả của protein, có thể sẽ chuyển sang tập trung vào việc tìm kiếm các enzym hoặc các chất phụ gia khác có thể giúp thu được nhiều năng lượng hơn từ các sản phẩm phụ ít chất béo, Richert nói. Nhưng sẽ mất thời gian để bắt kịp trạng thái bình thường mới.

Nhiên liệu của tương lai

Sự phấn khích xung quanh động cơ diesel tái tạo đã khiến các công ty đầu tư hàng trăm triệu đô la không chỉ vào các nhà máy lọc dầu diesel tái tạo mà còn vào các cơ sở nghiền đậu tương cần thiết để cung cấp cho các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng sự nhiệt tình có thể giảm bớt trong những tháng và năm tới, Irwin nói.

Ông nói, ngay cả với những ưu đãi ở California, việc mở rộng nhanh chóng sản xuất dầu diesel tái tạo đã đẩy giá đậu tương cao hơn nhiều so với hầu hết các nhà kinh tế dự đoán. Do đó, điều đó đã làm tăng chi phí của dầu diesel tái tạo so với các sản phẩm cạnh tranh, điều này đã làm giảm lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu diesel tái tạo. Irwin cho biết liệu việc sản xuất dầu diesel tái tạo có tiếp tục mở rộng với tốc độ hiện tại hay không là một câu hỏi nghiêm túc.

Ông nói: “Sự bùng nổ là có thật, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu mức độ có kịch tính như một số người đã dự đoán hay không. “Vào năm 2022, chúng tôi đã tăng hơn gấp đôi công suất dầu diesel tái tạo, vì vậy điều đó thật ấn tượng. Nhưng quan điểm cá nhân của riêng tôi là rất nhiều dự án được lên kế hoạch trong hai đến ba năm tới sẽ không bao giờ đi vào hoạt động, bởi vì nguyên liệu thô đang trở nên đắt đỏ và các khoản tín dụng thuế từ California không hấp dẫn như mọi người nghĩ. là.”

Điều này không có nghĩa là sẽ không có tác động lâu dài, ông nói. Các nhà máy đã đi vào hoạt động và sẽ tiếp tục sản xuất dầu diesel tái tạo trong một thời gian. Nhưng câu hỏi, Irwin nói, là liệu sự bùng nổ dầu diesel tái tạo sẽ chuyển 10 triệu mẫu đất nông nghiệp từ trồng ngô sang sản xuất đậu tương hay có lẽ chỉ là 2 triệu mẫu.

Irwin cho biết, đậu tương sẽ vẫn là lựa chọn hấp dẫn hơn về mặt tài chính đối với nhiều nông dân trong một thời gian, nhưng lợi thế đó sẽ không đáng kể.

Ông nói: “Tôi có thể thấy thị trường sẽ nghiêng về đậu nành hơn một chút trong tương lai so với trước đây. “Nhưng đó là một nạc. Nó không bị đổ.”

Và ai biết được tương lai sẽ ra sao đối với nhiên liệu thay thế. Đạo luật Giảm lạm phát cung cấp các ưu đãi cho nhiên liệu sinh học có thể hỗ trợ ngành hàng không bền vững và điều đó đã tạo ra một số khoản đầu tư từ các nhà máy lọc dầu đang tìm cách nhảy vào một thị trường mới tiềm năng. Nhưng đó là một công nghệ mới và có những đối thủ cạnh tranh mới nổi khác như hydro – có thể được sản xuất bằng cách sử dụng điện để tách nước mà không cần bất kỳ nguyên liệu bổ sung nào – có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến nhu cầu về nhiên liệu sinh học.

#điện #sẵn #sàng #thay #thế #sản #xuất #nhiên #liệu #sinh #học

Trả lời