Vắc-xin dựa trên protein hứa hẹn chống lại Newcastle

Vắc-xin dựa trên protein hứa hẹn chống lại Newcastle

brookebecker | Bigstock.com

Các nhà khoa học đã chế tạo một loại vắc-xin mà họ cho là kích hoạt khả năng miễn dịch mạnh hơn chống lại bệnh Newcastle

Theo nghiên cứu của Đại học COMSATS, Islamabad, thế hệ vắc-xin tiếp theo có thể bảo vệ tốt hơn chống lại bệnh Newcastle và các loại vi-rút gia súc khác.

Theo Muhammad Asif Rasheed, trợ lý giáo sư tại Đại học COMSATS, một nghiên cứu trước đây hoàn thành vào năm 2022 đã gợi ý rằng việc lấy một loại protein từ vi rút Newcastle và biến nó thành một loại vắc-xin được thiết kế để kích hoạt các phản ứng miễn dịch đối với loại protein cụ thể đó có thể mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn trước căn bệnh này. . Trong một nghiên cứu tiếp theo được công bố vào cuối năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô phỏng máy tính để kiểm tra hơn 5.000 tổ hợp protein tiềm năng, cuối cùng chọn ra 6 ứng cử viên hứa hẹn nhất trong việc ngăn ngừa bệnh Newcastle, mặc dù họ cho biết cần nghiên cứu thêm để kiểm tra. ứng cử viên vắc-xin ở động vật sống.

Vắc-xin thông thường, được sử dụng ngày nay để ngăn ngừa bệnh Newcastle, được tạo ra bằng cách làm suy yếu vi-rút gây bệnh và sử dụng vi-rút đó để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Trong kỹ thuật do các nhà nghiên cứu của Đại học COMSATS phát triển, các mô hình máy tính được sử dụng để xác định các tác nhân tiềm ẩn trong chính hệ thống miễn dịch. Các protein từ vi rút sau đó được thêm vào một loại vắc xin được thiết kế để đưa những protein đó đến các điểm kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chiến lược vắc-xin này làm giảm nguy cơ sinh học liên quan đến việc sử dụng vi-rút sống, có thể tạo ra khả năng tạo ra nhiều vắc-xin nhắm mục tiêu hơn và, như nhóm Đại học COMSATS đã tìm thấy, có thể kích hoạt khả năng miễn dịch mạnh hơn. Các loại vắc-xin được thiết kế cũng có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn chống lại vi-rút, bao gồm cả bệnh Newcastle, loại vi-rút có xu hướng biến đổi thường xuyên, khiến các loại vắc-xin hiện có kém hiệu quả hơn.

Rasheed cho biết vẫn sẽ mất một thời gian để đưa một trong những loại vắc-xin dựa trên protein được thiết kế sẵn này ra thị trường để phòng ngừa bệnh Newcastle. Tuy nhiên, nhóm của ông đã lưu ý trong bài nghiên cứu của họ rằng kỹ thuật lập mô hình máy tính được sử dụng để xác định các ứng cử viên vắc-xin tiềm năng có thể được sử dụng để phát triển vắc-xin cho nhiều loại bệnh khác, điều này có thể giúp phát triển vắc-xin chống lại nhiều loại bệnh trong tương lai dễ dàng hơn.

#Vắcxin #dựa #trên #protein #hứa #hẹn #chống #lại #Newcastle

Trả lời