Ủy viên EC kêu gọi kiểm soát ASF tốt hơn ở Châu Âu

Ủy viên EC kêu gọi kiểm soát ASF tốt hơn ở Châu Âu

sean happywell | Bigstock.com

Ủy viên y tế và an toàn thực phẩm muốn nhận thức rõ hơn về căn bệnh này, quản lý lợn rừng tốt hơn và phát triển vắc-xin phòng bệnh ASF

Trong một bài phát biểu trong tuần này, Ủy viên Ủy ban châu Âu (EC) về sức khỏe và an toàn thực phẩm đã thúc giục các nước thành viên EU thực hiện các bước hướng tới việc loại trừ bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) khỏi lục địa này.

Ủy viên Stella Kyriakides của Síp, cho biết tại cuộc họp cấp cao của EC vào ngày 27 tháng 9 rằng các nước thành viên EU nên sử dụng các kế hoạch chiến lược quốc gia của họ theo Chính sách nông nghiệp chung của EU để ngăn chặn ASF nhằm đảm bảo tính bền vững lâu dài của ngành chăn nuôi lợn.

Bà cho biết EC đã thực hiện các bước để chống lại ASF và thúc đẩy các hoạt động phòng ngừa, kiểm soát và tiêu diệt nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để loại trừ hoàn toàn ASF khỏi EU.

Tính đến ngày 5 tháng 9, 12 quốc gia châu Âu đã chính thức đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch ASF trong năm nay. Cho đến nay trong năm nay, hơn 5.100 ổ dịch ASF ở lợn rừng đã xảy ra ở châu Âu, với 14 quốc gia đăng ký một hoặc nhiều ổ dịch vào năm 2022.

“Chúng ta phải luôn cảnh giác và chuẩn bị. Cảnh giác về tất cả các quy mô và loại hình trang trại và sự chuẩn bị sẵn sàng bằng cách đảm bảo mức độ an toàn sinh học cao nhất, ”Kyriakides nói. “Cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng là thông điệp chính cho các bên liên quan của vấn đề này: họ phải nhận thức được, phải được thông báo thích hợp về các rủi ro và về các phương pháp phòng ngừa tốt nhất. … Cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng cũng là chìa khóa để tham gia vào sự hợp tác lâu dài, hiệu quả giữa các ngành và lĩnh vực để liên tục quản lý sự lây truyền bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ các quần thể lợn rừng. ”

Kyriakides cũng cho biết Horizon Europe, chương trình tài trợ chính của EU cho nghiên cứu và đổi mới, lên kế hoạch cho các hành động cụ thể trong năm 2023-24 về nghiên cứu và phát triển vắc-xin ASF với ngân sách 12 triệu EUR (11,7 triệu USD).

“Tôi kêu gọi cộng đồng khoa học và ngành công nghiệp hợp lực và phản hồi bằng các đề xuất cụ thể và hành động đổi mới sẽ cho phép chúng ta cùng nhau đạt được mục tiêu cuối cùng và phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả,” bà nói.

Một loại vắc-xin ASF do Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát triển đang được phân phối để sử dụng tại Việt Nam, nhưng việc sử dụng vắc-xin không đúng cách đã gây ra cái chết của “hàng chục” trong số khoảng 600 con lợn được tiêm chủng vào tháng trước.

#Ủy #viên #kêu #gọi #kiểm #soát #ASF #tốt #hơn #ở #Châu #Âu

Trả lời