USDA, Việt Nam tiếp tục thăm dò lợn chết sau tiêm chủng

USDA, Việt Nam tiếp tục thăm dò lợn chết sau tiêm chủng

Brian Hoskins | Freeimages.com

Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA (ARS) cho biết họ đang liên hệ với NAVETCO, đơn vị đã triển khai vắc xin dịch tả lợn châu Phi do ARS phát triển

Cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục điều tra cái chết của hàng chục con lợn đã được tiêm vắc-xin bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) mới, theo người phát ngôn của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) (ARS).

Reuters đưa tin vào ngày 24 tháng 8 rằng “hàng chục” khoảng 600 con lợn được tiêm chủng ở tỉnh Phú Yên đã chết sau khi tiêm vắc-xin NAVET-ASFVAC, do Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia NAVETCO phân phối tại Việt Nam và được phát triển bởi ARS. Việt Nam đã tạm dừng sử dụng vắc-xin này sau khi xảy ra vụ lợn chết hàng loạt.

Sau khi thu thập thông tin về những cái chết của lợn vào tuần trước, ARS cho biết họ không thể xác nhận liệu vắc xin được đề cập có được ARS phát triển hay không. ARS cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và duy trì sự an toàn của vắc xin.

“Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA cam kết cung cấp các giải pháp khoa học cho các thách thức nông nghiệp quốc gia và toàn cầu”, một phát ngôn viên nói với Feed Strategy trong một email. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về các biến cố bất lợi có thể xảy ra liên quan đến việc heo được tiêm vắc-xin vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy vắc-xin an toàn. Nó đã hoạt động tốt trong các nghiên cứu an toàn mạnh mẽ và vượt qua tất cả các thử nghiệm an toàn theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Việt Nam. ”

Người phát ngôn cho biết quy trình sản xuất của NAVETCO đã được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận và các cơ quan chức năng của Việt Nam có chương trình quản lý sinh học hiệu quả với các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

ARS cho biết họ đã liên hệ với NAVETCO, công ty đã thông báo cho ARS rằng họ không có thêm thông tin nào ngoài những gì được báo cáo ban đầu.

Người phát ngôn của ARS cho biết: “Các quan chức của NAVETCO sẽ theo sát USDA-ARS về cuộc điều tra đang diễn ra của Cục Thú y Việt Nam,” phát ngôn viên của ARS cho biết thêm, “Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không tham gia vào Chương trình Kiểm soát Quốc gia Sốt Dịch tả lợn Châu Phi của Việt Nam cũng như việc triển khai Vắc xin NAVET-ASFVAC. USDA đã không được mời tham gia vào cuộc điều tra đang diễn ra nhưng sẵn sàng cung cấp chuyên môn về chủ đề khi cần thiết. “

Việc phát triển vắc-xin – vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống lại ASF – bắt đầu vào đầu năm 2022 bởi Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia NAVETCO phối hợp với các chuyên gia từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) (ARS). NAVETCO đã hợp tác với ARS về nghiên cứu và phát triển vắc xin ASF từ năm 2020. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về loại vắc xin này cho thấy nó đã bảo vệ ít nhất 80% số lợn trong sáu tháng.

#USDA #Việt #Nam #tiếp #tục #thăm #dò #lợn #chết #sau #tiêm #chủng

Trả lời