USDA gây chấn động thị trường khi cắt giảm sản lượng đậu tương

USDA gây chấn động thị trường khi cắt giảm sản lượng đậu tương

Oleksandr Yucynskyi | Bigstock.com

Giá ngô và đậu tương tăng đột biến sau khi USDA cắt giảm sản lượng ngô và đậu tương

Thị trường ngô và đậu tương lại có thêm một tuần đầy biến động sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố mức cắt giảm bất ngờ đối với vụ thu hoạch dự kiến ​​của năm nay.

Báo cáo Thương mại và Thị trường Thế giới tháng 9 của USDA đã cắt giảm sản lượng ngô dự kiến ​​2,9 giạ / mẫu Anh và sản lượng đậu tương 1,4 giạ / mẫu Anh. Theo James Mintert, giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại tại Đại học Purdue, Mỹ hiện dự kiến ​​sẽ sản xuất vụ ngô nhỏ thứ ba trong vòng 10 năm tới.

Nhưng trong khi dự kiến ​​sẽ có một vụ ngô nhỏ hơn do thời tiết khô nóng, Mintert cho biết việc cắt giảm vụ đậu tương – lùi lại so với dự kiến ​​là một năm kỷ lục đối với sản lượng đậu tương – đã gây bất ngờ.

“Đây thực sự là một cú sốc,” anh ấy nói trong một buổi phát trực tiếp vào ngày 16 tháng 9, lưu ý rằng giá đậu tương leo thang 76 cent / giạ vào ngày phát hành, trong khi giá ngô gần 7 đô la Mỹ / giạ.

Giá cả hai mặt hàng đều hạ nhiệt trong tuần sau báo cáo, mất khoảng một nửa mức tăng được đăng ngay sau đó. Và vẫn chưa chắc chắn giá ngô và đậu tương sẽ giảm ở đâu khi vụ thu hoạch bắt đầu. Nathan Thomson, một giáo sư liên quan tại Khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Purdue, lưu ý rằng phân tích thống kê có thể đưa giá ngô từ 6 đến 7,50 USD / giạ vào tháng 3 tới, trong khi đậu tương có thể gặp biến động lớn hơn vì Mỹ xuất khẩu gần một nửa cây đậu tương.

Mac Marshall, phó chủ tịch tình báo thị trường của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ, lưu ý trong một hội thảo trên web vào ngày 12 tháng 9 rằng ước tính nhập khẩu đậu nành Hoa Kỳ của Trung Quốc giảm thêm 1 triệu tấn trong tháng Tám. Tuy nhiên, thương mại giảm không bù đắp được sự mất mát về năng suất. Theo Randy Mittelstaedt, người đứng đầu bộ phận hiểu biết thị trường của RJ O’Brien, các cuộc khảo sát thực địa đã xác định rằng số lượng vỏ quả trên các cánh đồng đậu tương ở Mỹ giảm gần 7% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019.

Những người nông dân trồng đậu nành phát biểu trong hội thảo trên web của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ bắt đầu trồng muộn trong năm nay, hứng chịu những trận mưa bất thường và trong một số trường hợp bị mất mùa do gió và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, cho đến nay giá cao và báo cáo về một vụ mùa nhỏ hơn ở Mỹ đã làm dấy lên tin đồn về việc mở rộng đáng kể diện tích đất trồng trọt ở Nam Mỹ, điều này đã bù đắp một phần thiệt hại ở Mỹ, Mittelstaedt nói.

Ông nói: “Bất kỳ loại rủi ro nào được nhận thấy đối với vụ mùa Nam Mỹ năm nay sẽ cực kỳ quan trọng và có khả năng dẫn đến sự biến động trên thị trường đậu tương.

#USDA #gây #chấn #động #thị #trường #khi #cắt #giảm #sản #lượng #đậu #tương

Trả lời