Trí tuệ nhân tạo sẽ kết hợp như thế nào với các trang trại, thức ăn chăn nuôi

AI sẽ cho phép nông nghiệp chính xác, tăng cường hoạt động tại nông trại

Nông nghiệp từ lâu đã phải vật lộn để tìm kiếm nhân tài, và nó không chỉ là thiếu người tham gia vào lĩnh vực này; cũng có sự mất đi kỹ năng – mối liên hệ với đất đai và động vật – dường như đang giảm dần.

“Tôi nhớ một người nông dân 90 tuổi và ông ấy rất giỏi, đến mức chỉ cần bước vào thùng ông ấy đã có thể xác định chính xác rằng chúng tôi cần phải khử trùng những hạt ngũ cốc này vì nấm sẽ đến, và ông ấy đã đúng,” Suresh nhớ lại Neethirajan, một phó giáo sư tại Viện Nghiên cứu Đại học Wageningen. Nhưng cháu gái của người nông dân, Neethirajan nói, đã không thể đạt được thành tích tương tự.

Điều này nghe có vẻ giống như một cuộc gọi trở lại những cách cũ, nhưng Neethirajan có một quan điểm khác. Theo ông, trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ tương tự như người nông dân 90 tuổi. Và nó sẽ có thể làm như vậy một cách đáng tin cậy hơn, với chi phí thấp hơn và trong nhiều điều kiện hơn bất kỳ con người đơn lẻ nào có thể đạt được.

Đó vẫn là một chút cách biệt. Nhưng trí thông minh nhân tạo đã tiến vào một số trang trại, nơi nó được sử dụng để phát hiện tình trạng sức khỏe của động vật với độ chính xác ngày càng tăng. Và trong tương lai, nó có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau – từ dự đoán chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của các thành phần thức ăn, đến việc xây dựng công thức của chính thức ăn.

Robot nông dân tương lai

Vẫn còn hơi khó dự đoán chính xác trí tuệ nhân tạo sẽ tác động như thế nào đến ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều đó một phần là do công nghệ này vẫn còn tương đối mới, và cũng bởi vì các ứng dụng tiềm năng rất rộng rãi.

Nói chung, trí tuệ nhân tạo vượt trội trong việc lấy một lượng lớn dữ liệu – bộ dữ liệu từ xa đến lớn để con người phân tích – từ nhiều định dạng khác nhau và so sánh chúng để phát hiện các mẫu. Những loại mô hình?

Maria Greicer, phó chủ tịch quan hệ đối tác tại Keymakr, một công ty khoa học máy tính chuyên xây dựng bộ dữ liệu để “huấn luyện” trí tuệ nhân tạo nhận biết những thứ như khi nào một con vật có thể bị bệnh.

Nhưng không giống như một người, người không thể có mặt tại chuồng 24/7 và không thể theo dõi từng cá thể trong đàn hàng trăm con, trí thông minh nhân tạo có thể, Greicer nói. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo giống như có một nông dân lão luyện 90 tuổi đó trong đội ngũ nhân viên – ngoại trừ anh ta là người toàn trí và không bao giờ nghỉ việc.

Neethirajan nói rằng điều này có thể hữu ích trong bất kỳ tình huống nào. Nhưng trong công việc đánh giá việc sử dụng trí thông minh nhân tạo của riêng mình, anh ấy đã xác định được ba cách rộng rãi mà công nghệ có thể có tác động tiềm tàng lớn hơn đối với việc sản xuất thức ăn chăn nuôi.

3 cách AI có thể được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ông nói, ứng dụng tiềm năng đầu tiên là phát hiện các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong thức ăn chăn nuôi và thành phần thức ăn chăn nuôi. Neethirajan nói: Trong khi các nhà sản xuất đã lấy mẫu thức ăn chăn nuôi để tìm mầm bệnh, độc tố nấm mốc và những thứ tương tự, có thể khó khăn khi bạn nhìn vào một khối lượng lớn ngũ cốc để biết chính xác nơi lấy mẫu đó từ đâu, Neethirajan nói.

Trí tuệ nhân tạo có thể kết thúc quá trình tìm kiếm bằng cách sử dụng nhiều đầu vào khác nhau để xác định các điểm bất thường đáng để kiểm tra.

Neethirajan tiếp tục cho biết loại AI này sẽ sử dụng dữ liệu “đa phương thức”. Điều này có nghĩa là chương trình có thể thu thập đầu vào trực quan để đánh giá hình dạng và màu sắc, nhiệt độ, dữ liệu hồng ngoại, thậm chí cả các thành phần sinh hóa. Nó có thể sử dụng radar doppler để gửi sóng âm thanh qua nguồn cấp dữ liệu và phân tích tiếng vọng trở lại.

Neethirajan nói: “Điều chúng ta đang nói ở đây là mò kim đáy bể. “Có thể có vài trăm tấn có mặt trong một thùng, nhưng ô nhiễm nhân tạo vẫn có thể chỉ ra chính xác nguồn ô nhiễm hiện diện ở đâu. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ nhân tạo ”.

Tương tự, AI có thể được sử dụng để theo dõi những đàn động vật khổng lồ để biết những thay đổi trong hành vi – không chỉ là lượng chúng ăn mà còn là số lượng chúng đi lại, ngủ hoặc tương tác với các động vật khác. Ứng dụng này có thể phát hiện các dấu hiệu căng thẳng hoặc bệnh tật ở động vật hoặc có khả năng tính toán nhu cầu calo chính xác, Neethirajan nói.

Nhưng có lẽ sức mạnh lớn nhất mà trí tuệ nhân tạo phải cung cấp, Neethirajan nói, là khả năng dự đoán tiềm năng của nó.

Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để tạo ra một loại chương trình được gọi là “cặp song sinh kỹ thuật số” hoặc đôi khi là “hình đại diện kỹ thuật số” lấy tất cả thông tin đã biết về động vật, nhà máy thức ăn chăn nuôi hoặc hệ thống cho ăn và tạo ra một bản sao kỹ thuật số chính xác. Sau đó, các mô hình kỹ thuật số này có thể được sử dụng để kiểm tra nhiều tình huống khác nhau với chi phí rất thấp – hoặc thậm chí trước các điều kiện dự kiến.

Ví dụ, nó có thể cho phép các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi xác định hàm lượng dinh dưỡng tiềm năng của các thành phần được vận chuyển trong một đợt nắng nóng được dự báo sẽ diễn ra sau hai tuần. Hoặc nó có thể được sử dụng để xây dựng các mô hình ô nhiễm trong thức ăn chăn nuôi để kiểm tra các điều kiện mà một loại nấm mốc hoặc vi khuẩn cụ thể sẽ phát triển mạnh và cách các điều kiện đó có thể được thay đổi hoặc sửa đổi.

Neethirajan nói rằng loại công nghệ tiên đoán này vẫn còn tồn tại trong 5 năm nữa, nhưng nó đang trong quá trình phát triển. Và, trong khi đó, các ứng dụng đơn giản hơn của trí tuệ nhân tạo đã tiến vào nông nghiệp động vật.

Thông tin chi tiết về trang trại

Ngay cả AI cơ bản vẫn là một công nghệ tương đối mới, vì vậy nó vẫn chưa phải là điển hình ở trang trại bình thường của bạn. Nhưng nó có tồn tại.

Greicer nói: “Có những trang trại có hệ thống tự động. “Các hệ thống khác nhau được thực hiện tùy thuộc vào trang trại, nhưng nó hoàn toàn tự động, đặc biệt là cho ăn.”

Mặc dù Greicer không được tự do tiết lộ khách hàng hoặc đối tác cụ thể, nhưng cô cho biết trí thông minh nhân tạo đang được sử dụng để cung cấp khả năng giám sát động vật 24/7 ở một số trang trại – chủ yếu là trang trại lợn và một số cơ sở chăn nuôi bò sữa. Các hệ thống được đề cập hoàn toàn trực quan, vì vậy chúng không nhất thiết phải xác định trọng lượng của động vật, chúng có thể đánh giá tình trạng cơ thể và ngày càng giỏi trong việc xác định và theo dõi từng con vật.

Nhưng hành vi cho ăn không nhất thiết phải là dữ liệu thú vị nhất được thu thập bởi các giám sát trang trại nhân tạo. Thay vào đó, Greicer nói rằng khả năng giám sát hành vi của động vật của AI đã chứng minh khả năng sâu sắc đến không ngờ.

Greicer liệt kê: “Theo dõi cách con vật đang di chuyển, cư xử, chúng đang đi bao nhiêu bước, chúng có đang chiến đấu hay không”. “Dựa vào đó, bạn có thể xác định… tình trạng tổng thể và sức khỏe của con vật.”

Greicer cho biết: Khi AI phát hiện sự bất thường trong hành vi của một con vật, nó sẽ kích hoạt cảnh báo để triệu tập người chăm sóc con người để đánh giá con vật và có khả năng tiến hành điều trị. Do AI không bao giờ ăn, không ngủ hay nghỉ một ngày, điều này có thể chứng minh là vô giá trong việc giảm nhu cầu lao động nông nghiệp và cải thiện việc phát hiện sớm các đợt bùng phát dịch bệnh và các mối quan tâm về sức khỏe khác.

Greicer nói rằng các hệ thống có khả năng giám sát sức khỏe động vật có sẵn trên các thị trường thương mại, nhưng hiện tại chi phí trả trước vẫn là một rào cản đối với tất cả trừ các nhà sản xuất động vật lớn nhất.

“Nhưng đó là một điều mới,” cô nói. “Tôi chắc chắn 100% rằng nó sẽ được triển khai ở ngày càng nhiều cơ sở hơn, vì nó rẻ hơn và hiệu quả hơn rất nhiều, trong vài năm tới.”


Công bố nhà máy thức ăn gia súc của tương lai kỹ thuật số bổ sung

Các thương hiệu thức ăn chăn nuôi của WATT Feed Strategy và tạp chí Feed & Grain hợp lực để ra mắt sản phẩm bổ sung kỹ thuật số Feed Mill of the Future hàng tháng. Mỗi ấn bản nhằm mục đích cung cấp cho các bên liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi những nội dung hướng tới tương lai, hiểu biết về thị trường và tiêu điểm về các công nghệ tiên tiến hàng đầu định hình ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong tương lai.

Đăng ký ngay hôm nay! https://bit.ly/3dWzow7

#Trí #tuệ #nhân #tạo #sẽ #kết #hợp #như #thế #nào #với #các #trang #trại #thức #ăn #chăn #nuôi

Trả lời