Thông tin liên lạc, an toàn sinh học cần thiết để ngăn ngừa ASF ở Hoa Kỳ

USDA mong muốn minh bạch và hợp tác với các nhà chăn nuôi lợn để ngăn chặn và chuẩn bị cho bệnh dịch tả lợn châu Phi

Truyền thông và an toàn sinh học là hai trong những yếu tố quan trọng nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vào Hoa Kỳ.

Đó là thông điệp từ Jack Shere, phó quản trị viên phụ trách dịch vụ thú y tại Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong hội thảo trên web ngày 13 tháng 10, một phần của Tuần hành động ASF của bộ.

Shere nói: “Chúng ta càng có thể lan truyền nhiều thông tin về loại virus chết người này cũng như các dấu hiệu lâm sàng và những gì sẽ xảy ra, thì chúng ta càng có nhiều cơ hội ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của nó nếu nó đến Hoa Kỳ”. “Bất kỳ ai có bất kỳ loại lợn nào – đó là lợn bụng, lợn trưng bày mà họ đã nuôi cho hội chợ quận, hoặc nhà sản xuất lớn – mọi người đều có nguy cơ và mọi người cần thực hiện các bước tương tự để ngăn chặn điều này bệnh khỏi lây sang họ. “

Shere giải thích lý do tại sao an toàn sinh học rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của ASF và các bước cần được thực hiện trong trang trại.

Ông nói: “Đây là một bệnh do tiếp xúc, và nó có thể lây lan qua thiết bị, con người và quần áo. “An toàn sinh học đó phải được mở rộng cho tất cả các thiết bị và đảm bảo rằng nó sạch sẽ và được khử trùng, đảm bảo rằng có thay quần áo khi (công nhân) vào làm việc với lợn của họ và họ không mang theo bất cứ thứ gì vào trang trại. đừng đến thăm trang trại khác ”.

Ông nói, thông điệp này không mới, nhưng vẫn quan trọng.

“Tôi biết rằng bạn cảm thấy mệt mỏi khi nghe điều đó, nhưng hãy tự bảo vệ mình… hãy bảo vệ trang trại của bạn. Đó là kế sinh nhai của bạn. Đó là cách bạn kiếm sống, ”Shere nói.

Hỗ trợ cải thiện an toàn sinh học

Các đại diện của USDA có thể giúp người chăn nuôi lợn cải thiện an toàn sinh học trong trang trại và Shere cho biết anh ấy muốn nghe ý kiến ​​của nông dân thường xuyên hơn.

“Nếu bạn có thắc mắc về an toàn sinh học của mình và những gì bạn có thể làm, sẽ có những người sẵn sàng đến xem trang trại của bạn và giúp đỡ bạn, bởi vì bạn ở đó mỗi ngày – bạn thấy nó mỗi ngày, và một bộ đôi mắt đôi khi giúp ích. Các chuyên gia an toàn sinh học của chúng tôi có thể giúp bạn điều đó và củng cố điều đó, ”ông nói. “Và tôi sẽ thành thật với bạn, chúng tôi không nhận được đủ cuộc gọi về hoạt động của lợn. Tôi nghĩ năm ngoái chỉ có 25 cuộc điều tra dịch bệnh động vật ngoại lai ở lợn. Và điều đó chỉ là chưa đủ khi bạn nhìn vào số lượng lợn đang được nuôi. “

Nông dân và công nhân trang trại hiểu rõ đàn lợn của họ hơn bất kỳ ai, vì vậy Shere cho biết họ không nên ngần ngại liên hệ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên đàn lợn của mình.

“Mọi người biết con lợn của họ,” anh nói. “Họ nhìn thấy họ hàng ngày, họ nhìn họ và họ là những chuyên gia. Nếu họ thấy điều gì đó khác lạ, đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi cho văn phòng tiểu bang hoặc liên bang (USDA) của bạn và nhờ một chuyên gia chẩn đoán bệnh động vật nước ngoài ở đó. Gọi bác sĩ thú y của bạn. Hoặc, nếu bạn là bác sĩ thú y, hãy gọi cho chúng tôi và để chúng tôi giúp đỡ. Đó là những gì chúng tôi ở đây để làm. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi tìm thấy điều này, nếu nó đến, càng nhanh càng tốt. Và cách duy nhất chúng tôi có thể làm điều đó là nhờ ngành công nghiệp hợp tác chặt chẽ với chúng tôi và ghi lại những gì họ thấy ”.

Shere nói rằng quan hệ đối tác – giữa các nhà sản xuất và chính phủ – là chìa khóa để phòng ngừa và chuẩn bị.

“Tôi hứa với bạn, không có câu hỏi nào mà chúng tôi không muốn trả lời. Chúng tôi muốn hoàn toàn minh bạch, ”ông nói. “Bạn càng biết nhiều về căn bệnh này và cách thức hoạt động của căn bệnh này cũng như cách bạn sẽ được điều trị nếu mắc phải căn bệnh này, chúng ta càng có sự chuẩn bị tốt hơn để làm việc cùng nhau. Và đây là vấn đề làm việc cùng nhau, bởi vì không có một cơ quan nào trong chính phủ hoặc ở nhà nước có thể giải quyết việc này. Chúng tôi cần sự thống nhất ba bên – các nhà sản xuất, tiểu bang và chính phủ liên bang – để giải quyết vấn đề này nếu chúng tôi đạt được nó ”.

Những thách thức xác định ASF

Vì virus ASF đã phát triển và các triệu chứng của nó tương tự như một số bệnh khác ở lợn, Shere cho biết có thể khó xác định nhanh chóng.

“Virus đã thay đổi. Đó là một loại virus có độc lực cao để bắt đầu. Nó đã thích nghi và nó đã thay đổi và bây giờ nó ít độc hại hơn, ”ông nói. “Hiện nay chúng ta có một dạng mãn tính, ở đó các dấu hiệu nhẹ hơn ở lợn và cuối cùng lợn sẽ chết, và nó có thể nghiêm trọng hơn vì nó không dễ phát hiện và nó có thể lây lan dễ dàng hơn ở dạng mãn tính.”

Shere nói, một quan niệm sai lầm phổ biến về virus ASF là nếu lợn không chết, thì chúng không phải bị ASF.

“Căn bệnh này đang thay đổi – hãy nhớ rằng căn bệnh này có 20 loại khác nhau,” ông nói. “Vì vậy, nó có 20 cách khác nhau có thể xuất hiện trong trang trại của bạn. Những con dễ phát hiện là những con có độc lực cao và giết chết lợn nhanh chóng. Những con có thể nguy hiểm hơn để tiêu diệt là những con không có các dấu hiệu lâm sàng đó và bạn không thấy lợn chết. Chúng có thể bị ốm, bỏ bú một lúc, có thể bị sưng khớp, có vẻ không muốn đi lại, nhưng chúng không chết nhanh chóng.

“Vì vậy, quan niệm sai lầm là một con lợn có thể sống sót hoặc khỏe mạnh nếu nó tiếp xúc với ASF. Cách hiện tại – cách duy nhất – để chúng ta có thể diệt trừ căn bệnh này là kiểm tra và loại bỏ những con dương tính và bảo vệ những con âm tính bằng cách giữ những con lợn dương tính tránh xa. “

#Thông #tin #liên #lạc #toàn #sinh #học #cần #thiết #để #ngăn #ngừa #ASF #ở #Hoa #Kỳ

Trả lời