Thống đốc kiện chính quyền Philippines về kiểm soát ASF

Thống đốc kiện chính quyền Philippines về kiểm soát ASF

nói xấu | Bigstock.com

Thống đốc tỉnh Cebu cho biết các biện pháp quản lý dịch tả lợn châu Phi là ‘gây rối loạn kinh tế’

Thống đốc tỉnh Cebu ở Philippines đang kiện các quan chức của Cục Công nghiệp Động vật (BAI) của nước này về cái mà bà gọi là “các giao thức gây rối loạn kinh tế” của họ để quản lý sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi (ASF) trong khu vực.

Thống đốc Gwendolyn Garcia cho biết BAI đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của ASF mà không phối hợp đúng cách với các đơn vị chính quyền địa phương và Chính quyền tỉnh Cebu. Các biện pháp này bao gồm chính sách lập bản đồ vùng, tiêu hủy 141 con lợn khỏe mạnh ở hai barangay ở Thành phố Carcar, cũng như các tuyên bố “vô trách nhiệm” về sự bùng phát ASF ở Cebu mà không có bằng chứng phòng thí nghiệm thuyết phục, văn phòng của Garcia cho biết.

Garcia nói: “Rõ ràng, không có một chút quan tâm và thận trọng nào, thậm chí không hề nghĩ rằng tài sản và sinh kế đang bị đe dọa, những người được hỏi rõ ràng chỉ thực hiện một chính sách để hoàn thành và hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách nhanh chóng mặc dù kém cỏi.

Bà nói thêm rằng các hành động này đã làm gián đoạn sinh kế của những người chăn nuôi lợn có lợn bị tiêu hủy và khiến giá thịt lợn giảm mạnh trong khi giá các sản phẩm không phải thịt lợn tăng vọt.

“BAI cũng khẳng định rằng có một đợt bùng phát ASF ở tỉnh Cebu và chính sách tiêu hủy là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn vi rút,” thống đốc cho biết trong đơn khiếu nại của mình. “Tuyên bố sâu rộng này của BAI có tác động ngay lập tức đến sinh kế của người dân Cebuanos.”

Garcia trước đây đã nói rằng chính sách tiêu hủy động vật bị ảnh hưởng bởi ASF là không hiệu quả và là “cái cớ đáng ngại để cùng một cơ quan có thể cấp giấy phép nhập khẩu thịt lợn nhiều hơn, điều này càng khiến ngành chăn nuôi lợn địa phương gặp bất lợi nghiêm trọng vì thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn”.

Bản khai khiếu nại dài bảy trang của Garcia tuyên bố rằng các quan chức chính phủ bị buộc tội “đã hành động với sự thiên vị rõ ràng, rõ ràng là có thiện ý hoặc sơ suất nghiêm trọng không thể tha thứ được” trong khi thực hiện các chức năng của họ và “gây ra tổn thương không đáng có” cho người dân Cebuanos và chính quyền tỉnh, và rằng họ phải chịu trách nhiệm hành chính.

Các quan chức có tên trong đơn khiếu nại là Tiến sĩ Paul Limson, giám đốc BAI; Tiến sĩ Samuel Joseph Castro, phó điều phối viên chương trình; Tiến sĩ Joshua Cruz, điều phối viên BAI ASF; Tiến sĩ Miriam Lopez Vito, trạm kiểm dịch thú y vùng; và Tiến sĩ Daniel Ventura Jr., điều phối viên ASF của Bộ Nông nghiệp-7.

Tình hình ASF tại tỉnh Cebu

Thông tấn xã Philippine (PNA) trong tháng này đã báo cáo rằng ASF dường như đang lan rộng ở tỉnh Cebu. Chính quyền ở Thành phố Carcar đã tuyên bố “tình trạng thảm họa” sau một loạt các đợt bùng phát được xác nhận. Các trường hợp cũng đã xảy ra ở bốn thị trấn khác – Liloan, Tuburan, Sibonga và Bogo City, PNA đưa tin.

#Thống #đốc #kiện #chính #quyền #Philippines #về #kiểm #soát #ASF

Trả lời