Thị trường ngũ cốc hỗn loạn làm tê liệt ngành thức ăn chăn nuôi Đông Âu

Nông dân khắp Đông Âu đang rơi vào cảnh tuyệt vọng, không thấy dấu hiệu nào cho thấy thị trường thức ăn chăn nuôi sắp giảm giá, nơi hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, giá thức ăn chăn nuôi ở Đông Âu đã tăng vọt vào năm 2022. Lech Kołakowski, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan, ước tính rằng giá thức ăn chăn nuôi ở nước này cao hơn 30% đến 40% so với năm trước và 50% so với Cao hơn 70% so với năm 2020.

Kołakowski báo cáo rằng giá thức ăn gia cầm trung bình ở mức 2.311 PLN (468 USD) / tấn, cao hơn 41% so với năm trước, thức ăn cho lợn ở mức 2.190 PLN / tấn, tăng 27% so với năm 2021 và thức ăn cho gia súc ở PLN2.289 mỗi tấn, tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Vào tháng 3 đến tháng 4, một số hiệp hội nông dân ở Ba Lan, nước xuất khẩu gia cầm lớn nhất châu Âu, đưa ra lo ngại rằng trong bối cảnh thị trường toàn cầu thiếu ngũ cốc Ukraine, nông dân có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác với bất kỳ điều gì họ từng thấy trước đây. Có ý kiến ​​cho rằng, trong một kịch bản bi quan, câu hỏi sẽ không chỉ là giá tăng mà là liệu người nông dân có đủ thức ăn cho vật nuôi của họ hay không.

Tuy nhiên, những lo ngại này đã không thành hiện thực, chủ yếu là do ngũ cốc Ukraine cuối cùng đã tìm được đường vào thị trường châu Âu thông qua biên giới trên bộ với Ba Lan và Hungary. Ông Kołakowski cho biết, trong tháng 4, Ba Lan đã nhập khẩu nhiều ngô hơn và nhập khẩu đậu tương từ Ukraine tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, việc giảm giá trên thị trường thức ăn chăn nuôi không được dự đoán trước, vì người chăn nuôi hiện lo ngại về việc thất thu lớn trong vụ thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10 do điều kiện thời tiết bất thường. Những đợt nắng nóng dai dẳng đã ảnh hưởng đến hầu hết các nước châu Âu trong tháng 6-7, ở một số nơi gây ra cháy rừng, sơ tán và tử vong do nắng nóng.

Đồng cỏ bị mất

“Hạn hán mà chúng tôi thấy hiện tại không ảnh hưởng đến một số loại cây trồng, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch, hạt cải dầu và đậu Hà Lan. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang mong đợi một thảm họa với việc thu hoạch các loại cây trồng khác như ngô, củ cải đường và hướng dương, ”Emil Macho, người đứng đầu Phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Slovakia, cho biết thêm rằng trong mùa này nhu cầu về thức ăn chăn nuôi có thể tăng vì hạn hán đã phá hủy hầu hết các đồng cỏ trong nước.

“Những cánh đồng và đồng cỏ nơi gia súc thường chăn thả của chúng tôi khô cằn. Theo đúng nghĩa đen, chúng tôi phải chuyển những con vật từ những cánh đồng này vào chuồng trại, ”ông nói thêm.

Ông Macho cho biết, Slovakia có khả năng mất gần 50% lượng ngô trong năm nay vì hạn hán, đồng thời thừa nhận rằng yếu tố này dự kiến ​​sẽ làm tăng giá thức ăn chăn nuôi hơn nữa và đẩy nhanh lạm phát lương thực, đặc biệt là do tất cả các nước láng giềng đều phải đối mặt với cùng một thách thức.

“Slovakia không phải là một hòn đảo bị bỏ hoang. Chúng tôi là một phần của EU, và nông dân châu Âu cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Trong khi lạm phát lương thực hiện được ước tính là 16%, chúng tôi đã dự đoán rằng giá cả hàng hóa và thực phẩm sẽ tăng cao do hạn hán. Vì vậy, lạm phát lương thực có khả năng lên tới 20% trong tháng 9, ”Macho nói.

Do hạn hán, làn sóng tăng giá mới trên thị trường thức ăn chăn nuôi đã khiến người chăn nuôi heo phải giảm quy mô kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Một số cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từng có

Bora Šuljmanac, một nông dân chăn nuôi lợn đến từ Sremska Mitrovica, Serbia, cho biết mọi thứ chưa bao giờ tồi tệ đến thế trong ngành, với hầu hết các doanh nghiệp hoạt động không có lãi hoặc thậm chí liên tục thua lỗ.

“Tôi vỗ béo khoảng 5.000 con lợn mỗi năm và giờ chỉ đủ trang trải chi phí cho ăn. Và tôi thậm chí sẽ không thể làm được điều đó nếu tôi không sản xuất ngũ cốc. Điều này có nghĩa là tôi không phải mua thức ăn chăn nuôi đắt tiền nhưng thu nhập vẫn bằng không, ”Šuljmanac nói.

Zoran Milićević, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Serbia, cho biết các nông dân chăn nuôi ở Serbia đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm nhiên liệu đắt đỏ và giá ngũ cốc tăng do xuất khẩu đáng kể sang các nước láng giềng, nhưng hạn hán khiến cuộc khủng hoảng hiện nay chưa từng có, Zoran Milićević, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Serbia cho biết.

“Do hạn hán, đồng cỏ đã bị đốt cháy. Milićević nói rằng gia súc không thể gặm cỏ ngoài đó nữa.

Lạm phát lương thực ở Đông Âu đã bắt đầu ảnh hưởng đến tiêu dùng, do mức lương trung bình ở khu vực này theo truyền thống thấp hơn so với phần phía tây của lục địa.

Bojan Matijević, đồng sở hữu công ty heo Matijević của Serbia, ước tính rằng tiêu thụ thịt trong nước đã giảm gần 20% trong vòng một đến hai năm qua.

“Trong năm ngoái, thịt lợn, thịt gà và thịt bò đã tăng giá 30% trong bán lẻ, mặc dù sức tiêu thụ giảm. Người tiêu dùng đã điều chỉnh ngân sách của họ vì sức mua của họ giảm mạnh, do tiền lương không tăng 30% mỗi năm, ”Matijević nói.

Ném bàn tay giúp đỡ

Bức tranh thậm chí còn tồi tệ hơn ở nước láng giềng Montenegro, nơi lạm phát gần đây đã đạt mức cao nhất trong 15 năm và nước này có khả năng rơi vào khủng hoảng kinh tế trong vài tháng tới do thiếu nguyên liệu và năng lượng.

Vladimir Joković, Bộ trưởng Nông nghiệp, giải thích rằng, để đáp ứng nhu cầu trong nước, các nhà chức trách đã ký kết “thỏa thuận bất thường” với Serbia. Phát biểu gần đây tại Quốc hội Montenegro, ông tiết lộ rằng quốc gia này “sẽ được ưu tiên cùng với Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina và Albania” trong việc mua sắm thực phẩm cơ bản từ Serbia vào nửa cuối năm 2022.

Joković cho biết: “Nếu Montenegro quyết định thiết lập kho dự trữ hàng hóa của nhà nước, Serbia hứa rằng trong ba đến bốn tháng, chúng tôi có thể thu được lượng dự trữ các loại thực phẩm cơ bản là bột mì, dầu và đường,” ông Joković cho biết thêm rằng một số thỏa thuận cũng đã đạt được về việc nhập khẩu động vật. nguồn cấp dữ liệu từ Serbia.

Năm 2022, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng gấp đôi ở Montenegro, Bộ nông nghiệp ước tính, với lý do chính là thiếu ngũ cốc Ukraine và thời tiết mùa hè bất thường là những nguyên nhân chính. Tuy nhiên, một số chính trị gia của Montenegro bày tỏ lo ngại rằng việc dựa vào Serbia là một ý tưởng tồi, đặc biệt là khi bản thân đất nước này đang phải vật lộn chống lại lạm phát lương thực tăng vọt.

“Tôi nghĩ rằng sự lạc quan này của Joković không dựa trên thực tế, mà dựa trên mong muốn,” Mirko Stanić từ Đảng Dân chủ Xã hội nói với Đài Châu Âu Tự do, đồng thời nói thêm rằng một quốc gia không bao giờ nên dựa vào một nguồn thực phẩm. “Tôi sợ rằng cuối cùng các công dân của Montenegro sẽ phải gánh chịu hậu quả.”

Chính phủ Serbia đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì và ngô, cho phép xuất khẩu tự do cho đến đầu mùa thu năm 2022, khi một đánh giá dự trữ mới được lên kế hoạch. Một số nông dân Serbia kêu gọi đưa ra các hạn chế xuất khẩu ngũ cốc để thúc đẩy ngành sản xuất thịt và sữa trong nước. Nếu được thực hiện, biện pháp này có thể khiến ngành thức ăn chăn nuôi ở Balkan rơi vào hỗn loạn.

Thực tế thay thế

Trong khi đó, ở nước láng giềng Ukraine, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi lại sống trong một thực tế hoàn toàn khác, có giá ngũ cốc thấp hơn thế giới nhưng nhu cầu lại sụt giảm do đàn vật nuôi bị thiệt hại nặng nề.

“Ngành chăn nuôi Ukraine đã bị thiệt hại nặng nề trong 5 tháng chiến tranh này. Maxim Gopka, một nhà phân tích của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Nông nghiệp Ukraine, cho biết một số lượng lớn các công ty ở miền Đông và miền Nam đã rơi vào tình thế gần như vô vọng.

Một nghiên cứu gần đây do Trường Kinh tế Kyiv thực hiện, ước tính số lượng động vật đã chết kể từ đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine là 42.000 con cừu và dê, 92.000 con gia súc, 258.000 con lợn và hơn 5,7 triệu con gia cầm. . Giá trị thiệt hại về gia súc ước tính vượt quá 136 triệu đô la.

Gopka cho biết giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức thấp trong mùa này, do các cảng biển của Ukraine bị bao vây trong vài tháng, điều này đã tạo ra nguồn cung dư thừa đáng kể trên thị trường ngũ cốc trong nước. Một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết bởi Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn sẽ mang lại sự cân bằng trở lại cho thị trường ngũ cốc Ukraine, nhưng sẽ mất vài tháng để thấy được hiệu quả.

#Thị #trường #ngũ #cốc #hỗn #loạn #làm #tê #liệt #ngành #thức #ăn #chăn #nuôi #Đông #Âu

Trả lời