Thêm ASF được xác nhận ở lợn sân sau châu Âu

Các trường hợp mới nhất được báo cáo về dịch tả lợn châu Phi ở lợn nội của châu Âu đã được giới hạn trong các đàn nhỏ ở sân sau ở bốn quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, 6 quốc gia ở châu Âu đã ghi nhận thêm một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở lợn nhà.

Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 10 tháng 3).

Đăng ký nhiều ổ dịch nhất trong danh mục này cho đến nay là Romania. Ở mức 43, con số này không thay đổi so với tuần trước. Tiếp theo là Serbia – hiện có 19 đợt bùng phát được báo cáo kể từ đầu tháng Giêng. Tổng số của Moldova là 12.

Đầu năm nay, EC đã được thông báo về hai đợt bùng phát ở Ukraine và một đợt bùng phát ở Đức và Ý.

Thông tin chi tiết hơn được cung cấp bởi các thông báo từ các cơ quan thú y quốc gia tới Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Tất cả các đợt bùng phát được báo cáo cho WOAH trong tuần qua đều xảy ra trên đàn lợn nhỏ phi thương mại.

Tại Moldova, các trường hợp ASF đã được xác nhận ở bốn đàn gia súc ở sân sau ở hai quận. Ba đợt bùng phát ở Romania đã xảy ra ở các quận khác nhau. Trong khi đó, cả ba ổ dịch mới nhất ở Serbia đều ở Pomoravlje.

Đối với hai quận ở Khu vực phía Bắc — Drochia và Falesti — cơ quan thú y của Moldova đã tuyên bố với WOAH rằng tình hình ASF đã được “giải quyết”. Các tuyên bố được đưa ra sau hai đợt bùng phát và một đợt bùng phát trước đó, tương ứng, giữa các nhóm lợn nhà ở sân sau ở các quận này.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu vượt qua 2.400

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 2.424, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 10 tháng 3). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng Giêng.

Trong số các quốc gia đăng ký thêm các trường hợp trong quần thể này là Ba Lan (810 ổ dịch cho đến nay), Đức (413), Ý (224), Slovakia (212), Hungary (170) và Romania (155).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 3 tháng 3 là Bulgaria, Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Moldova, Bắc Macedonia và Serbia.

Trong bảy ngày qua, cơ quan thú y của Ba Lan đã thông báo cho WOAH về 262 trường hợp nhiễm ASF ở lợn rừng. Tính đến ngày 9/3, tổng cục thú y cả nước ghi nhận 712 ổ dịch trong năm.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, các trường hợp dương tính với vi rút ở lợn rừng của quốc gia này là 5.144. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (kể từ ngày 17 tháng 3). Con số này bao gồm 127 trường hợp được xác nhận trong 28 ngày trước đó.

Cơ quan thú y Ukraine đã tuyên bố với WOAH rằng tình hình dịch bệnh ở Chernivtsi đã chấm dứt. Tại miền Tây này, 3 con lợn rừng chết được phát hiện mắc bệnh vào cuối tháng 1.

Diễn biến ASF ở Nga

Sau bốn tháng gián đoạn, virus ASF đã được phát hiện lại ở khu vực Volgograd trong tháng này. Theo thông báo mới nhất của WOAH, một trong số 12 con lợn đã chết tại một cơ sở ở khu vực này thuộc quận liên bang phía Nam.

Tại quận liên bang Volga, một con lợn rừng đã xét nghiệm dương tính với vi rút ở Saratov. Đây là trường hợp đầu tiên trong khu vực kể từ một số lợn nhà vào tháng 2 và trong quần thể lợn hoang dã vào tháng 12 năm 2022.

Thịt lợn lậu bị thu giữ tại cảng Anh

Khoảng 80 kg sản phẩm thịt lợn đã bị Cơ quan quản lý cảng Hull và Goole thu giữ, theo Hull Daily Mail. Các sản phẩm này là một phần của bốn lô hàng do khách du lịch từ các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu khác nhau mang đến.

Từ tháng 9 năm 2022, các quy định mới đã được áp dụng tại Vương quốc Anh (UK). Những điều này nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus ASF, loại virus đang lưu hành rộng rãi ở những nơi khác trên thế giới.

Theo quy định, giới hạn tối đa cho việc nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn trong các phương tiện đến và hành lý của hành khách từ EU được đặt ở mức 2 kg. Những người nhập cảnh từ các quốc gia ngoài EU không được phép mang bất kỳ sản phẩm lợn nào như vậy vào Vương quốc Anh. Sản phẩm thịt lợn với số lượng lớn hơn — bao gồm cả thương mại — yêu cầu phải có đầy đủ chứng nhận sức khỏe.

Không có trường hợp ASF nào được phát hiện ở Anh, kể cả ở lợn hoang dã hoặc lợn nhà.

Ở những nơi khác trên thế giới, một đợt bùng phát ASF mới đã được báo cáo tại các trang trại lợn ở Trung Quốc. Trong khi đó, ngành thịt heo Mỹ đang được khuyến khích tăng cường an toàn sinh học để chuẩn bị cho trường hợp virus ASF xâm nhập vào nước này.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Thêm #ASF #được #xác #nhận #ở #lợn #sân #sau #châu #Âu

Trả lời