Thẩm phán Kenya bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu GMO

Thẩm phán Kenya bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu GMO

Jarretera | Bigstock.com

Trong một thời gian ngắn, có vẻ như lệnh cấm lâu dài đối với các sinh vật biến đổi gen (GMO) ở Kenya sẽ bị đảo ngược bởi một chính phủ nhằm cải thiện những thách thức về cung cấp lương thực hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, một thẩm phán đã phán quyết chống lại sự thay đổi như vậy trong luật pháp quốc gia.

Trong một động thái bất ngờ trong tuần này, một thẩm phán Tòa án Tối cao ở Kenya đã đình chỉ một quyết định gần đây của chính phủ quốc gia cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen (GM).

Vào đầu tháng 10, Tổng thống William Ruto thông báo rằng chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với thực phẩm có chứa GMO, The Standard đưa tin. Đằng sau quyết định của Nội các là mục đích giảm giá lương thực cho người dân. Cũng như giá cả lạm phát toàn cầu đối với chi phí sinh hoạt ở quốc gia Đông Phi, hạn hán kéo dài đã làm giảm sản lượng lương thực trong nước.

Vào năm 2012, một cựu tổng thống của Kenya đã đưa ra lệnh cấm GMO với lý do lo ngại về sự an toàn của những sản phẩm này. Dự định rằng lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi có đủ bằng chứng về sự an toàn của những thực phẩm này đối với môi trường và sức khỏe con người.

Thẩm phán ra phán quyết chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm GMO

Theo Thẩm phán Mugure Thande, mức độ bằng chứng đó vẫn chưa đạt được, theo The Star. Do đó, chỉ thị dỡ bỏ lệnh cấm của chính phủ đã bị đình chỉ.

Tổ chức nông nghiệp Liên đoàn Nông dân Kenya đã thách thức quyết định cho phép nhập khẩu thực phẩm GMO. Thông qua luật sư của mình, họ cho biết sự hiện diện của GMO trong nước có thể gây nguy hiểm cho sản xuất cây trồng của các hộ nông dân nhỏ. Nó nói rằng sinh kế trong tương lai của họ có thể gặp rủi ro.

Hơn nữa, luật sư cho biết, quyết định của Nội các đã được đưa ra mà không có bất kỳ cơ hội nào để tham vấn cộng đồng hoặc các bên liên quan.

Hiệp hội không phải là cơ quan duy nhất phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm, ban đầu được áp dụng đối với hạt giống ngô biến đổi gen để gieo trồng trong mùa tới. Nó dường như cũng đã gây ra rạn nứt giữa các quan chức Nội các.

Theo nguồn tin này, Bộ trưởng Nông nghiệp đã giảm bớt sự ủng hộ đối với thông báo trước đó của Bộ trưởng Thương mại. Trong thông tin liên lạc đó, thư ký thương mại đã tiết lộ Kenya sẽ nhập khẩu nhiều ngô hơn – cho dù là GMO hay không GM.

Khi tranh chấp tiến triển, The Star đưa tin thủ tướng nội các nói rằng việc nhập khẩu ngô là vấn đề của bộ nông nghiệp chứ không phải là bộ phận của chính phủ chịu trách nhiệm về thương mại.

Vào tháng 12 năm 2021, chính phủ Kenya tuyên bố sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản nhập khẩu chính. Trong số các mặt hàng bị ảnh hưởng có nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó có ngô vàng. Mục đích đã nêu của động thái này là giảm chi phí sản xuất cho nông dân chăn nuôi Kenya.

#Thẩm #phán #Kenya #bác #bỏ #lệnh #cấm #nhập #khẩu #GMO

Trả lời