Tapas và Pintxos, tất cả về các món khai vị Tây Ban Nha

Một lợi thế lớn của ẩm thực Tây Ban Nha là khả năng đổi mới mà không ảnh hưởng đến các trụ cột quan trọng của truyền thống ẩm thực.

Điều này có thể là nhờ một nền văn hóa được xây dựng thông qua sự đoàn kết và chia sẻ, coi trọng chất lượng của các thành phần địa phương và đặt thức ăn vào trung tâm của các mối quan hệ.

Văn hóa này tôi đang nói đến là văn hóa của tapas và pinchos (trong tiếng Basque pintxos), là những món khai vị và đồ ăn nhẹ nổi tiếng của Tây Ban Nha.

Tapas Tây Ban Nha

Các Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha xác định tapas là “một phần nhỏ của một số thực phẩm phục vụ như một đệm để uống”. Những phần này tương đương với món khai vị khi chúng được gọi ở các quốc gia khác.

Ngay cả với các món ăn nổi tiếng quốc tế, như Paella Valenciana , văn hóa tapas thể hiện tốt nhất sự đa dạng của ẩm thực Tây Ban Nha và nhường chỗ cho các loại phần vô hạn mà không mất đi bản chất của nó.

tapas khoai tây gọi là patata brava alioli

Vùng biểu tượng nhất cho tapas là Andalusia. Ở đó, tapas được phục vụ như một phần đệm cho đồ uống. Nói cách khác, bạn gọi đồ uống và nhận một phần nhỏ miễn phí của một số đặc sản trong nhà.

Ở các khu vực khác của Tây Ban Nha và ở nhiều nơi du lịch hơn, tapas là một phần của một thực đơn đầy đủ hơn và bạn phải trả tiền cho mỗi phần.

Khoai tây chiên kiểu Tây Ban Nha

Pincho Tây Ban Nha có nguồn gốc từ đất nước Basque, nơi nó được gọi là pintxo. Cũng được định nghĩa bởi RAE (Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha), pintxo là một phần thức ăn được sử dụng như một món khai vị, đôi khi được xỏ bằng tăm.

Nói cách khác, pintxos là đồ ăn nhẹ được lắp ráp, mà một ‘tăm’ (được gọi là pincho) được sử dụng để gắn một hoặc nhiều thành phần vào một lát bánh mì nhỏ, do đó có nghĩa là pinar .

Xem thêm:

Pintxos de Tortilla

Ngoài ra còn có banderillas, một loại pintxo trong đó tất cả các thành phần được dán trên tăm mà không có lát bánh mì, thường được làm bằng rau ngâm, cá và ô liu.

Hiện nay, pintxo được tìm thấy trên khắp Tây Ban Nha, nhưng ở phía bắc, nó đại diện cho một trụ cột thiết yếu của văn hóa ẩm thực địa phương.

Ngoài xứ Basque, bao gồm các thành phố như San Sebastián và Bilbao, các vùng Navarra, Cantabria và La Rioja cũng nổi tiếng về văn hóa và chất lượng của pintxos.

Hãy cẩn thận đừng nhầm lẫn giữa pinchos Tây Ban Nha (pintxos) với pinchos Mỹ Latinh, rất phổ biến ở các quốc gia như Puerto Rico và Venezuela. Phiên bản Latin tương tự như pinchitos, là những xiên thịt nướng, cũng phổ biến ở Andalusia.

Sự khác biệt chính giữa Tapas và Pintxos

Ngoài định nghĩa, tapas và pintxos khác nhau ở một số khía cạnh, chẳng hạn như sử dụng dao kéo để ăn tapas trong khi pintxos được ăn bằng tay và trong một vài vết cắn.

Một điểm khác biệt là không giống như tapa, có thể có hoặc không bị tính phí khi đi kèm với đồ uống, pintxo không bao giờ miễn phí, cũng không phải là thức uống đi kèm.

Tapear và Picar

Tapas và Pintxos bao gồm toàn bộ phong trào xã hội ẩm thực vượt ra ngoài thực phẩm và đồ uống. Phong trào này được gọi là ‘tapas’, ‘tapear’ và ‘picar’ và nó có nghĩa là đi chơi với bạn bè hoặc gia đình để ăn tapas, pintxos, uống và nói chuyện.

Cách gọi món Tây Ban Nha Tapas và Pintxos

Tapas

Ngoại trừ ở các vùng Andalusia truyền thống hơn, nơi tapas đi kèm với đồ uống, nếu bạn đến một quán bar tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha, bạn sẽ nhận được một thực đơn với các tùy chọn nhà và bạn sẽ ngồi trên ghế đẩu bên cạnh quầy hoặc tại các bàn Nó rất phù hợp với bia, một ly rượu hoặc cava.

Có hai tình huống khi đặt hàng tại thanh pintxos:

Pintxos lạnh: thông thường chúng đã được hiển thị trên quầy, chỉ cần lấy một cái đĩa trống và giúp mình. Nếu nhân viên phía sau quầy lấy một cái đĩa và nhìn bạn, điều đó có nghĩa là bạn chọn nhưng họ sẽ lấy nó cho bạn.

Pintxos nóng: đặt hàng trực tiếp tại quầy và bạn sẽ được thông báo khi sẵn sàng.

Ở xứ Basque, tăm cũng giúp ích khi thanh toán hóa đơn, vì nó cho biết bạn đã ăn bao nhiêu pintxos.

Thức uống yêu thích của địa phương đi cùng với pintxos là txacolí, một loại rượu vang trắng lấp lánh. Đồ uống phổ biến khác là rượu táo và zurito, vì một nửa ly bia được gọi.

Truyền thống và tự do

Có thể nói rằng tapas và pintxos đại diện cho một nhà bếp tự do. Một nơi mà truyền thống có giá trị mà không ngăn cản sự sáng tạo. Đối với các thành phần địa phương và tính thời vụ, nó đánh giá cao những gì điển hình nhưng cũng chiến thắng những người yêu thích thực phẩm đa dạng nhất với chất lượng, sáng tạo và các cuộc trò chuyện tốt.

Trả lời