Tapas, Pintxos và Pinchos, Món khai vị Tây Ban Nha

Một lợi thế lớn của ẩm thực Tây Ban Nha là khả năng đổi mới mà không ảnh hưởng đến các trụ cột quan trọng trong truyền thống ẩm thực của nó. Điều này có được nhờ vào một nền văn hóa được xây dựng thông qua sự thống nhất và chia sẻ, coi trọng chất lượng của các nguyên liệu địa phương và đặt thực phẩm là trung tâm của các mối quan hệ. Văn hóa mà tôi đang nói đến là văn hóa của món tapas và pinchos (trong tiếng Basque pintxos), là những món khai vị và đồ ăn nhẹ nổi tiếng của Tây Ban Nha.

Tapas Tây Ban Nha

Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha định nghĩa tapas là “một phần nhỏ của một số thực phẩm được phục vụ như một món ăn kèm với đồ uống”. Những phần này tương đương với món khai vị vì chúng được gọi ở các quốc gia khác.

Ngay cả với các món ăn nổi tiếng quốc tế, chẳng hạn như Paella Valenciana, văn hóa tapas thể hiện rõ nhất sự đa dạng của ẩm thực Tây Ban Nha và dành chỗ cho vô số loại phần mà không làm mất đi bản chất của nó.

Khu vực mang tính biểu tượng nhất cho món tapas là Andalusia. Ở đó, tapas được phục vụ như một món ăn kèm với đồ uống. Nói cách khác, bạn gọi đồ uống và nhận một phần nhỏ miễn phí của một số món đặc sản của gia đình. Ở các vùng khác của Tây Ban Nha và ở nhiều địa điểm du lịch hơn, món tapas là một phần của thực đơn hoàn chỉnh hơn và bạn phải trả tiền cho từng phần.

khoai tây tapas gọi là patata brava alioli
Khoai tây chiên kiểu Tây Ban Nha

Pinchos và Pintxos

Pincho Tây Ban Nha có nguồn gốc từ xứ Basque, nơi nó được gọi là pintxo. Cũng được định nghĩa bởi RAE (Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha), pintxo là “một phần thức ăn được dùng như một món khai vị, đôi khi được chọc thủng bằng tăm”. Nói cách khác, pintxos là đồ ăn nhẹ lắp ráp, mà một ‘cây tăm’ (gọi là pincho) được sử dụng để gắn một hoặc nhiều thành phần vào một lát bánh mì nhỏ, do đó có thuật ngữ pinchar.

bánh tortilla pintxos Tây Ban Nha
Pintxos de Tortilla

Ngoài ra còn có banderillas, một loại pintxo mà tất cả các thành phần đều được dán vào một cây tăm mà không có lát bánh mì, thường được làm với rau muối, cá và ô liu.

Hiện nay, pintxo được tìm thấy trên khắp Tây Ban Nha, nhưng ở phía bắc, nó đại diện cho một trụ cột thiết yếu của văn hóa ẩm thực địa phương. Ngoài Xứ Basque, bao gồm các thành phố như San Sebastián và Bilbao, các vùng Navarra, Cantabria và La Rioja cũng nổi tiếng về văn hóa và chất lượng của các pintxos.

Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn pinchos Tây Ban Nha (pintxos) với pinchos Mỹ Latinh, rất phổ biến ở các nước như Puerto Rico và Venezuela. Phiên bản tiếng Latinh gần giống với pinchitos, là thịt xiên nướng, cũng phổ biến ở Andalusia.

banderillas và pintxos
Banderillas tiếng Tây Ban Nha

Sự khác biệt chính giữa Tapas và Pintxos

Ngoài định nghĩa, tapas và pintxos khác nhau ở một số khía cạnh, chẳng hạn như việc sử dụng dao kéo để ăn tapas trong khi pintxos được ăn bằng tay và cắn một vài miếng.

Một sự khác biệt nữa là không giống như tapa, có thể có hoặc không được tính phí khi đi kèm với đồ uống, pintxo không bao giờ miễn phí, cũng không phải đồ uống đi kèm.

Tapear và Picar

Tapas và Pintxos bao gồm toàn bộ phong trào xã hội về ẩm thực vượt ra ngoài đồ ăn và thức uống. Phong trào này được gọi là ‘tapas’, ‘tapear’ và ‘picar’ và nó có nghĩa là đi ra ngoài với bạn bè hoặc gia đình để ăn tapas, pintxos, uống rượu và nói chuyện.

Cách gọi món Tây Ban Nha Tapas và Pintxos

Tapas

Ngoại trừ ở các vùng truyền thống hơn của Andalusia, nơi tapas đi kèm với đồ uống, nếu bạn đến một quán bar tapas ở các vùng khác của Tây Ban Nha, bạn sẽ nhận được thực đơn với các tùy chọn tại nhà và bạn sẽ ngồi trên một chiếc ghế cạnh quầy hoặc tại các bảng. Nó rất hợp với bia, một ly rượu vang hoặc rượu cava.

món tapas Tây Ban Nha với nấm kim châm và salad Nga
Tapas Tây Ban Nha

Pintxos

Có hai tình huống khi đặt hàng tại pintxos bar:

  • Pintxos lạnh: thường là chúng đã được bày sẵn trên quầy, bạn chỉ cần lấy một đĩa trống và giúp mình. Nếu nhân viên đứng sau quầy cầm đĩa và nhìn bạn, nghĩa là bạn chọn nhưng họ lấy cho bạn.
  • Hot pintxos: đặt hàng trực tiếp tại quầy và bạn sẽ được thông báo khi hàng đã sẵn sàng.

Ở xứ Basque, tăm xỉa răng cũng hữu ích khi thanh toán hóa đơn, vì nó cho biết bạn đã ăn bao nhiêu pintxos.

Thức uống yêu thích của người địa phương để đi kèm với pintxos là txacolí, một loại rượu vang trắng sủi bọt. Các thức uống phổ biến khác là rượu táo và rượu zurito, như một nửa ly bia được gọi.

pintxos tại thanh pintxos
Quán bar Pintxos | © Rasmus Lerdorf qua Flickr

Truyền thống và Tự do

Có thể nói, tapas và pintxos tượng trưng cho căn bếp của sự tự do. Một nơi mà truyền thống được coi trọng mà không kìm hãm sự sáng tạo. Đối với các nguyên liệu địa phương và tính theo mùa, nó đánh giá cao những gì đặc trưng nhưng cũng chinh phục được những người yêu ẩm thực đa dạng nhất bằng chất lượng, sự sáng tạo và những cuộc trò chuyện tốt.

Trả lời