Sự trỗi dậy của kỷ nguyên chủ nghĩa dân tộc lương thực

Các hạn chế xuất khẩu lương thực do ngày càng nhiều quốc gia áp dụng có thể báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc lương thực, trong đó ngũ cốc không chỉ trở thành hàng hóa mà còn là đòn bẩy chính trị và thậm chí là vũ khí.

Việc Nga xâm lược Ukraine, cùng với sự suy thoái kinh tế tiếp tục của đại dịch COVID-19, đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực, làm gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng đồng thời đe dọa xóa bỏ những thành tựu khó giành được trong phát triển, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo gần đây.

Vào năm 2022, gần 90% hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình đã chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát lương thực cao hơn bình thường trong vài tháng qua, với nhiều hộ gia đình có mức lạm phát hai con số.

Trong những tháng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, số quốc gia hạn chế xuất khẩu lương thực đã tăng từ 3 lên 16, Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế báo cáo. Nhiều quốc gia tiếp tục tham gia câu lạc bộ “hạn chế lương thực”, không chỉ cấm xuất khẩu ngũ cốc mà còn hạn chế nguồn cung cấp thịt, dầu và các mặt hàng khác.

Dữ liệu do Ngân hàng Thế giới và Cảnh báo Thương mại Toàn cầu thu thập cho thấy từ đầu năm 2022 đến đầu tháng 6, 135 biện pháp chính sách đã được công bố hoặc thực hiện, ảnh hưởng đến thương mại lương thực và phân bón. Con số này chưa bao giờ cao như vậy. Người ta ước tính rằng việc xuất khẩu hơn 20% lượng calo được sản xuất trên toàn cầu bị hạn chế, điều này gây áp lực lên giá cả.

Tuy nhiên, đóng góp chính cho đà tăng giá được đảm bảo bởi chính sách hạn chế xuất khẩu của chỉ một số quốc gia: Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và trên hết là Nga. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nga đóng góp 86% vào mức tăng giá chung trên thị trường ngô và 83% trên thị trường lúa mì.

Đáng chú ý, cho đến nay, Nga là quốc gia duy nhất được các quan chức chính phủ hàng đầu lên tiếng kêu gọi không sử dụng các hạn chế xuất khẩu lương thực chỉ như một phương tiện bảo vệ thị trường nội địa mà chỉ sử dụng nó làm đòn bẩy chính trị, chỉ bán ngũ cốc cho các nước thân thiện. Các quốc gia khác chỉ áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu để kiềm chế lạm phát lương thực trong nước.

Vào tháng 5, Ấn Độ cũng hạn chế xuất khẩu lúa mì, với lý do lo ngại về sự ổn định của thị trường trong nước. Nông dân trồng lúa mì của Ấn Độ đang phải đối mặt với thiệt hại ước tính từ 15% đến 20% vụ mùa do đợt nắng nóng tàn phá và chính phủ đã viện dẫn những lo ngại về an ninh lương thực trong nước khi giải thích động thái này. Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra chỉ trích ở một số quốc gia.

“Nếu mọi người bắt đầu áp đặt các hạn chế xuất khẩu hoặc đóng cửa thị trường, điều đó sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng,” Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Đức Cem Ozdemir nói.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ là một sự kiện quan trọng đối với thị trường toàn cầu, vì nó cho thấy rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có thể khuất phục trước xu hướng chủ nghĩa dân tộc lương thực, ngay cả những quốc gia đã từng hành động ngược lại. Trong đại dịch COVID-19, Ấn Độ đã bắt tay vào việc mà chính phủ của họ mô tả là hệ thống hỗ trợ lương thực lớn nhất thế giới từ trước đến nay cho gần 810 triệu người.

Nước này từng cung cấp viện trợ lương thực dưới dạng lúa mì, gạo, đậu và đậu lăng cho nhiều quốc gia, bao gồm Afghanistan, Comoros, Djibouti, Eritrea, Lebanon, Madagascar, Malawi, Maldives, Myanmar, Sierra Leone, Sudan, Nam Sudan, Syria , Zambia và Zimbabwe.

Cái giá của sự cuồng loạn

Theo các nhà phân tích, trong thời điểm nhu cầu thắt chặt, các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc do một số quốc gia đưa ra đã thúc đẩy các quốc gia khác đi theo hướng dẫn đầu của họ.

“Nếu các quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, những biện pháp này cũng tạo thêm sự bất ổn cho thị trường và dẫn đến áp lực tăng giá. Họ cũng có thể tạo ra một tình huống hoảng loạn, thúc giục các nước khác xem xét các biện pháp tương tự. FAO và các tổ chức khác trong nhiều dịp đã kêu gọi các nước kiềm chế áp dụng các chính sách hạn chế thương mại ”, Monika Tothova, chuyên gia kinh tế của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

Thế giới đã đi vào một vòng luẩn quẩn của lạm phát và các hạn chế thương mại gây ra mối nguy hiểm không kém đối với an ninh lương thực toàn cầu như hạn hán và chiến tranh ở các vùng sản xuất ngũ cốc quan trọng.

Theo ước tính của Arkady Zlochevsky, chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga, giá lúa mì toàn cầu sẽ ở mức trên 300 USD một chút so với mức 440 đến 450 USD của ngày hôm nay. Sự cuồng loạn trên thị trường ngũ cốc thúc đẩy các nước xuất khẩu tích trữ các kho dự trữ, hạn chế thương mại tự do. Điều này cuối cùng làm nóng thị trường thế giới.

Zlochevsky cho biết: “Đây là cái giá của sự cuồng loạn,” người phản đối các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc của Nga ở hình thức hiện tại. “Ở Nga, trữ lượng ngũ cốc của chúng tôi cao hơn 20% so với năm ngoái. Thay vì cung cấp cho thị trường thế giới, chúng tôi bổ sung thêm lượng hàng dự trữ của mình ”.

Mặt khác, các lệnh cấm xuất khẩu được chính phủ đưa ra nhằm mục đích giúp đỡ người dân trong nước được chứng minh chỉ làm tổn hại đến thu nhập của nông dân. Tại Nga, các hạn chế xuất khẩu năm nay gây thiệt hại trực tiếp cho nông dân trồng ngũ cốc gần 2 tỷ USD.

“Việc rút số tiền đó khiến chúng tôi không thể mua được các nguồn lực cần thiết cho công việc gieo sạ. [Overall], người nông dân đã mất thu nhập gấp ba lần so với số tiền đã đề cập. Đã vào mùa thu, chúng ta sẽ cảm thấy thiếu tiền trầm trọng trong túi của nông dân để duy trì trình độ công nghệ và cơ sở sản xuất, ”Zlochevsky nói.

Hiện tại, nông dân Nga bán ngũ cốc trên thị trường nội địa với giá thấp hơn hai lần so với giá trung bình của thế giới.

Đủ ngũ cốc để nuôi tất cả mọi người?

Mặt khác, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự gia tăng của chính sách chủ nghĩa quốc gia về lương thực trong mùa hiện tại là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, hầu hết đều ở đây để ở lại. Việc thiếu ngũ cốc Ukraine trên thị trường toàn cầu chỉ là một lý do khiến nguồn cung trong mùa này cực kỳ khan hiếm. Danh sách này cũng bao gồm biến đổi khí hậu, gây ra các điều kiện thời tiết bất thường như ở Ấn Độ và châu Âu trong mùa này, và sự gia tăng dân số thế giới ổn định.

Nghiên cứu do NASA thực hiện vào năm 2021 cho thấy, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất ngô và lúa mì vào năm 2030 nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Sản lượng ngô được dự báo sẽ giảm 24%, trong khi lúa mì có thể tăng trưởng khoảng 17%. Nghiên cứu cho thấy gần 2/3 lượng tiêu thụ thực phẩm của con người có khả năng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Điều kiện thời tiết bất thường đã gây thiệt hại cho ngành ngũ cốc. Sản lượng lúa mì toàn cầu trong giai đoạn 2022-23 sẽ thấp nhất trong 4 năm và dự trữ lúa mì toàn cầu được dự đoán sẽ ở mức thấp nhất trong 6 năm, USDA ước tính.

Khi dân số thế giới tăng đều trong thập kỷ qua và sắp vượt 8 tỷ người vào năm 2023, lo ngại về việc liệu có và sẽ có đủ lương thực để duy trì sự tăng trưởng này hay không. Cho đến nay, FAO vẫn lạc quan về tài khoản đó.

“Gia tăng dân số tất nhiên là một yếu tố tác động đáng kể đến khối lượng nhu cầu lương thực. Ngành nông nghiệp đang theo kịp – và có tiềm năng theo kịp – với nhu cầu lương thực ngày càng tăng do sự gia tăng dân số bằng cách đưa ra các tiến bộ công nghệ nhằm tăng sản lượng nông nghiệp một cách bền vững và tận dụng tốt hơn các nguồn lực hiện có, ”Tothova nói.

Tothova nói thêm rằng việc tăng sản lượng không thể đạt được đồng nhất trên toàn cầu, và đó là lúc thương mại quốc tế và tầm quan trọng của nó đối với an ninh lương thực.

“Sự gia tăng dân số là ổn định – nhưng từ từ. Mặt khác, các cú sốc đối với mức sản xuất nông nghiệp, chẳng hạn như sự xuất hiện nhiều hơn của các hiện tượng thời tiết cực đoan, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt. Những điều này làm giảm sản lượng, gây áp lực lên giá cả và không có đủ khả năng phục hồi trong năng lực của hệ thống thực phẩm, tạo ra sự thắt chặt bổ sung, ”bà nói thêm.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng những cú sốc mới trên thị trường ngũ cốc toàn cầu trong tương lai có thể sẽ kéo theo những trường hợp mới của chính sách chủ nghĩa dân tộc lương thực trên toàn cầu.

#Sự #trỗi #dậy #của #kỷ #nguyên #chủ #nghĩa #dân #tộc #lương #thực

Trả lời