Sự thật về Paella Valenciana, Lịch sử, Thành phần và Cách Sản xuất

Tôi sẽ nói với bạn một điều, không có hải sản trong món Paella chính gốc. Đúng vậy, Paella là một món ăn được tạo ra bởi những người nông dân và nông dân Valencia, trước đây gọi là Arroz a La Valenciana (Valencian Rice) và ngày nay paella Valenciana. Món ăn mang nhiều nguyên liệu đặc trưng nhưng không có loại nào đến từ biển cả.

Vì vậy, chúng tôi đã đến Valencia, miền đông Tây Ban Nha, để biết rõ hơn về nó và học cách chế biến món ăn mang tính biểu tượng của ẩm thực Tây Ban Nha này.

Lịch sử của Paella

Công thức được ghi lại bằng tài liệu đầu tiên của Paella xuất hiện trong một bản thảo thế kỷ mười tám có tựa đề ‘Avisos, tôi hướng dẫn cho mỗi người mua hàng hiệu‘do Josep Orri viết. Công thức này ban đầu được đặt tên là Arroz a La Valenciana do nguồn gốc của nó ở Marjal de La Albufera, Valencia.

Nhà cổ truyền thống Valencia
Nhà Adobe truyền thống (Barraca) từ Valencia

Mọi việc đã bắt đầu thế nào

Vùng Albufera ở tỉnh Valencia, miền đông Tây Ban Nha, nổi tiếng với những cánh đồng lúa, di sản của người Moor đã chinh phục bán đảo Iberia vào thế kỷ thứ VIII.

Với sự sẵn có của gạo và các nguyên liệu tươi khác, những người nông dân và công nhân địa phương đã tạo ra một món ăn có tên Arroz a La Valenciana, ngày nay là Paella Valenciana. Vào thời điểm đó, người dân địa phương sẽ cùng nhau ăn trưa để lấy những gì họ thu hoạch được trong vùng và nấu món Paella trên ngọn lửa bằng củi cam. Một món ăn đơn giản về mặt lý thuyết, với các nguyên liệu từ đồng ruộng và được ăn theo nhóm.

Paella có nghĩa là gì?

Paella trong tiếng Valencian là tên của loại chảo dùng để nấu món ăn này và bắt nguồn từ tiếng Latinh xương bánh chè. Món ăn được biết đến với cái tên tương tự, điều này có ý nghĩa vì theo truyền thống, món ăn cũng được ăn trực tiếp từ chảo.

Đọc thêm: Tapas e Pintxos, tất cả về các món khai vị của Tây Ban Nha

Paella không phải là bất kỳ loại chảo nào, nó giống như một chiếc chảo nông và rộng với tay cầm ở mỗi bên, đáy gần như phẳng, đảm bảo nấu chín đều.

Cũng có giả thuyết cho rằng từ paella có nghĩa là ‘thức ăn thừa’ được dịch từ tiếng Ả Rập. baqiyah, một lần nữa dưới ảnh hưởng của Moorish.

Paella Valenciana đã sẵn sàng để ăn
paella Valenciana

Các thành phần của Paella Valenciana

Paella bắt đầu với những nguyên liệu dễ kiếm trên đồng ruộng như ferradura, tavellagarrofón, tất cả các loại đậu đặc trưng của vùng.

các loại đậu để nấu món Paella Valenciana
Ferradura và Garrofón

Paella chính gốc có hải sản không?

Câu trả lời là không. Nhiều ý kiến ​​cho rằng Paella Valenciana là món cơm hải sản, đó là một sai lầm lớn. Nhớ rằng Paella nổi lên như một món ăn đồng ruộng chứ không phải biển cả. Ban đầu, thịt gà, thỏ, ốc và đôi khi là thịt vịt.

Các thành phần của Paella Valenciana

Paella là một món cơm truyền thống. Hiện nay, lúa được sản xuất trên các cánh đồng của La Albufera đã có Chỉ định Xuất xứ được Bảo hộ (DOP) và loại phổ biến nhất cho Paella được gọi là bomba cơm.

Các thành phần chính thống của Paella Valenciana là:

 • Garrofón (một loại đậu trắng lớn)
 • Ferradura hoặc Judía Verde Plana (tương tự như đậu xanh)
 • Cà chua
 • Thịt gà
 • Con thỏ
 • Ốc sên
 • Dầu ô liu
 • Muối
 • Gạo (hiện tại, gạo bomba)
 • Nước
 • Nghệ tây
 • cây mê điệt

Cách chuẩn bị Paella Valenciana đích thực

Công thức cho Paella Valenciana theo truyền thống được chế biến bằng gỗ cam và theo 5 bước:

1. El Sofrito – Món xào

Ướp nhiều dầu ô liu và một ít muối, đặt thịt khi chảo còn nóng để thịt có màu vàng và giòn. Khi nó đạt đến điểm mong muốn của thịt, thêm Ferradura hoặc là Judía Verde (đậu xanh) và xào thêm vài phút.

Mở khoảng trống ở giữa chảo và cho cà chua đã xay vào, đợi vài phút rồi cho ớt bột vào, trộn đều để không bị cháy.

Trả lời