Sự lây lan của ASF có thể đang suy yếu ở Nam Phi

Sự lây lan của ASF có thể đang suy yếu ở Nam Phi

sữajko | iStockPhoto.com

Hơn 3 tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (ASF) mới bùng phát tại 5 tỉnh của Nam Phi.

Với số lượng đàn lợn Nam Phi bị nhiễm ASF ít hơn trong ba tháng qua, các nhà chức trách báo cáo rằng sự lây lan của căn bệnh này đang chậm lại. Đây là theo Bộ Nông nghiệp, Cải cách Ruộng đất và Phát triển Nông thôn, và được báo SA News của chính phủ đưa tin vào cuối tháng Giêng.

Bất chấp sự lạc quan này, virus ASF gần đây đã được phát hiện tại một trang trại thương mại ở tỉnh Gauteng. Người ta hiểu rằng sự lây nhiễm có thể đã xảy ra ở trang trại vào giữa tháng 12, mặc dù nguồn gốc của vi-rút vẫn chưa được xác định.

Sau khi ổ dịch được xác nhận, cơ quan thú y của tỉnh bắt đầu theo dõi và theo dõi các hoạt động di chuyển của lợn để xác định các cơ sở có khả năng bị nhiễm bệnh khác. Đồng thời, việc kiểm dịch đã được áp dụng ngay lập tức đối với các trang trại ở North West và Free State, cũng như trên toàn tỉnh Gauteng.

Bộ đã kêu gọi những người chăn nuôi lợn trên toàn quốc chỉ mua lợn của họ từ những đàn khỏe mạnh và duy trì an toàn sinh học nghiêm ngặt, bao gồm cả việc giữ cho lợn của họ tránh xa động vật hoang dã.

Các đợt bùng phát ASF mới nhất của Nam Phi

Trong hơn 3 tháng qua, cơ quan thú y Nam Phi đã chính thức ghi nhận tổng cộng 19 ổ dịch ASF mới ở lợn. Dựa trên các thông báo gửi cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), những điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 14.500 con lợn trong nước thông qua tỷ lệ tử vong hoặc tiêu hủy.

Bắt đầu từ đầu tháng 7 năm ngoái và tuần đầu tiên của tháng 2, các đợt bùng phát đã xảy ra ở 5 tỉnh — Eastern Cape, Gauteng, Free State, Mpumalanga và North West.

Trong số những đợt bùng phát này, trang trại thương mại lớn duy nhất có liên quan là ở Gauteng, theo báo cáo của WOAH.

Nằm gần Randfontein ở đô thị West Rand, có 8.628 con lợn tại cơ sở vào giữa tháng 1, 238 con trong số đó đã chết. Số phận của những con vật còn lại không được báo cáo.

Các đợt bùng phát khác được báo cáo gần đây ở Nam Phi đã được xác nhận tại các trang trại nhỏ hoặc trong các đàn gia súc của làng xã.

Theo bộ nông nghiệp, các đợt bùng phát lần đầu tiên bắt đầu ở các khu vực trước đây không có ASF của Nam Phi vào năm 2019.

Kể từ đó, tổng cộng 211 đàn lợn của cả nước đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, dựa trên thông báo của WOAH. Bị ảnh hưởng trực tiếp là hơn 86.000 con lợn trong nước ở năm tỉnh trên, cũng như ở Western Cape và KwaZulu-Natal.

Nam Phi là quốc gia châu Phi duy nhất báo cáo dịch ASF bùng phát trong ba tháng qua.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Sự #lây #lan #của #ASF #có #thể #đang #suy #yếu #ở #Nam #Phi

Trả lời