Startup sử dụng AI để tự động hóa việc cho ăn trong nuôi trồng thủy sản

Startup sử dụng AI để tự động hóa việc cho ăn trong nuôi trồng thủy sản

Melvinlee | Dreamstime.com

Công ty Canada huy động được hơn 8 triệu USD mở rộng ứng dụng AI trong nuôi trồng thủy sản

Một công ty khởi nghiệp ở Canada tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) nắm giữ chìa khóa để đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày càng tăng bất chấp tình trạng thiếu lao động nuôi trồng thủy sản.

Theo Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty, Matt Zimola, ReelData AI đang sử dụng camera để quan sát hoạt động cho cá ăn và xác định khi nào cá cần được cho ăn để phân phối thức ăn thủy sản. Ông nói, mục tiêu là cho cá ăn hiệu quả nhất có thể, không bao giờ cho chúng ăn quá ít hoặc quá nhiều.

Zimola cho biết: “Với tầm nhìn máy tính – hệ thống camera – về cơ bản chúng tôi đã phát triển một thuật toán bắt chước người nông dân. “Chúng tôi nói với nông dân rằng nếu bạn đang quan sát những gì đang xảy ra và bạn không thể hiểu liệu mức độ thèm ăn của cá đang tăng hay giảm thì máy tính có thể làm được.”

Zimola tin rằng hệ thống camera sẽ lấp đầy khoảng trống tiềm năng giữa nhu cầu thủy sản ngày càng tăng trên toàn cầu và nhu cầu lao động có kinh nghiệm.

Ông nói: “Ngay bây giờ, các cơ sở này cần những người có nhiều kinh nghiệm để vận hành chúng, nhưng lĩnh vực này có thể phát triển nhanh chóng trong vài năm tới và để làm được điều đó, chúng ta cần làm cho các hệ thống này hoạt động dễ dàng… [where] chúng tôi có thể đưa cho bất kỳ ai một chiếc iPad dù họ có hay không [experienced with technology]. Đó là tầm nhìn mà chúng tôi có.”

Zimola cho biết công ty đã huy động được hơn 8 triệu đô la Mỹ trong năm nay để mở rộng quy mô hoạt động và mở rộng các dòng sản phẩm của mình. Phần mềm của công ty, có thể được sử dụng với hầu hết các hệ thống cho ăn tự động, có sẵn ở Mỹ và một số thị trường châu Âu, nhưng ReelData AI đang tìm cách mở rộng sang các thị trường khác nơi cá có vây được nuôi trong các hệ thống trên đất liền, ông nói.

Các sản phẩm hiện có được điều chỉnh để sản xuất cá hồi và các loài cá có vây khác. Zimola cho biết phần mềm này không có khả năng giám sát các loài nhỏ hơn như tôm, nhưng công ty có thể mở rộng theo hướng đó trong tương lai.

Nhưng bước tiếp theo trước mắt, Zimola cho biết, là tìm cách thu thập thêm dữ liệu từ hệ thống camera. Công ty đang nghiên cứu các hệ thống về cơ bản có thể cân cá để đánh giá tốc độ tăng trưởng, cho phép nông dân thử nghiệm A/B các công thức thức ăn. Zimola cho biết, về lâu dài, mục tiêu là tạo ra một phần mềm có thể hoạt động như “hệ điều hành” cho sản xuất nuôi trồng thủy sản trên đất liền.

#Startup #sử #dụng #để #tự #động #hóa #việc #cho #ăn #trong #nuôi #trồng #thủy #sản

Trả lời