Sốt lợn xác nhận tại các trang trại ở Nhật Bản, Hàn Quốc

Khi Hàn Quốc trải qua đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đột ngột ở trang trại, thì bệnh dịch tả lợn cổ điển đã tấn công một đàn lợn thương phẩm khác ở Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, số vụ bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) được xác nhận ở lợn nhà là 27.

Từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9, virus ASF đã được phát hiện tại 5 trang trại của quốc gia này. Đây là thông báo chính thức mới nhất cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Cũng như phần lớn các trường hợp trước đây, cơ sở mới nhất bị ảnh hưởng nằm ở các tỉnh phía bắc Gyeonggi và Gangwon. Quy mô đàn từ 700 con đến hơn 8.200 con – tổng đàn khoảng 24.400 con.

Hơn nữa, 2.661 con lợn rừng ở Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus ASF kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9 năm 2019, theo Pig People (tính đến ngày 30 tháng 9).

Sau đợt bùng phát trang trại gần đây nhất, Bộ Nông nghiệp đã thông báo ngừng hoạt động trong 48 giờ đối với các hoạt động di chuyển đến và đi từ các trang trại lợn trên khắp các khu vực rộng lớn của các tỉnh bị ảnh hưởng, cũng như khu vực thành phố Incheon.

Các cuộc điều tra đã được thiết lập để xem xét điểm bùng phát của dịch bệnh đối với khả năng lây truyền vi rút của những người giữa hai trong số các cơ sở bị nhiễm bệnh ở cùng một quận Gangwon. Người ta cũng nghi ngờ rằng các lối vào phụ vào các trang trại đôi khi được sử dụng và chúng không phải lúc nào cũng được thiết lập với các dụng cụ khử trùng.

Mặc dù đã kiểm tra trang trại rộng rãi trong tuần qua, không có trường hợp nào khác được phát hiện kể từ ngày 4 tháng 10. Tuy nhiên, Bộ trưởng khuyến cáo các chủ nuôi heo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch và an toàn sinh học.

Diễn biến ASF ở Đông Nam Á

ASF tiếp tục gây ảnh hưởng rộng rãi đến lợn ở Việt Nam.

Tính đến ngày 5 tháng 9, các đợt bùng phát đã được xác nhận tại 916 cộng đồng ở 50 trong số 63 tỉnh của quốc gia trong năm nay, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO). Có tới 24.000 con lợn đã bị tiêu hủy và 87 ổ dịch ở 15 tỉnh vẫn đang tiếp diễn.

Vào tháng 9, kết quả của một cuộc điều tra đã được công bố sau khi tỷ lệ tử vong ở lợn tăng cao trong quá trình thử nghiệm thực địa ở Việt Nam một loại vắc-xin ASF tiềm năng. Nó đã được tiết lộ rằng các quy trình tiêm chủng đã không được tuân thủ đúng cách trong các cuộc kiểm tra này.

Thông báo gần đây nhất cho WOAH từ Thái Lan là vào đầu tháng Chín. Chỉ nêu ra những điều chỉnh nhỏ so với lần cập nhật trước, báo cáo này đề cập đến sự tham gia trực tiếp của khoảng 2.900 con lợn trong 95 ổ dịch ASF ở nước này kể từ tháng 11 năm 2021. Các ca bệnh đã được phát hiện ở cả sáu khu vực của Thái Lan.

Từ miền Đông Malaysia, tờ Borneo Post gần đây đưa tin rằng đàn lợn ở bang Sarawak đã giảm mạnh do hậu quả của bệnh ASF. Kể từ tháng 7 năm 2021, 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy từ 31 trang trại trong bang và không có con nào được tái nuôi. Điều này được cho là do các tòa nhà cũ không thể dễ dàng nâng cấp để tăng cường an toàn sinh học. Các cơ sở giết mổ và bán thịt được báo cáo là không thể tìm thấy nguồn lợn, và giá cả đang tăng lên đối với người tiêu dùng.

Trong khi đó, ASF cũng tiếp tục lưu hành ở Tây Malaysia. Vào giữa tháng 9, Straits Times đưa tin dịch bệnh bùng phát tại hai trang trại nuôi lợn ở bang Perak.

Ở Philippines, bán đảo Zamboanga đã trở thành một điểm nóng cho ASF. Theo Hãng thông tấn Philippines (PNA) vào giữa tháng 9, dịch bùng phát đã xảy ra tại 31 cộng đồng ở khu vực phía tây Mindanao này. Gần 1.000 chủ sở hữu đã bị ảnh hưởng vì tỷ lệ tử vong của lợn vượt quá 4.000 con, và 900 con bị tiêu hủy.

Vào đầu tháng 9, PNA báo cáo rằng những trường hợp ASF đầu tiên đã được phát hiện ở Santa Magdalena. Thị trấn này nằm ở tỉnh Sorsogon trong vùng Bicol.

Nam Á: các trường hợp ASF mới được báo cáo

Vào giữa tháng 9, cơ quan thú y của Nepal đã báo cáo thêm hai đợt bùng phát cho WOAH. Những vụ này xảy ra vào giữa tháng 6 và giữa tháng 7 tại các trang trại ở vùng Narayani, miền Trung của đất nước.

Kể từ khi virus ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Nepal vào tháng 3, 24 ổ dịch đã được ghi nhận với WOAH. Những điều này đã gây ra cái chết hoặc tiêu hủy của khoảng 10.800 con lợn.

Theo báo cáo mới đây của Kathmandu Post, tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng qua đã lên tới hơn 15.000 con lợn ở Nepal.

Ở bang Punjab, miền bắc Ấn Độ, ASF đã lan rộng đến 5 quận, tờ The Hindu đưa tin vào đầu tháng 9.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

Nhật Bản báo cáo CSF ​​bùng phát ở trang trại thứ 84

Vào tháng 9, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã xác nhận với WOAH một đợt bùng phát mới của bệnh sốt lợn cổ điển (CSF) tại một trang trại lợn.

Bị ảnh hưởng là một trang trại với khoảng 350 con lợn ở khu vực thị trấn Itakura của Gunma. Quận này thuộc vùng Kanto của đảo Honshu, bao gồm cả khu vực Đại Tokyo.

Theo thông báo của WOAH, một trang trại có liên quan đến dịch tễ đã được xác định trong cùng một thị trấn. Tất cả 326 tại cơ sở đó cũng đã được tiêu hủy một cách phòng ngừa.

Đợt bùng phát mới nhất này nâng tổng số trang trại của Nhật Bản lên 84 con kể từ năm 2018. Trong giai đoạn này, hơn 73.000 con lợn đã bị ảnh hưởng trực tiếp do chết hoặc tiêu hủy.

Trước đó, đợt bùng phát gần đây nhất của nước này là vào cuối tháng 7, theo báo cáo của WOAH. Vào thời điểm đó, 13 con lợn đã chết trong tổng đàn hơn 54.000 con tại một trang trại gần thành phố Nasukarasuyama, tỉnh Tochigi. Tochigi cũng thuộc vùng Kanto – nơi tất cả các ổ dịch CSF của Nhật Bản đã xảy ra kể từ tháng Ba.

Kể từ tháng 10 năm 2019, việc tiêm vắc xin phòng bệnh CSF cho lợn nội địa đã được phép ở 39 tỉnh, bao gồm cả Gunma và Tochigi. Thật vậy, việc tiêm chủng được khuyến khích chính thức ở những khu vực đó. Ở các tỉnh này, các khu vực hạn chế không được thiết lập sau khi dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh này.

Giống như ASF, CSF (dịch tả lợn) là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình lợn, theo WOAH.

Cả hai loại bệnh này đều có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với quần thể trong nước và hoang dã, trong khi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dịch não tủy thường lây truyền cho động vật khỏe mạnh nhất khi tiếp xúc trực tiếp với những con bị nhiễm vi rút. Người ta biết rằng vi rút CSF có thể tồn tại hàng tháng trong thịt lợn để lạnh và hàng năm trong thịt đông lạnh.

Mặc dù có tên tương tự, CSF và ASF là do các virus không liên quan gây ra.

#Sốt #lợn #xác #nhận #tại #các #trang #trại #ở #Nhật #Bản #Hàn #Quốc

Trả lời