Sản lượng thức ăn chăn nuôi của EU giảm 3,5% vào năm 2022

Kinh tế chiến tranh, dịch bệnh làm giảm sản lượng thức ăn chăn nuôi 5 triệu tấn so với sản lượng năm 2021

Sản lượng thức ăn hỗn hợp của châu Âu vào năm 2022 (EU27) được dự báo sẽ giảm 5 triệu tấn so với sản lượng năm 2021, do ngành công nghiệp vật lộn với áp lực tác động kinh tế của cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và sự lây lan của dịch bệnh động vật, tức là bệnh dịch tả lợn châu Phi ( ASF) và cúm gia cầm, theo báo cáo của Liên đoàn các nhà sản xuất thức ăn tổng hợp châu Âu (FEFAC).

Sản lượng thức ăn chăn nuôi gia cầm và gia súc của EU sẽ đạt 145 triệu tấn so với 150 triệu tấn vào năm 2021. Một số quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất trong khu vực dự đoán sẽ giảm từ -8,8 đến -1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội lưu ý: “Chỉ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Baltics, Ireland, Ba Lan, Bulgaria và Slovenia mới có thể duy trì sản lượng thức ăn chăn nuôi ở mức tương tự như năm ngoái.

Những cắt giảm chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi của EU báo cáo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng và dịch bệnh động vật là nguyên nhân ảnh hưởng đến nhu cầu và sản xuất. Dưới đây là một đột phá về cách ngành chăn nuôi gia cầm và gia súc phát triển:

Sản xuất thức ăn cho lợn sẽ giảm mạnh nhất trong tất cả các lĩnh vực, với ước tính giảm -5,6% so với năm 2021. Giảm quy mô đàn, thiếu lợn nái và nông dân rời bỏ doanh nghiệp do chi phí sản xuất tăng đang là nguyên nhân dẫn đến xu hướng này.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Bỉ (-11%), Đan Mạch (-9%), Bồ Đào Nha (-8,4%), Đức (-8%) và Cộng hòa Séc (-7,4%). Hà Lan và Bỉ tiếp tục tiêu hủy đàn lợn của họ để giảm phát thải môi trường nông nghiệp.

ASF đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn của Romania và Ba Lan.

Ngành thức ăn gia cầm của châu Âu sẽ chứng kiến ​​sản lượng giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Cúm gia cầm đặc biệt tấn công Pháp, Bỉ, Ý và Hungary. Chi phí sản xuất trứng và thịt gia cầm tăng đã khiến nông dân phải hoãn các chu kỳ sản xuất mới và luân chuyển đàn.

Báo cáo cũng trích dẫn rằng áp lực lạm phát lên thu nhập khả dụng đã dẫn đến giảm nhu cầu đối với các sản phẩm có giá trị cao, tức là sản phẩm hữu cơ và tự do.

Sản lượng thức ăn gia súc của EU được dự báo sẽ giảm -1,3%. Doanh số bán thức ăn chăn nuôi tăng trong những tháng mùa hè khi năng suất cỏ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán.

Báo cáo trích dẫn “Nông dân giảm đàn và rút ngắn chu kỳ tiết sữa để đáp ứng các chính sách xanh và giảm sử dụng thức ăn chăn nuôi”

Những thách thức tiềm ẩn trong năm 2023

Báo cáo cho thấy năng suất ngô của EU thấp (-19%) có thể dẫn đến việc chuyển đổi tỷ lệ thức ăn chăn nuôi có lợi cho lúa mì làm thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, tôiCác chuyên gia FEFAC xác định các yếu tố thúc đẩy thị trường chính trong năm 2023 là gia tăng chi phí tiện ích, sự không chắc chắn về kinh tế, gia tăng chi phí liên quan đến các biện pháp chính sách về môi trường và phúc lợi động vật.

Việc Nga ngừng tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine sẽ dẫn đến sự gián đoạn hơn nữa.

“Thách thức chính đối với thị trường ngũ cốc và hạt có dầu vẫn là sự không chắc chắn về việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến ​​Hành lang Ngũ cốc Biển Đen của LHQ và tốc độ mở rộng các làn đường đoàn kết của EU để duy trì hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong năm tiếp thị mới”.

#Sản #lượng #thức #ăn #chăn #nuôi #của #giảm #vào #năm

Trả lời