Phòng thí nghiệm của Pháp thấy kết quả ‘đầy hứa hẹn’ trong nghiên cứu vắc-xin ASF

Phát hiện có thể mở đường cho các phương tiện hiệu quả để chống lại căn bệnh này

Một phòng thí nghiệm của Pháp đã tạo ra các kết quả nghiên cứu ban đầu “đầy hứa hẹn” về một loại vắc-xin tiềm năng cho bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Phòng thí nghiệm Ploufragan-Plouzané-Niort của Cơ quan Thực phẩm, Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp (ANSES) của Pháp cho biết nghiên cứu này “mở đường cho một phương pháp hiệu quả để chống lại căn bệnh này.”

Là một phần trong nhiệm vụ của mình với tư cách là Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia về ASF, Đơn vị Vi-rút học và Miễn dịch học Lợn (VIP) của Phòng thí nghiệm Ploufragan-Plouzané-Niort của ANSES đã vô hiệu hóa chủng vi-rút Georgia 2007/1 đang lưu hành ở Liên minh Châu Âu. Trong khi theo dõi tác động của quá trình bất hoạt nhiệt này, người ta tình cờ phát hiện ra một chủng suy yếu, có nguồn gốc từ chủng Georgia. Chủng này chỉ gây sốt nhẹ ở động vật bị nhiễm bệnh, trong khi nhiễm chủng Georgia thường gây tử vong trong 100% trường hợp.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một loạt nghiên cứu với chủng vi-rút suy yếu này và xác nhận rằng hầu hết lợn được tiêm vi-rút này vào cơ hoặc qua đường mũi họng chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ. Mặc dù độ an toàn không hoàn hảo nhưng khả năng sống sót tốt hơn nhiều so với chủng virus ban đầu.

Marie-Frédérique Le Potier, người đứng đầu Đơn vị VIP cho biết: “Tiêm bắp là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất ở các trang trại. “Vắc xin đường uống có thể được sử dụng để tiêm phòng cho lợn rừng bằng cách sử dụng mồi nhử. Phương pháp này đã được sử dụng cho bệnh sốt lợn cổ điển vào đầu những năm 2000 và đã loại bỏ căn bệnh này khỏi các khu vực của Pháp nơi nó xuất hiện. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thử nghiệm cả hai cách quản lý ngay từ đầu.”

Một kết quả đầy hứa hẹn khác là những con lợn bị nhiễm bệnh sẽ phát triển phản ứng miễn dịch, cho phép chúng chống lại sự lây nhiễm vi rút ASF mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, sớm nhất là hai tuần sau khi tiêm phòng. Những kết quả này đã được công bố trên tạp chí Viruses vào tháng 12 năm 2022.

Các nhà khoa học của ANSES tiếp tục nghiên cứu về chủng suy yếu, đặc biệt là để nó có thể nhân lên trong các dòng tế bào được sản xuất trong ống nghiệm chứ không phải trong các tế bào phải lấy từ lợn như trường hợp ban đầu. Bước này đã thành công, nâng cao khả năng sản xuất vắc-xin trên quy mô lớn. Chủng virus được tạo ra theo cách này gây ra ít triệu chứng hơn so với chủng virus giảm độc lực ban đầu, trong khi vẫn có hiệu quả.

Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, đặc biệt là để đảm bảo rằng chủng suy yếu này không thể truyền từ động vật này sang động vật khác hoặc trở nên độc hại trở lại. Các nhà khoa học cũng sẽ đánh giá khả năng của vắc-xin trong việc ngăn chặn động vật được tiêm vắc-xin và sau đó tiếp xúc với vi-rút ASF gây bệnh truyền lại vi-rút.

Vắc xin do các nhà khoa học của ANSES phát triển có ưu điểm là không được sản xuất bằng thao tác di truyền, giúp dễ dàng cấp phép sử dụng trong tự nhiên. Thật vậy, lợn rừng có thể sẽ là mục tiêu đầu tiên của vắc-xin ở Tây Âu. Đây là loài bị ảnh hưởng nhiều nhất và sự hiện diện của vi-rút trong động vật hoang dã tạo ra rủi ro cho các trang trại lợn.

Để những khám phá khoa học này dẫn đến sự phát triển công nghiệp hiệu quả và cuối cùng là sản xuất vắc-xin, cần phải có khả năng chuyển giao chúng cho ngành dược phẩm thú y. Để đạt được mục tiêu này, phòng thí nghiệm đã nộp bằng sáng chế cho loại vắc-xin được công bố vào tháng 8 năm ngoái. Văn phòng Chuyển giao Công nghệ Định giá Ouest (TTO) đang hỗ trợ ANSES trong việc khuyến khích các nhà sản xuất quan tâm khai thác bằng sáng chế này.

#Phòng #thí #nghiệm #của #Pháp #thấy #kết #quả #đầy #hứa #hẹn #trong #nghiên #cứu #vắcxin #ASF

Trả lời