Philippines sửa đổi cách tiếp cận để kiểm soát ASF

Với sự gia tăng đột biến các ca bệnh tả lợn châu Phi ở Philippines, các nhà chức trách đã và đang điều chỉnh các chiến lược kiểm soát dịch bệnh.

Các trường hợp sốt lợn châu Phi (ASF) đang gia tăng ở Philippines, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đưa tin vào đầu tháng Tư. Trích dẫn dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, nguồn tin cho biết dịch bệnh lợn tàn khốc này tiếp tục tàn phá đàn lợn của Philippines, ảnh hưởng đến 21 tỉnh, 54 thị trấn và 137 cộng đồng nông thôn. Virus này được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào năm 2019.

Với việc kiểm soát sự lây lan vẫn chưa đạt được, nguồn tin cho biết bộ đã cập nhật chiến lược kiểm soát dịch bệnh. Trong tương lai, công tác giám sát sẽ được chú trọng hơn và hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền địa phương.

Trong số các biện pháp mới có một đoàn lữ hành di động, sẽ giúp nâng cao nhận thức về ASF trong dân chúng nói chung, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp gần đây. Bắt đầu từ khu vực Metro Manila, chiến dịch sẽ tập trung vào cách ngăn chặn sự lây lan của ASF trong nước.

Philippines sửa đổi chiến lược kiểm soát dịch bệnh

Nhằm vào các chủ sở hữu lợn ở Iloilo thuộc khu vực Tây Visayas, chính quyền đang kêu gọi các chủ sở hữu ngừng cho động vật ăn thức ăn thừa và thức ăn thừa, theo Thông tấn xã Philippine (PNA).

Cũng tại tỉnh này, bác sĩ thú y trưởng đã công bố trọng tâm mới về các biện pháp phòng ngừa ở cấp độ trang trại. Theo quan chức này, cho đến nay, các biện pháp kiểm soát biên giới và giảm dân số đã không hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh. Thay vào đó, sẽ tập trung nhiều hơn vào an toàn sinh học, PNA đưa tin. Các biện pháp quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho từng cơ sở, duy trì bồn ngâm chân khử trùng và hạn chế tiếp xúc với lợn cho một người, những người này chỉ được vào chuồng với quần áo và giày sạch.

Để kiểm soát ASF tốt hơn, một giám đốc điều hành công ty đã kêu gọi áp dụng xét nghiệm ASF đối với tất cả thịt nhập khẩu. Quốc gia này là một trong số ít quốc gia không tiến hành xét nghiệm tại cảng nhập cảnh, theo Business World. Các cơ sở thử nghiệm được công bố vào năm 2019 vẫn chưa được chuyển giao.

Tại Trung Visayas, gần một tấn sản phẩm thịt heo buôn bán bất hợp pháp đã bị tiêu hủy vào tuần trước, SunStar đưa tin.

Vào cuối tháng 3, thống đốc của một tỉnh đã chuẩn bị kiện Cục Công nghiệp Động vật Quốc gia – một bộ phận của Bộ Nông nghiệp – vì cáo buộc quản lý yếu kém các biện pháp kiểm soát ASF.

Hàn Quốc tăng cường phòng chống dịch bệnh

Tuần trước, việc xác nhận thêm một đợt bùng phát ASF tại một trang trại lợn đã khiến các nhà chức trách ở Hàn Quốc tăng cường các biện pháp kiểm soát. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin số lượng thanh tra trang trại sẽ tăng lên 200.000 trong năm nay. Trọng tâm sẽ tập trung vào các khu vực có rủi ro cao hơn ở phía bắc và phía tây của đất nước. Năm ngoái, tổng số cuộc kiểm tra là khoảng 144.000.

Cho đến nay, sáu trang trại đã ghi nhận các đợt bùng phát ASF. Bộ Nông nghiệp cho biết số lợn mới nhất bị ảnh hưởng là khoảng 6.000 con lợn ở khu vực thành phố Pocheon. Như thường lệ, đợt bùng phát đã dẫn đến việc ban hành lệnh cấm vận chuyển lợn và các phương tiện vận chuyển liên quan khác trong khu vực trong vòng 48 giờ.

Nằm ở tỉnh đông bắc Gyeonggi, đợt bùng phát mới nhất này là đợt bùng phát thứ ba ở Pocheon kể từ giữa tháng Ba. Nó nâng tổng số đợt bùng phát ở lợn trong nước từ đầu năm đến nay lên 6 đợt.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở quốc gia này vào năm 2019, 36 đợt bùng phát đã xảy ra tại các trang trại.

Tính đến cuối tháng 3, hơn 78.000 con lợn nội địa của Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng trực tiếp trong đợt bùng phát ASF tại các trang trại. Đây là thông báo mới nhất từ ​​cơ quan thú y quốc gia gửi cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Chúng bao gồm tám đợt bùng phát bắt đầu từ tháng 11 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm nay.

Kể từ năm 2019, số lợn rừng nhiễm ASF ở Hàn Quốc đã lên tới 3.043 con, theo Pig People (tính đến ngày 15/4).

Tổng số ổ dịch tiếp cận 100 ở Tây Malaysia

Kể từ tháng 10 năm 2021, số đợt bùng phát ASF ở miền Tây Malaysia đã tăng lên 99. Đây là theo một báo cáo chính thức gần đây gửi cho WOAH và nó bao gồm khoảng thời gian từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 3.

Cùng với hai con lợn rừng bị nhiễm bệnh, các đợt bùng phát đã được xác nhận tại tám trang trại. Những điều này liên quan đến hơn 16.600 con lợn trong đàn từ 490 đến 9.400 con.

Trong hai năm rưỡi qua, khoảng 91.200 con lợn nhà và 79 con lợn rừng đã bị ảnh hưởng bởi ASF ở khu vực này của Malaysia.

Ngoài ra, 75 ổ dịch ở các loài hoang dã và trong nước đã được xác nhận ở Sabah và Sarawak ở miền Đông Malaysia. Hầu hết các trường hợp gần đây được báo cáo cho WOAH ở những tiểu bang này xảy ra vào tháng 10 năm 2022.

Các trường hợp ASF khác ở Nam Á

Sau một thời gian gián đoạn ngắn, ASF quay trở lại miền nam Bhutan vào cuối tháng Ba.

Xét nghiệm dương tính với vi-rút là 83 con lợn trong một đàn gia súc ở sân sau ở huyện Sarpang. Bốn trong số các con vật đã chết tại cơ sở mà báo cáo của WOAH chỉ ra là nằm gần biên giới với Ấn Độ. Trong vòng vài ngày, ổ dịch thứ hai được ghi nhận ở cùng huyện tại một trang trại có gần 600 con lợn.

Đối với WOAH, cơ quan thú y của Bhutan đã tuyên bố một loạt ổ dịch trước đó “đã được giải quyết”. Điều này liên quan đến một đàn lợn làng khoảng 60 con ở một huyện biên giới phía nam khác, Dagana, vào tháng Hai.

Trong khi đó, hai đợt bùng phát ASF khác đã được xác nhận ở Nepal.

Theo thông báo gần đây của WOAH, những trang trại lợn nhỏ bị ảnh hưởng này ở Sudurpashchim Pradesh. Nằm trong Khu vực Phát triển Viễn Tây, khu vực này là địa điểm của các trường hợp ASF được báo cáo kể từ tháng trước. Một trong số này dường như ở gần biên giới với bang Uttar Pradesh của Ấn Độ.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Nepal 12 tháng trước, hơn 20.000 con lợn nhà và một động vật hoang dã đã được xác nhận nhiễm bệnh trong 39 đợt bùng phát riêng biệt.

Sự phát triển của ASF ở những nơi khác ở châu Á

Trong tháng này, các nhà chức trách ở Thái Lan tuyên bố với WOAH rằng tình hình ASF đã được “giải quyết”.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên của đất nước được báo cáo cho WOAH vào tháng 11 năm 2021, vi-rút này đã được phát hiện tại 114 địa điểm ở 36 trong số 76 tỉnh ở cả 6 vùng của Thái Lan. Không có trường hợp nào được báo cáo ở các trang trại thương mại, nhưng tất cả đều ở đàn gia súc trong làng. Trong khi khoảng 1.260 trường hợp đã được đăng ký chính thức, số lượng động vật không được ghi lại đầy đủ trong các thông báo của WOAH.

Cũng tuyên bố với WOAH về sự kết thúc của một loạt đợt bùng phát ASF là cơ quan thú y Nga. Điều này bao gồm khu vực Primorskiy của quận liên bang Viễn Đông. Ở đó, hai con lợn rừng được xét nghiệm dương tính với virus ASF vào tháng Hai.

Tại quận liên bang Siberia, bốn đợt bùng phát nữa ở lợn nhà đã được xác nhận ở Krasnoyarsk. Ảnh hưởng đến đàn gia súc nhỏ ở sân sau, những điều này xảy ra vào cuối tháng Ba. Họ nâng tổng số đợt bùng phát ở khu vực này kể từ giữa tháng Ba lên năm. Bị ảnh hưởng trực tiếp là 332 con lợn, trong đó có 25 con bị chết.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Philippines #sửa #đổi #cách #tiếp #cận #để #kiểm #soát #ASF

Trả lời