Pasta Prosciutto e Piselli (Creamy Pasta With Prosciutto Cotto and Peas) Recipe

[Photographs: Andrew Janjigian]

Tôi đã đi học trường ẩm thực ở Emilia-Romagna, và sau một ngày dài ở La Scuola Internazionale di Cucina Italiana, cố gắng học các bài học về cách cuộn mì ống, xác định rượu và nếm pho mát được dạy bằng một ngôn ngữ khác, điều cuối cùng tôi muốn làm là đi mua hàng tạp hóa và tự làm bữa tối.

May mắn thay, các mặt hàng chủ lực của Parma khá ngon. Tủ lạnh của bạn thường chứa prosciutto, panna da cucina (“kem nấu ăn”) và Parmigiano-Reggiano. Lấy một ít đậu Hà Lan từ tủ đá, và bạn có thể có một bát mì prosciutto e piselli kem ngọt, mặn, ngọt ngào nhanh chóng. Nó cổ điển và làm hài lòng đám đông như mac & pho mát của Mỹ, chỉ tốt hơn nhiều.

Chọn đúng Prosciutto

Tại Hoa Kỳ, từ “prosciutto” đồng nghĩa với dăm bông khô được làm nổi tiếng ở Parma, ở Emilia Romagna, và San Daniele del Friuli, ở Friuli-Venezia Giulia. Ở Ý, dăm bông đó thuộc loại prosciutto “crudo” (thô). Tất nhiên, chúng không phải là chân giò sống — chúng được bảo quản trong nhiều tháng — nhưng chúng cũng không được nấu chín, như prosciutto “cotto”, hoặc hun khói, như chấm từ Alto Adige (nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy kiểm tra ra hướng dẫn của chúng tôi về món salumi Ý).

Trong khi món crudo prosciutto có thể ngự trị tối cao đối với các bảng salumi, cotto nói chung là một loại giăm bông ngon hơn để nấu cùng. Đầu tiên và quan trọng nhất, cotto có giá cả phải chăng hơn nhiều, vì nó không được ủ trong nhiều tháng (thời gian, năng suất giảm do mất độ ẩm và không gian cần thiết để treo là tất cả các yếu tố làm tăng giá thịt khô). Thứ hai, prosciutto cotto có khả năng nấu ăn tốt hơn crudo, trở nên dai, nhiều da và mặn đậm khi chịu nhiệt độ cao, đồng thời làm mất đi nhiều sắc thái của hương vị đặc biệt của nó. Độ mặn dịu hơn và hương vị tinh tế của prosciutto cotto, gần giống với thịt nguội kiểu Mỹ, phù hợp hơn với các công thức nấu ăn như mì ống này; để dành crudo để ăn riêng, trong bánh mì sandwich, hoặc phủ trên pizza sau chúng ra khỏi lò.

Đối với món ăn này, bạn sẽ muốn thịt nguội được cắt thành một hạt xúc xắc nhỏ, thay vì thành các lát mỏng; Thịt nguội dạng khối dễ ăn hơn, và chúng có tác dụng tương tự như món mặn đối với đậu Hà Lan nhỏ ngọt. Yêu cầu người ở quầy bán đồ ăn nhanh cắt giăm bông thành một miếng dày để bạn có thể cắt hạt lựu tại nhà.

Loại nào tạo nên nước sốt ngon hơn? Bơ hay Kem?

Nước sốt dành cho mì ống prosciutto e piselli đôi khi là nhũ tương bơ (bơ tan chảy được nhũ hóa với nước nấu mì ống giàu tinh bột để tạo thành nước sốt kem) và đôi khi được làm bằng kem cho bốn phần-P: mì ống, panna, prosciutto, e piselli. Tôi thích phiên bản làm từ kem đặc hơn và đậm đà hơn, loại này cũng dễ làm hơn vì không có nhũ tương có xu hướng: giảm kem cũng dễ dàng như đối với nước sốt mì ống. Hãy nhớ rằng, đây là món ăn bạn nên làm khi kiệt sức và cần một chút nâng niu.

Làm phiên bản này không thể dễ dàng hơn: Đổ một chút hành tây vào bơ cùng với giăm bông, các loại thảo mộc tươi và hạt nhục đậu khấu. Thêm một chút rượu trắng, tiếp theo là kem, và đun nhỏ lửa trong khi nấu penne khô. Sau khi mì ống chỉ còn hơi sền sệt, hãy chuyển nó sang nước sốt với một ít nước nấu tinh bột để nấu xong. Gấp một nắm đậu Hà Lan đông lạnh vào cuối cùng và tắm mọi thứ với Parmigiano và bạn có món mì ống thoải mái hoàn hảo.

#Pasta #Prosciutto #Piselli #Creamy #Pasta #Prosciutto #Cotto #Peas #Recipe

Trả lời