Nutreco đang tăng cường sử dụng các thành phần mới như thế nào

Nutreco đang tăng cường sử dụng các thành phần mới như thế nào

juanjomenta | BigStock.com

Để đạt được mục tiêu bao gồm 5-10% thành phần mới trong thức ăn chăn nuôi của họ, công ty đã sử dụng một phương pháp tiếp thị sáng tạo.

Các thành phần thức ăn chăn nuôi mới và bền vững đã là một chủ đề của cuộc trò chuyện trong một thời gian. Theo José Villalón, giám đốc phát triển bền vững doanh nghiệp của Nutreco, việc chờ đợi thị trường thay đổi có thể sẽ không mang lại quy mô lớn cho các thành phần này.

Năm nay, Nutreco thông báo rằng họ đã thiết lập quan hệ đối tác với nhà chế biến tôm Klaas Puul và chuỗi siêu thị châu Âu Albert Heijn để bán tôm nuôi theo chế độ ăn mới, bền vững hơn. Công ty con Skretting của Nutreco sẽ thay thế 1/3 lượng bột cá trong chế độ ăn bằng bột côn trùng và 1/3 lượng dầu cá bằng dầu tảo. Các thành phần bột cá và dầu cá còn lại trong chế độ ăn sẽ được lấy hoàn toàn từ các sản phẩm phụ chế biến cá và tất cả bột đậu nành có trong chế độ ăn phải được chứng nhận không có nạn phá rừng hoặc đến từ các khu vực địa lý không có nạn phá rừng.

Nhưng việc đưa chế độ ăn kiêng này ra thị trường đòi hỏi nhiều hơn một chút so với thông báo sản phẩm. Villalón cho biết, các thành phần mới trong chế độ ăn vẫn đắt hơn các thành phần thức ăn thông thường – không nhiều hơn trong kế hoạch tổng thể, nhưng đủ để các nhà sản xuất cá và tôm không tìm kiếm chính xác thức ăn được làm từ những thành phần này, Villalón nói. Nhưng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến hải sản được sản xuất bền vững, vì vậy Nutreco bắt đầu phát triển chế độ ăn tôm bền vững với đầu kia của chuỗi cung ứng: nhà bán lẻ.

“Khi bạn chia sẻ chi phí trong toàn bộ chuỗi giá trị, khi đến cuối chuỗi giá trị, chi phí gia tăng thấp đến mức nhà bán lẻ thực phẩm thường thậm chí không cần sự cho phép của ông chủ của mình, bởi vì nó nằm trong độ lệch chuẩn mà anh ta được phép thương lượng,” Villalon nói. “Đó là cái hay của việc huy động toàn bộ chuỗi giá trị, bởi vì trong những thời điểm này, xét cho cùng, tất cả chỉ là chi phí.”

Mối quan tâm của Nutreco đối với các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới cũng là về chi phí và mở rộng rổ nguyên liệu thô. Mặc dù dầu tảo hoặc bột côn trùng có thể có giá cao hơn trước, nhưng Nutreco tin rằng việc đa dạng hóa hỗn hợp nguyên liệu sẽ mang lại cho công ty nhiều lựa chọn hơn để điều hướng sự biến động của thị trường. Vào năm 2020, công ty đặt mục tiêu thay thế 5% đến 10% thành phần trong thức ăn chăn nuôi của mình bằng các thành phần mới vào năm 2025 (các thành phần mới hiện chiếm khoảng 0,8% trong thành phần thức ăn của công ty).

“Chúng tôi biết rằng nó có thể đắt hơn, nhưng miễn là chúng nằm trong giỏ lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi sẽ linh hoạt xây dựng chế độ ăn kiêng dựa trên chi phí và lượng khí thải carbon,” Villalón nói. “Vì vậy, đó là một thành phần khác trong nỗ lực thúc đẩy các thành phần mới hơn của chúng tôi — để giải quyết lượng carbon tích tụ trong các thành phần của chúng tôi. Nếu chúng tôi có thể tìm thấy các protein đơn bào hoặc dầu tảo hoặc bột côn trùng có hàm lượng carbon thấp hơn, chúng tôi sẽ ưu tiên những thành phần đó trong thức ăn của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xem xét một cách tiếp cận toàn diện bằng cách xem xét các đánh đổi môi trường khác, chẳng hạn như tác động đến mất đa dạng sinh học hoặc sử dụng nước, chẳng hạn như một số.”

Nhưng để đạt được điều đó, công ty sẽ cần mua hơn 150.000 tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới hàng năm – và loại hình sản xuất đó không tồn tại ngày nay, Villalón nói. Vì vậy, họ phải nghĩ ra một phương tiện để tăng nhu cầu và cung cấp các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới.

Và do đó, chuyến đi đến Albert Heijn vào năm 2019 để đưa ra đề xuất: hình thành mối quan hệ đối tác với các nhà chế biến tôm và nguyên liệu để tạo ra một sản phẩm bền vững hơn từ đầu đến cuối.

Nutreco không có ý định bắt đầu với thức ăn cho tôm; quan hệ đối tác tôm tình cờ là quan hệ đối tác đầu tiên thành hiện thực. Villalón cho biết đã mất khoảng 30 tháng để đưa tất cả các đối tác vào bàn đàm phán và hoàn thiện các kỹ thuật về khối lượng, tính sẵn có của thành phần, chi phí và sự hiểu biết chung giữa tất cả các đối tác.

Villalón cho biết, cái hay của việc tạo dựng mối quan hệ đối tác bao trùm toàn bộ chuỗi cung ứng là nó giúp loại bỏ vấn đề con gà hay quả trứng đi kèm với các sản phẩm mới. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi không muốn trở nên phụ thuộc vào một thành phần chưa được sản xuất ở quy mô lớn, nhưng các công ty khởi nghiệp cũng gặp thách thức không kém trong việc tìm nguồn tài chính và mở rộng mà không có khách hàng cam kết.

Villalón nói: “Rất nhiều lúc, nó chỉ cần thời gian. “Bạn thuyết trình, họ có một số cuộc trò chuyện, họ có câu hỏi, bạn làm rõ. Nó cần có thời gian. Nhưng nó đáng giá vì một khi nó nhấp chuột, nó sẽ tạo ra hiệu ứng domino.”

#Nutreco #đang #tăng #cường #sử #dụng #các #thành #phần #mới #như #thế #nào

Trả lời