Nông dân chăn nuôi lợn Ba Lan muốn giữ lại các quy tắc an toàn sinh học ASF

Các hiệp hội chăn nuôi lợn của quốc gia này cho biết đề xuất nới lỏng các quy định về an toàn sinh học đối với chủ các đàn gia súc nhỏ ở Ba Lan bị phản đối mạnh mẽ do mối đe dọa liên tục của dịch tả lợn châu Phi.

Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát lần đầu tiên ở nước này vào năm 2014, Ba Lan đã phải chiến đấu để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này trong quần thể lợn hoang dã và lợn nhà. Trong số các loại thứ hai, phần lớn các đợt bùng phát xảy ra ở các đàn gia súc nhỏ và ở sân sau, chứ không phải ở các trang trại thương mại. Năm 2022, tổng cục trưởng thú y cả nước xác nhận 14 ổ dịch trên lợn nhà. Tất cả bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 và chỉ có một đàn thương mại lớn bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, không có trường hợp ASF nào được báo cáo ở lợn trong nước cho đến nay. Tuy nhiên, cùng một nguồn đã báo cáo 855 đợt bùng phát ở lợn rừng vào năm 2023.

Trong một động thái gây tranh cãi, một dự thảo luật đang được thông qua quy trình quản lý của Ba Lan sẽ hạ thấp các yêu cầu về an toàn sinh học đối với các đàn gia súc ở sân sau. Nếu được thông qua, luật sẽ chấm dứt các yêu cầu đối với chủ sở hữu cung cấp các biện pháp an toàn sinh học cơ bản như thảm khử trùng ở lối vào tài sản của họ và lưu giữ hồ sơ về các hoạt động di chuyển của lợn.

Swiat Rolnika đưa tin, việc nới lỏng các quy định này sẽ áp dụng cho chủ sở hữu từ 10 con lợn trở xuống. Bộ trưởng Nông nghiệp Henryk Kowalczyk cho biết ASF không gây ra mối đe dọa đối với chăn nuôi lợn ở sân sau, miễn là những con vật này được nuôi trong chuồng. Chủ sở hữu vẫn sẽ phải tuân thủ một số biện pháp vệ sinh cơ bản, ông nói.

Bộ trưởng khẳng định đối với các trang trại thương mại, các quy định về an toàn sinh học đã phát huy tác dụng. Sẽ không có thay đổi đối với các quy tắc cho lĩnh vực này.

Schweine, cơ quan chăn nuôi lợn của Đức, cho biết các hiệp hội chăn nuôi lợn của Ba Lan đã bày tỏ lo ngại về những thay đổi được đề xuất.

Do mối đe dọa ASF đang diễn ra ở nước này, còn quá sớm để giảm bớt mức độ an toàn sinh học được áp dụng bởi các chủ đàn gia súc ở sân sau Ba Lan, các cơ quan Ba ​​Lan đã viết thư cho bộ trưởng. Họ đang kêu gọi duy trì các tiêu chuẩn hiện hành cho tất cả các đàn lợn trong nước.

3 nước châu Âu ghi nhận ổ dịch mới ở lợn nhà

Cho đến nay, sáu quốc gia ở châu Âu đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát ASF ở lợn nhà.

Đây là theo cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC; ngày 19 tháng 3).

Đăng ký nhiều vụ bùng phát nhất trong danh mục này là Romania với 48 vụ trong năm nay. Tiếp theo là Serbia – hiện có 22 đợt bùng phát được báo cáo kể từ đầu tháng Giêng. Tổng số của Moldova là 14.

Đầu năm nay, EC đã được thông báo về hai đợt bùng phát ở Ukraine và một ở Đức và Ý.

Thông tin chi tiết hơn được cung cấp bởi các thông báo từ các cơ quan thú y quốc gia tới Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Trong 10 ngày qua, cơ quan thú y của Serbia đã xác nhận với WOAH 9 ổ dịch ASF mới. Mỗi đàn bị ảnh hưởng từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 25 tháng 2 bao gồm từ một đến 39 con. Như trong các đợt bùng phát gần đây, những đàn mới nhất này ở quận Pcinja phía nam hoặc ở Pomoravlje ở miền trung Serbia.

Ảnh hưởng đến tổng số 28 con lợn, năm đợt bùng phát mới nhất ở Romania là ở những đàn nhỏ ở các quận phía nam và trung tâm.

Tại huyện Soroca của Moldova, đợt bùng phát ASF đầu tiên đã được xác nhận kể từ tháng 6 năm 2017. Theo thông báo của WOAH, 24 con lợn đã chết trong tổng đàn 147 con tại một cơ sở vào giữa tháng 3. Nguồn lây nhiễm ở quận phía Bắc này vẫn chưa được biết.

Trong khi đó, cơ quan thú y Moldovan đã tuyên bố tình hình ASF đã “được giải quyết” tại quận Leova thuộc Vùng phía Nam. Trong tháng Hai, sự hiện diện của vi-rút đã được xác nhận ở năm đàn lợn nhỏ ở hai ngôi làng liền kề – tổng cộng là tám con lợn.

Các trường hợp ASF ở lợn rừng châu Âu vượt qua 2.600

Ngay trong năm nay, tổng số vụ bùng phát ASF trên khắp châu Âu đã lên tới 2.620, theo hệ thống thông tin của EC (tính đến ngày 19 tháng 3). Mười sáu quốc gia đã đăng ký một hoặc nhiều đợt bùng phát như vậy thông qua hệ thống này kể từ ngày 1 tháng 1, bao gồm 12 quốc gia kể từ lần cập nhật cuối cùng của EC vào ngày 10 tháng 3.

Đăng ký số vụ bùng phát cao nhất trong danh mục này từ đầu năm đến nay là Ba Lan. Với việc tăng thêm 65, tổng số của Ba Lan đã lên tới 875. Tiếp theo là Đức (hiện có 432), Ý (247), Slovakia (227), Hungary (191) và Romania (161).

Cũng báo cáo các đợt bùng phát ASF mới cho Hệ thống EC kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 10 tháng 3 là Bulgaria, Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Moldova và Serbia.

Trong 14 ngày qua, cơ quan thú y Ba Lan đã thông báo cho WOAH về 152 trường hợp mắc ASF ở lợn rừng. Tính đến ngày 17 tháng 3, cơ quan thú y Ba Lan đã ghi nhận 855 ổ dịch cho đến năm 2023.

Kể từ khi ASF được phát hiện lần đầu tiên ở Đức vào tháng 9 năm 2020, số ca dương tính với vi rút ở lợn rừng của quốc gia này là 5.199. Đây là theo cơ quan thú y quốc gia, Viện Friedrich-Loeffler (kể từ ngày 31 tháng 3). Con số này bao gồm 78 trường hợp được xác nhận trong 28 ngày trước đó.

Vào cuối tháng 3, cơ quan thú y nhà nước của Cộng hòa Séc báo cáo rằng thêm một con lợn rừng đã thử nghiệm dương tính với vi rút ASF. Đây là trường hợp thứ 10 của đất nước kể từ khi dịch bệnh quay trở lại đất nước vào tháng 12 năm 2022. Tất cả các động vật bị nhiễm bệnh đã được tìm thấy ở cùng một khu vực phía bắc của Liberec.

Diễn biến ASF ở Nga

Trong khi EC không báo cáo tình hình dịch bệnh ở Nga, cơ quan thú y quốc gia đã đăng ký với WOAH thêm các trường hợp ASF ở lợn nhà và lợn rừng.

Liên quan đến thêm 67 con lợn và thêm 79 trường hợp tử vong, những điều này đã được xác nhận tại các đợt bùng phát được báo cáo trước đó ở Kaliningrad. Tỉnh này nằm ở quận liên bang Tây Bắc của Nga.

Hơn nữa, một con lợn rừng được tìm thấy đã chết trong cùng khu vực đã cho kết quả dương tính với vi rút ASF. Điều này đưa tổng số trường hợp của khu vực trong dân số này kể từ tháng 7 năm ngoái lên 12.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

#Nông #dân #chăn #nuôi #lợn #Lan #muốn #giữ #lại #các #quy #tắc #toàn #sinh #học #ASF

Trả lời