Những nỗ lực về sức khỏe động vật làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh

Các chuyên gia đồng ý rằng phòng bệnh và dinh dưỡng tốt sẽ thúc đẩy việc giảm sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), doanh số bán thuốc kháng sinh dùng trong thú y toàn cầu đã giảm gần 1/3 kể từ năm 2011, với một số quốc gia chăn nuôi gia súc lớn ở Châu Âu, cũng như Vương quốc Anh, đã cắt giảm doanh số hơn 50%.

Và, trong khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không thu thập dữ liệu về việc sử dụng thuốc chống vi trùng ở động vật và không đặt mục tiêu giảm tổng doanh số bán thuốc chống vi trùng cho động vật, thì cơ quan này – giống như nhiều cơ quan quản lý khác trên thế giới – hỗ trợ việc sử dụng hợp lý và hợp lý thuốc kháng sinh ở động vật bị bệnh.

Roxane Feller, thư ký cho biết: “Ngành thú y thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, bao gồm cách tiếp cận toàn diện đối với chăn nuôi, sử dụng các công cụ và chuyên môn để bảo vệ động vật khỏi mối đe dọa của bệnh tật, xác định các vấn đề sức khỏe sớm hơn và điều trị chúng một cách nhanh chóng và có trách nhiệm”. chung của AnimalhealthEurope, đại diện cho các nhà sản xuất thuốc thú y, vắc-xin và các sản phẩm thú y khác ở Châu Âu. “Mục đích là giảm sự xuất hiện của bệnh tật để giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh. Điều này đòi hỏi phải tối đa hóa lợi ích sức khỏe phòng ngừa và lâu dài của các công cụ như tiêm phòng, dinh dưỡng, thuốc chống ký sinh trùng, an toàn sinh học, giám sát dịch bệnh, chẩn đoán, chăn nuôi và các công nghệ chăm sóc sức khỏe động vật khác cùng với bác sĩ thú y.”

Người phát ngôn của FDA Anne Norris cho biết các chính sách sử dụng hợp lý ảnh hưởng đến các bác sĩ thú y đang ở tuyến đầu và do đó “ở vị trí tốt nhất để đảm bảo rằng thuốc chống vi trùng đang được sử dụng một cách thích hợp. Các bác sĩ thú y sử dụng kinh nghiệm, giáo dục và đào tạo chuyên sâu của họ để cân bằng nguy cơ kháng kháng sinh với nguy cơ gây hại nếu động vật bị bệnh không được điều trị đầy đủ. Họ cũng làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất động vật và kiểm tra những con vật đang được điều trị.”

Feller cho biết bằng cách tập trung vào phòng bệnh, dinh dưỡng tốt và thiết lập một kế hoạch quản lý sức khỏe động vật rõ ràng với bác sĩ thú y, nhu cầu sử dụng kháng sinh có thể giảm.

“Các phương pháp tiếp cận mới để tăng cường giám sát tình trạng sức khỏe của từng con vật cũng có thể được xem xét để giúp hỗ trợ chăm sóc động vật có mục tiêu hơn. Và khi một con vật có dấu hiệu bị bệnh, bác sĩ thú y có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán hiện đại hoặc xét nghiệm độ nhạy cảm để xác định sự hiện diện của nhiễm trùng do vi khuẩn và hướng điều trị chính xác,” cô nói thêm.

Trong khi các quy định về việc bán và sử dụng kháng sinh đã được thắt chặt trong những năm qua, nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản xuất không có kháng sinh cũng tăng lên. Người tiêu dùng đang tìm kiếm “protein sạch” và việc đáp ứng thách thức này phụ thuộc vào các công ty dinh dưỡng động vật.

Christos Antipatis, giám đốc phụ gia phụ trách kinh doanh dinh dưỡng vật nuôi của Cargill cho biết: “Người tiêu dùng, và do đó là khách hàng của chúng tôi, trong chuỗi giá trị, ngày càng muốn có protein không chứa kháng sinh. “Vì vậy, chúng tôi hợp tác với các nhà sản xuất để cung cấp protein đáp ứng những nhu cầu này.”

Kết hợp phụ gia thức ăn có thể thay thế kháng sinh

Mặc dù chỉ có kháng sinh mới có thể điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và không phải tất cả các bệnh đều có thể được ngăn ngừa, nhưng có nhiều chất phụ gia thức ăn chăn nuôi có thể được sử dụng kết hợp để hỗ trợ sức khỏe động vật và do đó làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh.

Feller cho biết: “Những phát triển khoa học về đặc tính dinh dưỡng của từng loại thức ăn, sự phát triển của các loại thức ăn mới hoặc việc bổ sung thức ăn tất nhiên có thể hỗ trợ việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm bằng cách hỗ trợ sức khỏe vật nuôi tốt”. “Ví dụ, các chất phụ gia thức ăn trước và chế phẩm sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích trực tiếp, từ tăng khả năng miễn dịch đến giảm vi khuẩn đường ruột và hệ tiêu hóa cân bằng hơn. Điều này có thể hỗ trợ giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.”

Các công ty dinh dưỡng và sức khỏe động vật không ngừng nỗ lực tìm cách cải thiện sức khỏe động vật và cung cấp các chất thay thế không chứa kháng sinh để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi dẫn đầu hoạt động nghiên cứu, đổi mới và phát triển các sản phẩm nhằm giảm hơn nữa nhu cầu sử dụng kháng sinh trong sản xuất thực phẩm, hợp tác với các nhà cung cấp gia súc, gia cầm và khách hàng của chúng tôi để phát triển các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cải tiến giúp cải thiện sức khỏe vật nuôi mà không cần sử dụng kháng sinh,” Antipatis của Cargill cho biết.

Ông nói, nền tảng của một con vật khỏe mạnh là một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một cách để hỗ trợ hệ thống miễn dịch là sử dụng các sản phẩm trong thức ăn chăn nuôi có chứa các chất chuyển hóa chức năng mang lại tác dụng đối với sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch đã được nghiên cứu chứng minh.

Ông nói: “Khi hệ thống miễn dịch được thiết lập để thành công, những mặt tích cực tiềm năng bao gồm sức khỏe động vật vượt trội, giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, môi trường bền vững hơn và ít mầm bệnh thực phẩm hơn”.

Aldo Rossi, phó chủ tịch đổi mới và dịch vụ kỹ thuật tại Amlan International, đồng ý, nói rằng phụ gia thức ăn chăn nuôi là yếu tố chính trong việc phát triển thành công các chương trình không kháng sinh và không dùng kháng sinh.

Ông nói: “Phụ gia thức ăn chăn nuôi rất cần thiết để duy trì sức khỏe đường ruột, sức khỏe tổng thể, khả năng sử dụng thức ăn và năng suất.

Rossi cho biết sứ mệnh của Amlan là đưa ra các giải pháp thay thế có thể thay thế các chất kích thích tăng trưởng kháng sinh trong chế độ ăn của vật nuôi.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các giải pháp thay thế hiệu quả cho các hóa chất tổng hợp nhằm cải thiện chất lượng và an toàn thực phẩm cho con người. Chúng bao gồm các enzym, chất kết dính độc tố, và thuốc chống cầu trùng hóa học và tự nhiên.

Rossi cho biết: “Những thách thức của việc sản xuất không có kháng sinh bắt nguồn từ thực tế là tỷ lệ sai sót trong tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất đều giảm đáng kể. “Quản lý, dinh dưỡng, chất lượng thức ăn, quản lý sức khỏe đường ruột, an toàn sinh học, chương trình tiêm phòng, quản lý trại giống, ấp trứng, chương trình sức khỏe, v.v. tất cả đều cần được sửa đổi so với các phương pháp hoặc thực hành truyền thống và được xem xét, theo dõi, đánh giá liên tục để tuân thủ và chấp hành.”

Ông cho biết những thay đổi này có thể tốn kém ngay từ đầu, nhưng chi phí có thể giảm dần theo thời gian khi các chương trình thành công được phát triển và được triển khai và thực hiện đầy đủ.


Điều gì tiếp theo trên mặt trận quy định?

Tại EU, bắt đầu từ năm 2024, việc báo cáo việc sử dụng thuốc kháng sinh ở động vật phải tuân thủ các yêu cầu của Quy định mới của EU về Thuốc thú y, có hiệu lực vào năm 2022. Quy định mới nêu rõ rằng các quốc gia thành viên sẽ thu thập dữ liệu về việc sử dụng thuốc kháng sinh đối với gia súc, lợn, gà và gà tây, bao gồm tất cả các danh mục và giai đoạn, đồng thời báo cáo những dữ liệu này hàng năm cho Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) bắt đầu từ ngày 30 tháng 9 năm 2024 (năm đầu tiên thu thập dữ liệu sẽ là năm 2023).

Ngoài ra, các quốc gia thành viên sẽ thu thập dữ liệu về việc sử dụng thuốc chống vi trùng đối với các loài sản xuất thực phẩm khác và báo cáo những dữ liệu này hàng năm cho EMA bắt đầu từ ngày 30 tháng 6 năm 2027 (năm đầu tiên thu thập dữ liệu sẽ là năm 2026). Dữ liệu về việc sử dụng thuốc chống vi trùng đối với các loài phi thực phẩm sẽ được thu thập và báo cáo hàng năm cho EMA bắt đầu từ ngày 30 tháng 6 năm 2030 (năm đầu tiên thu thập dữ liệu sẽ là năm 2029).

Tại Hoa Kỳ, Hướng dẫn cho ngành #263 của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 6, sẽ chuyển các dạng bào chế còn lại của thuốc chống vi trùng quan trọng về mặt y tế cho động vật sản xuất thực phẩm từ trạng thái tiếp thị không kê đơn sang trạng thái kê đơn. Sau đó, tất cả các loại thuốc chống vi trùng quan trọng về mặt y tế dành cho động vật dùng làm thực phẩm sẽ chỉ được cung cấp dưới sự giám sát của bác sĩ thú y được cấp phép.

Nguồn: AnimalhealthEurope và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ

#Những #nỗ #lực #về #sức #khỏe #động #vật #làm #giảm #nhu #cầu #sử #dụng #kháng #sinh

Trả lời