Nghiên cứu: Ủ xác lợn đúng cách sẽ loại bỏ ASF

Nghiên cứu: Ủ xác lợn đúng cách sẽ loại bỏ ASF

khủng long bạo chúa | BigStock.com

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ủ phân có thể loại bỏ nguy cơ vi-rút dịch tả lợn châu Phi lây lan từ xác lợn

Theo một cơ quan nghiên cứu mới nổi, các nhà sản xuất đang tìm cách giảm nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi (ASF) có thể loại bỏ vi rút truyền nhiễm khỏi thân thịt bị ô nhiễm bằng cách ủ chúng.

Theo nghiên cứu mới nhất, được công bố vào tháng trước trong một số đặc biệt của tạp chí Pathogens, ủ xác chết bị ô nhiễm ở Litva đã vô hiệu hóa thành công vi rút trong vòng 112 ngày, mặc dù dấu vết của bộ gen vi rút vẫn còn hiện diện vào cuối giai đoạn thử nghiệm. Theo Gary Flory, một nhà tư vấn chuyên về các bệnh động vật xuyên biên giới và là một trong những tác giả của nghiên cứu, các nghiên cứu khác được thực hiện trong môi trường được kiểm soát như phòng thí nghiệm tại Plum Island cũng chỉ ra rằng ủ phân hữu cơ nên là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của ASF. học tiếng Litva.

Vì chiến lược chính để giải quyết sự bùng phát của ASF là giảm dân số nên việc tiêu hủy an toàn các thân thịt bị nhiễm bệnh là một ưu tiên quan trọng. Xử lý không đúng cách có thể cho phép vi-rút lây lan trong môi trường hoặc qua các động vật khác, chẳng hạn như các loài chim hoang dã có thể ăn xác động vật và bay đến một địa điểm khác. Tuy nhiên, có tương đối ít dữ liệu về hiệu quả của các phương tiện xử lý thân thịt khác nhau, Flory nói.

Flory nói rằng việc tổng hợp sẽ loại bỏ vi-rút khỏi mô bị ô nhiễm là một giả định hợp lý. Nhiệt đã được chứng minh là kẻ thù tự nhiên của virus ASF; nhiệt độ trong khoảng 140 độ F sẽ khiến vi-rút không hoạt động trong 15-20 phút. Các khuyến nghị từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) kêu gọi giữ các đống phân trộn ở nhiệt độ bên trong từ 131 độ đến 170 độ trong ít nhất ba ngày.

Dự án của Litva đại diện cho một cơ hội thú vị, Flory nói, bởi vì có thể khó đạt được những nhiệt độ đó trong phân hữu cơ ở vùng khí hậu mát mẻ hơn. Tuy nhiên, kết quả của họ cho thấy quá trình ủ phân khiến vi rút trở nên trơ mặc dù nhiệt độ của phân ủ không vượt quá 150 độ.

Điều đó có thể gợi ý rằng phân hữu cơ vô hiệu hóa vi-rút thông qua các phương tiện khác ngoài nhiệt, Flory nói. Có thể là sự thay đổi độ pH, sự ăn thịt của các vi khuẩn khác hoặc đơn giản là không có vật chủ sống sẽ tiêu diệt vi rút.

Flory cho biết các nhà sản xuất vẫn nên lập kế hoạch tuân theo hướng dẫn của USDA, bao gồm cả hướng dẫn về nhiệt độ, về việc ủ phân khi xử lý xác động vật chết. Nhưng kết quả của Litva đặt ra những câu hỏi thú vị về các biện pháp tiềm năng khác để chống lại sự lây lan của vi rút. Ông nói, nghiên cứu bổ sung sẽ điều tra các lựa chọn như chôn sâu, nơi vẫn còn hạn chế dữ liệu về sự sống sót của virus.

#Nghiên #cứu #Ủ #xác #lợn #đúng #cách #sẽ #loại #bỏ #ASF

Trả lời