Nghiên cứu thí điểm tìm thấy vi nhựa trong thức ăn chăn nuôi dạng viên

Nghiên cứu thí điểm tìm thấy vi nhựa trong thức ăn chăn nuôi dạng viên

SafakOguz | iStock.com

Phương pháp thử nghiệm mới phát hiện các mảnh vi nhựa nhỏ trong hàng chục mẫu thức ăn chăn nuôi

Theo báo cáo của Vrije Universiteit Amsterdam và được ủy quyền bởi Tổ chức Plastic Soup, một nghiên cứu thử nghiệm nhằm áp dụng một phương pháp mới để phát hiện vi nhựa đã tìm thấy các mảnh nhựa siêu nhỏ trong hầu hết các sản phẩm thức ăn chăn nuôi mà nó lấy mẫu.

Nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều loại nhựa trong chín mẫu thức ăn viên dành cho bò hoặc lợn, và trong hai mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi dạng vụn. Một số mẫu được phát hiện có chứa vi nhựa được bán trên thị trường dưới dạng hữu cơ.

Theo Heather Lesliemột trong những tác giả của nghiên cứu.

Leslie nói: “Khi những người nông dân mua củ cải và khoai tây tươi từ những người hàng xóm của họ, điều đó dường như không phải là vấn đề. “Trong nghiên cứu thử nghiệm của chúng tôi, vấn đề dường như là, thực phẩm càng được chế biến kỹ càng thì khả năng phát hiện vi nhựa càng cao. Đó là những gì chúng ta thấy trong hệ thống thực phẩm của con người khi thực phẩm được chế biến – nó được đóng gói và trộn và vận chuyển, và tất cả các bước khác nhau này là cơ hội để nhựa được đưa vào hệ thống. ”

Nghiên cứu cũng sàng lọc sữa và các sản phẩm thịt, cũng như máu từ gia súc để tìm sự hiện diện của vi nhựa và tìm thấy nhựa trong phần lớn các mẫu. Nghiên cứu không đánh giá cách chất dẻo có mặt trong bất kỳ mẫu thử nào.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi nhựa là chất gây ô nhiễm phổ biến trong đất và đường nước trên toàn thế giới. Vi nhựa cũng thường được tìm thấy trong cá và các sản phẩm thủy sản. Người ta vẫn chưa chắc chắn liệu sự hiện diện của các mảnh nhựa siêu nhỏ có gây ra mối đe dọa sức khỏe đối với con người hoặc động vật hay không, mặc dù nghiên cứu mới đây cho thấy vi nhựa có thể làm hỏng và giết chết các tế bào của con người.

Các nghiên cứu trước đây chủ yếu đếm các hạt nhựa bằng kính hiển vi, hoặc thậm chí là công nghệ quang phổ dựa trên tia laser, Leslie nói. Leslie cho biết, nghiên cứu gần đây nhất này đã áp dụng khối phổ để đo tổng khối lượng của các vi nhựa trên mỗi loại nhựa trong một mẫu mà không cần đếm các hạt. Nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm vi nhựa trong thức ăn chăn nuôi, nhưng sau khi họ phát hiện gần đây về vi nhựa trong máu người, họ cũng quyết định thu thập các mẫu máu động vật, sữa và thịt, nếu có, khi đến thăm các trang trại.

Leslie nói: “Trong tất cả các nghiên cứu khác của chúng tôi, bất cứ nơi nào chúng tôi tìm kiếm nhựa, chúng tôi thường có thể tìm thấy nó. “Nhiều năm trước, sử dụng các kỹ thuật khác nhau không phức tạp như những gì chúng tôi đã sử dụng cho nghiên cứu này, chúng tôi có thể tìm thấy nhựa trong các mẫu từ siêu thị. Bia và mật ong chỉ là kính vạn hoa gồm những đốm sáng màu khi bạn nhìn cận cảnh chúng dưới kính hiển vi ”.

Mặc dù không toàn diện, nhưng Leslie cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm về sự hiện diện của vi nhựa trong thức ăn chăn nuôi.

#Nghiên #cứu #thí #điểm #tìm #thấy #nhựa #trong #thức #ăn #chăn #nuôi #dạng #viên

Trả lời