Nghiên cứu đánh giá khả năng nhiễm ASF trong sản phẩm đậu tương

Nghiên cứu đánh giá khả năng nhiễm ASF trong sản phẩm đậu tương

khủng long bạo chúa | BigStock.com

Đậu nành dường như ổn định vi-rút ASF, nhưng điều đó có nghĩa là gì đối với sự lây lan của bệnh vẫn chưa được biết.

Một số nghiên cứu trong vài năm qua đã chứng minh rằng dịch tả lợn châu Phi (ASF), cũng như các loại vi-rút khác, có thể dễ dàng lây lan trong đậu tương và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ đậu tương. Theo Megan Niederwerder, phó giám đốc của Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn, việc hiểu rõ mức độ ô nhiễm trong đời thực có thể nghiêm trọng đến mức nào vẫn là một công việc đang được tiến hành.

Niederwerder đã nhận được khoản tài trợ 650.000 đô la Mỹ, kéo dài 4 năm từ Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia (NIFA) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) để nghiên cứu tính nhạy cảm của các thành phần thức ăn đậu tương đối với sự nhiễm vi rút ASF — và để đánh giá các phương pháp phát hiện virus ở đậu nành. Dự án mới sẽ theo dõi và xây dựng dựa trên công việc của Niederwerder và những người khác đã chứng minh rằng vi-rút tồn tại và lây nhiễm lâu hơn khi chúng tích tụ trong đậu tương và các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu tương.

Niederwerder cho biết: “Các sản phẩm đậu tương dường như không chỉ ổn định với ASF mà còn các loại vi-rút khác quan trọng đối với ngành chăn nuôi lợn”, bao gồm vi-rút tiêu chảy ở lợn, bệnh lở mồm long móng và Senecavirus. Điều này đã đúng trong nhiều nghiên cứu; virus vẫn ổn định hơn trong các sản phẩm đậu tương so với trong thức ăn thành phẩm. Đậu nành thậm chí đã đánh bại các phương tiện phòng thí nghiệm được thiết kế để chứa vi-rút để giành giải thưởng đáng ngờ về môi trường sống vi-rút tốt nhất.

Niederwerder cho biết vẫn chưa rõ tại sao virus lại có ái lực với đậu tương như vậy, nhưng có khả năng nó liên quan đến protein hoặc độ ẩm của đậu. Và mặc dù chúng ta biết đậu tương có thể cung cấp nhiều loại vi-rút với một môi trường lý tưởng, nhưng mức độ lây truyền vi-rút xảy ra do nhập khẩu đậu tương vẫn còn là một bí ẩn.

Nghiên cứu mới nhất này hy vọng sẽ làm sáng tỏ câu hỏi chưa được trả lời đó. Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành các thí nghiệm tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Plum để kiểm tra thời gian vi rút ASF tồn tại trong bột đậu nành hữu cơ và bánh dầu đậu nành – hai trong số những thành phần phổ biến nhất được nhập khẩu từ các quốc gia dương tính với ASF vào Hoa Kỳ. Giai đoạn thứ hai của nghiên cứu, Niederwerder cho biết, nhóm sẽ đánh giá các phương pháp khác nhau để phát hiện ô nhiễm ASF trong các thành phần thức ăn chăn nuôi để hiểu rõ hơn về cách chính phủ và ngành có thể giám sát sự lây lan của vi rút trong thức ăn chăn nuôi.

Trong khi chờ đợi, Niederwerder cho biết, phòng ngừa vẫn là chiến lược quan trọng nhất để giải quyết sự ô nhiễm của các thành phần thức ăn chăn nuôi bởi ASF. Nếu có thể, bà cảnh báo không nên nhập khẩu các sản phẩm đậu tương từ các quốc gia có dịch ASF đang bùng phát. Cô ấy nói, nếu điều đó là không thể, các nhà sản xuất nên tuân thủ các phương pháp hay nhất về an toàn sinh học như tách các thành phần đầu vào khỏi sản phẩm đầu ra và tham khảo các hướng dẫn hiện có về thời gian và nhiệt độ bảo quản được khuyến nghị cho các sản phẩm đậu nành.

#Nghiên #cứu #đánh #giá #khả #năng #nhiễm #ASF #trong #sản #phẩm #đậu #tương

Trả lời