Nghiên cứu các quan điểm đối với nhựa sinh học làm chất nền thức ăn tiềm năng

Nghiên cứu các quan điểm đối với nhựa sinh học làm chất nền thức ăn tiềm năng

colematt | iStockPhoto.com

Giun ăn có thể đồng thời giúp sản xuất nhựa sinh học, thức ăn chăn nuôi hiệu quả hơn về chi phí, nghiên cứu cho biết

Theo nghiên cứu từ Đại học Sains Malaysia, giun có thể lấp đầy hai hốc cùng một lúc – tái chế nhựa sinh học và thêm protein vào thức ăn chăn nuôi.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho cá rô phi đỏ lai ăn khẩu phần có sử dụng bột trùn quế để thay thế cho bột cá. Nhưng trong trường hợp này, sâu bột được đề cập trước đây đã được sử dụng để sản xuất polyhydroxyalkanoate (PHA), một loại polymer giống như nhựa được sản xuất mà không có hóa dầu. Theo Kumar Sudesh, giáo sư tại trường khoa học sinh học tại Đại học Sains Malaysia, loài cá này phát triển mạnh nhờ chế độ ăn có chứa tới 75% bột cám chuyên dụng, chứa nhiều protein hơn nhưng lại ít lipid hơn so với sâu bột được nuôi trên giá thể thông thường.

Nhựa sinh học như PHA đã phải vật lộn để đạt được quy mô thương mại vì chi phí tương đối cao. Trong trường hợp PHA, polyme có thể được tạo ra trong tế bào vi khuẩn, nhưng việc tìm ra một phương pháp hiệu quả về chi phí để chiết xuất các hạt từ tế bào vi khuẩn đã chứng tỏ là một thách thức. Tuy nhiên, một khám phá tình cờ đã tiết lộ rằng quá trình tiêu hóa – phá vỡ các tế bào và bài tiết các hạt PHA một cách nguyên vẹn – đã đưa ra một giải pháp tiềm năng.

“Đó là một khám phá tình cờ,” Sudesh nói. “Mọi chuyện bắt đầu khi những con chuột nhà thường ăn các tế bào vi khuẩn khô được các sinh viên của tôi cất giữ trong một phòng kho.”

Sudesh cho biết, giun ăn cũng có thể chiết xuất các hạt PHA, và rẻ hơn để nuôi so với chuột. Và họ có thể, như đề xuất trong nghiên cứu gần đây nhất của ông, giảm hơn nữa chi phí sản xuất PHA nếu giun bột được nuôi trên giá thể vi khuẩn có thể được bán làm thức ăn gia súc.

Sudesh cho biết: Mặc dù giun bột sau PHA có thể sẽ đắt hơn các lựa chọn protein thông thường như bột cá hoặc đậu nành, nhưng chúng có thể đi kèm với một số lợi ích sức khỏe bổ sung cho vật nuôi tiêu thụ chúng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PHA có thể có một số tác dụng prebiotic khi cho động vật ăn trực tiếp. Mặc dù phần lớn PHA từ quá trình khai thác bột mì sẽ được bài tiết ra ngoài và cuối cùng được nhà sản xuất polyme thu thập, một số PHA có thể vẫn tồn tại trong chính con giun bột và cuối cùng đi vào đường tiêu hóa của vật nuôi.

Sudesh nói: “Do đó, giun bột từ việc thu hồi nhựa sinh học sẽ không chỉ là một nguồn protein, mà còn có thể có tác dụng tiền sinh học đối với động vật. “Đây là một khía cạnh cần được nghiên cứu thêm.”

Mặc dù Sudesh và nhóm của ông vẫn đang làm việc để thu thập dữ liệu về tính khả thi tiềm năng của phương pháp tiếp cận chiết xuất PHA và sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông cho biết công việc của họ đã bắt đầu thu hút sự chú ý từ các bên thương mại quan tâm.

Ông nói: “Việc sử dụng giun ăn chắc chắn sẽ dẫn đến việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và do đó sẽ ít chất thải hơn được tạo ra. “Tôi nghĩ rằng đó là một trong những cách tiếp cận khả thi đáng được xem xét.”

#Nghiên #cứu #các #quan #điểm #đối #với #nhựa #sinh #học #làm #chất #nền #thức #ăn #tiềm #năng

Trả lời