Ngành thức ăn gia súc, gia cầm Ấn Độ kêu gọi cấm xuất khẩu ngô

Tại Ấn Độ, giá ngô cao đang thúc đẩy các lực lượng thị trường hướng tới xuất khẩu, nhưng ngành chăn nuôi gia cầm và thức ăn chăn nuôi của quốc gia này muốn loại ngũ cốc này được duy trì ở trong nước như một thành phần thức ăn chăn nuôi.

Chính phủ Ấn Độ được cho là đang xem xét áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngô trồng trong nước, theo Economic Times. Tuy nhiên, những người trong ngành cho rằng chính phủ khó có thể áp đặt lệnh cấm như vậy. Điều này chủ yếu dựa trên thực tế là ngô không được coi là mặt hàng thiết yếu ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, nguồn báo cáo, Bộ Thương mại đã nhận được yêu cầu từ Bộ Công nghiệp Chế biến Thực phẩm để hạn chế thương mại xuất đi. Các nhà sản xuất tinh bột cho biết giá của nguyên liệu thô quan trọng này đã tăng lên do nguồn cung hạn chế trên thị trường.

Trong quá khứ, Ấn Độ đã xuất khẩu một số loại ngô. Nhìn chung, nguyên liệu có nguồn gốc từ Ấn Độ có giá cao hơn so với nguyên liệu từ Argentina hoặc Brazil. Tuy nhiên, Ấn Độ đã xuất khẩu với số lượng tương đối nhỏ và sang các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á khác, chẳng hạn như Bangladesh.

Với việc ngô Nam Mỹ sẽ sớm có sẵn với số lượng lớn trên thị trường toàn cầu, “cơ hội xuất khẩu” đối với ngũ cốc của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ ngắn.

Tuy nhiên, các điều kiện thị trường sẽ hỗ trợ thương mại của Ấn Độ trong một khoảng thời gian giới hạn. Với sản lượng 21,3 triệu tấn (mmt), vụ ngô kharif (“gió mùa”) ở Ấn Độ chỉ thấp hơn một chút so với 21,8 triệu tấn của mùa trước và vụ mùa rabi (“mùa đông”) hiện tại có vẻ sẽ cao hơn nhiều. Do đó, dự báo sẽ không thiếu ngô ở Ấn Độ, bất chấp nhu cầu mạnh mẽ từ ngành thức ăn chăn nuôi và thương nhân.

Nguồn tin cho biết ngô địa phương đang được giao dịch ở Ấn Độ ở mức 22.250 INR (268,3 USD)/tấn.

Nếu chính phủ không hạn chế xuất khẩu, giá được dự báo sẽ tăng lên 23.000 INR trong thời gian ngắn và có thể dài hạn lên 25.000 INR, theo Economic Times.

Ngành gia cầm kêu gọi cấm xuất khẩu ngô

Ngành chăn nuôi gia cầm của Ấn Độ nằm trong số những ngành kêu gọi lệnh cấm, Reuters đưa tin trong tuần này.

Theo chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguồn cung ngô trong nước hạn chế nên giá cao. Ông cho rằng những yếu tố này là do xuất khẩu và mưa gió mùa gây hại.

Ông cho biết tại bang miền đông Bihar, giá ngô đã ở mức 25.000 INR/tấn. Ông nói thêm rằng ngành công nghiệp gia cầm không còn có thể chuyển chi phí cao hơn cho thịt và trứng gia cầm sang người tiêu dùng.

Trong năm 2019, Ấn Độ đã xuất khẩu 1,9 triệu tấn ngô. Con số này đã tăng lên 3,6 triệu tấn vào năm ngoái và đã lên tới 2,4 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2022.

Dự báo về thị trường ngô của Ấn Độ

Dự báo mới nhất từ ​​Sở Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra sản lượng ngô của Ấn Độ cho năm tiếp thị bắt đầu từ tháng 11 năm 2022 ở mức 32 triệu tấn. Con số này thấp hơn con số 33,6 triệu tấn trong năm vừa kết thúc, nhưng cao hơn 31,6 triệu tấn trong 12 tháng trước đó.

FAS dự kiến ​​nhập khẩu ngô của Ấn Độ lên tới 50.000 tấn (tấn) và xuất khẩu ở mức 2,4 triệu tấn cho niên vụ 2022-2023. Việc sử dụng trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi được dự báo ở mức 18,5 triệu tấn — nhiều hơn 500.000 tấn so với năm trước.

Bangladesh tăng sản lượng ngô

Được thúc đẩy bởi giá tăng và lợi nhuận được cải thiện, những người trồng ngô ở quốc gia Nam Á này đã mở rộng diện tích trồng ngô.

Theo The Daily Star gần đây, sản lượng được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) dự báo sẽ đạt 4,8 triệu tấn vào năm 2022 – tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội ngô Bangladesh, do giá tăng, sản lượng ngô trong nước dự kiến ​​sẽ mở rộng. Mùa gieo trồng kết thúc vào tháng này.

Thành phần chính của thức ăn cho cá, gia cầm và các loại gia súc khác, giá nội địa đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 30.000 BDT (291 USD)/tấn vào thời điểm cao nhất trong năm nay. Giá bán buôn và bán lẻ được báo cáo ở mức cao nhất kể từ năm 2016.

Nguồn tin cho biết, nhu cầu ngô hàng năm của Bangladesh – để làm thức ăn chăn nuôi, tiêu dùng cho con người và sản xuất tinh bột – là 7-7,5 triệu tấn. Hầu hết số lượng này được đưa vào thức ăn gia cầm, nơi nó chiếm 50-60% khối lượng thức ăn. Nguồn tin cho biết, nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu ngô của đất nước đã tiêu tốn của Bangladesh 660 triệu USD.

#Ngành #thức #ăn #gia #súc #gia #cầm #Ấn #Độ #kêu #gọi #cấm #xuất #khẩu #ngô

Trả lời