Ngành thức ăn chăn nuôi Nhật Bản đối mặt với đợt tăng giá lớn

Giá nguyên liệu thô tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất tăng, hạn chế tăng trưởng hơn nữa và buộc phải chuyển sang trồng lúa

Ngành thức ăn chăn nuôi của Nhật Bản đang phát triển chậm trong năm nay mặc dù giá nguyên liệu thô ngày càng tăng và đồng yên mất giá đã gây áp lực đáng kể lên ngành và các công ty lớn.

Theo NHK, một đài truyền hình công cộng của Nhật Bản, do sự mất giá của đồng yên và việc Nga xâm lược Ukraine, giá thức ăn chăn nuôi ở Nhật Bản, vốn chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu, đã tăng vọt trong những tháng gần đây, trong khi đà tăng vẫn tiếp tục. Điều đó đã khiến nhiều nông dân Nhật Bản (đặc biệt là nông dân chăn nuôi bò sữa) phá sản và buộc nhà nước sở tại phải cân nhắc đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho ngành nông nghiệp nước này. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi kéo theo giá thành phẩm chăn nuôi tăng mạnh.

Giá thức ăn hỗn hợp ở Nhật cao gấp đôi ở Mỹ. Nông dân chăn nuôi bò sữa không có đủ đồng cỏ buộc phải mua cả thức ăn thô (cỏ, rơm…) từ nước ngoài.

Theo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm phát triển ngành thức ăn chăn nuôi và nông nghiệp tại Nhật Bản – 87% thức ăn ngũ cốc cho gia súc ở Nhật Bản được nhập khẩu từ nước ngoài, chiếm chủ yếu là ngô Mỹ.

Năm 2022, sản lượng thức ăn chăn nuôi ở Nhật Bản vượt nhẹ 24 triệu tấn (24,23 triệu tấn), trong đó khoảng 20% ​​là thức ăn hỗn hợp cho bò thịt. Hai thập kỷ qua, sản lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng năm của cả nước hầu như không thay đổi.

Điều này được xác nhận bởi dữ liệu của MAFF, theo đó sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Nhật Bản ổn định, khoảng 24 triệu tấn (MT) trong 20 năm qua.

Các công ty tìm cách phát triển ở Nhật Bản

Trong khi đó, mặc dù đã trưởng thành và thiếu tiềm năng lớn để tăng trưởng hơn nữa, thị trường Nhật Bản theo truyền thống vẫn nằm trong phạm vi lợi ích của các công ty lớn trên toàn cầu.

Satomi Nagamoto, người phát ngôn chính thức của Trouw Nutrition Japan trong một cuộc phỏng vấn độc quyền đã xác nhận công ty coi thị trường Nhật Bản là một trong những ưu tiên phát triển của mình.

“Trouw Nutrition, lĩnh vực chăn nuôi của Nutreco, đã ra mắt hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản ngay trước khi COVID-19 tấn công và chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu,” Nagamoto cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Nhật Bản và hiện đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan.”

Nagamoto tin rằng sự biến động của thị trường hàng hóa toàn cầu và chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành thức ăn chăn nuôi tại Nhật Bản trong năm nay.

Trong khi đó, việc mở rộng hơn nữa tại thị trường Nhật Bản cũng được xem xét bởi một ông lớn toàn cầu khác – Cargill.

Lei Yan, người phát ngôn của Cargill Animal Nutrition, cho biết công ty có kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường thức ăn chăn nuôi Nhật Bản trong năm nay, thông qua việc tung ra các sản phẩm mới.

Yan cho biết: “Đối với thị trường thức ăn chăn nuôi Nhật Bản, Cargill tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và giải pháp phù hợp để tối đa hóa năng suất vật nuôi thông qua dinh dưỡng và sức khỏe tiêu hóa cũng như các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi dựa trên cơ sở khoa học. “Chúng tôi nỗ lực tìm hiểu các khía cạnh quan trọng của sức khỏe đường ruột bằng cách khám phá sức mạnh của tiền sinh học, tiền sinh học và hậu sinh học, cũng như sinh thực vật, chất kết dính độc tố nấm mốc và enzyme – giữ cho động vật khỏe mạnh ngay từ đầu.”

Theo Yan, nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở Nhật Bản là 24 triệu đến 25 triệu tấn mỗi năm, với thức ăn gia cầm và động vật nhai lại đóng vai trò chính trong thị trường này.

Yan cho biết: “Chúng tôi dự đoán khối lượng sẽ duy trì ở mức trung lập dựa trên nhu cầu lịch sử trong ba năm qua.

Chi phí thức ăn hỗn hợp tăng 50% trong 2 năm

Tính đến tháng 12 năm 2022, giá thức ăn hỗn hợp hỗn hợp ở Nhật Bản đã tăng hơn 50% trong hai năm, lên khoảng 100.000 JPY (747 USD) mỗi tấn. Điều đó chủ yếu là do giá ngô và các nguyên liệu thô khác tăng. Mặc dù trong những tháng gần đây tốc độ tăng giá có chậm lại nhưng mức giá hiện tại vẫn ở mức cao, đặc biệt là đối với nguyên liệu thô nhập khẩu.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đang tạo điều kiện để giảm sự phụ thuộc nhập khẩu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi của nước này và tăng tỷ lệ tự túc. Ngoài ra, việc giảm chi phí sản xuất dự kiến ​​sẽ là một mục tiêu khác của ngành trong những năm tới.

Theo các chuyên gia của MAFF, trong bối cảnh phần lớn thức ăn chăn nuôi tại thị trường Nhật Bản phụ thuộc vào ngũ cốc nhập khẩu, việc sản xuất gạo TACN cần được đẩy mạnh. Vì mục đích này, chính phủ có kế hoạch tăng khối lượng hỗ trợ và cung cấp các khoản trợ cấp bổ sung cho việc sản xuất gạo thức ăn chăn nuôi trong nước.

Nhìn chung, việc sử dụng gạo làm thức ăn chăn nuôi đang gia tăng đối với những người chăn nuôi gia súc ở Nhật Bản vì nó có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương với ngô và việc trồng lúa làm thức ăn chăn nuôi đang gia tăng.

Về cơ cấu sản xuất, ngô có truyền thống là thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi ở Nhật Bản (với tỷ lệ dao động trong khoảng 45% đến 48%). Khi Nhật Bản thiếu sản xuất riêng, phần lớn được nhập khẩu vào nước này từ nước ngoài.

Trong khi chính phủ Nhật Bản đã cố gắng khuyến khích sản xuất trong những năm gần đây, hầu hết nông dân địa phương vẫn miễn cưỡng bắt đầu trồng thương mại, chủ yếu là do thời gian canh tác dài. Do đó, hy vọng của họ vẫn được đặt vào nhập khẩu, với khối lượng hàng năm vào nước này ước tính khoảng 15 triệu đến 16 triệu tấn.

Nhu cầu đối với các nguyên liệu thô khác ngày càng tăng

Ngoài ngô và gạo, nhu cầu đối với các nguyên liệu thô khác được sử dụng trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi của Nhật Bản cũng đang tăng lên. Trong số đó có bã đậu nành. Nhu cầu đối với bột đậu nành không biến đổi gen của các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Nhật Bản đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu.

Nhìn chung, tỷ lệ tự túc thức ăn chăn nuôi của Nhật Bản ước tính khoảng 25%, hầu như không thay đổi trong 10 năm qua. Chính phủ đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung tự cấp thức ăn chăn nuôi lên 34% vào năm 2030, đồng thời tuyên bố sẽ nâng tỷ lệ tự cung tự cấp thức ăn thô từ 77% lên 100% và thức ăn đậm đặc từ 12% lên 15%.

Đối với phần lớn các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu của Nhật Bản, việc giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất sẽ là một trong những mục tiêu ưu tiên trong năm nay.

Chính phủ cũng có kế hoạch hỗ trợ thêm cho các nhà sản xuất trong năm nay. Là một phần của việc này, mỗi tỉnh và một số thành phố đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ một phần quỹ thức ăn chăn nuôi được thành lập gần đây như một biện pháp đối phó với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Chuyển sang thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước

Để giảm giá thành, hầu hết các nhà sản xuất thịt và thực phẩm hàng đầu của Nhật Bản buộc phải chuyển sang sử dụng thức ăn chăn nuôi trong nước.

Ví dụ, Nippon Meat Packers Inc., tập đoàn chế biến thực phẩm của Nhật Bản, gần đây cho biết họ sẽ bán thịt gà và thịt lợn được sản xuất bằng gạo lứt và lúa mì sản xuất trong nước.

Nhìn chung, Nippon cũng như các nhà sản xuất thịt hàng đầu khác của Nhật Bản, có kế hoạch chuyển sang sử dụng thức ăn chăn nuôi làm từ nguyên liệu trong nước trong năm nay để giảm chi phí sản xuất.

Theo công ty, giá thức ăn chăn nuôi được sử dụng trong sản xuất thịt đã tăng do các yếu tố như đồng yên yếu và chiến tranh ở Ukraine, gây áp lực lên thu nhập của Nippon Ham.

“Hiện tại, ngay cả khi chúng tôi chuyển sang thức ăn chăn nuôi sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước, giá sẽ không giảm đáng kể,” Tetsuhiro Kito, phó chủ tịch công ty, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nhật Bản.

#Ngành #thức #ăn #chăn #nuôi #Nhật #Bản #đối #mặt #với #đợt #tăng #giá #lớn

Trả lời