Ngành thức ăn chăn nuôi của Đức kêu gọi hỗ trợ chính trị

Sau khi một đợt suy giảm khác của đàn lợn quốc gia ảnh hưởng đến sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung ở Đức, hiệp hội ngành đang kêu gọi hướng dẫn để đảm bảo an ninh trong tương lai cho ngành và chuỗi thức ăn rộng lớn hơn.

Hiệp hội ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi của Đức đang kêu gọi các chính trị gia hướng dẫn cách chuỗi thức ăn của quốc gia nên thích ứng với những thách thức kinh tế.

Cord Schiplage, chủ tịch hiệp hội dinh dưỡng động vật Đức, DVT cho biết, từ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đến người tiêu dùng, chi phí thức ăn ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Trên toàn bộ chuỗi thức ăn, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người nắm quyền để tạo ra và truyền đạt các quan điểm chính trị rõ ràng và dài hạn. Với hướng dẫn này, các bên liên quan khác nhau có thể giúp tạo ra khả năng phục hồi trong chuỗi thực phẩm và một tương lai kinh tế an toàn.

Đối với nông nghiệp chăn nuôi, khuôn khổ này sẽ cung cấp hỗ trợ để duy trì các tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, cũng như chăm sóc và sức khỏe của động vật. Theo Schiplage, là mối liên kết giữa sản xuất cây trồng và vật nuôi, lĩnh vực thức ăn chăn nuôi có vai trò quan trọng trong tương lai của chuỗi thức ăn.

Sản lượng thức ăn chăn nuôi của Đức giảm trong 2 năm

Với khoảng 22 triệu tấn (mmt), tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi vào năm 2022 là 1,4 triệu tấn, hoặc thấp hơn 6% so với năm 2021, theo dữ liệu mới nhất của DVT. Đây là năm suy giảm thứ hai liên tiếp của ngành.

Trong khi cho rằng xu hướng này là do các yếu tố kinh tế khác nhau, Schiplage nói rằng nguyên nhân chính là sự suy giảm số lượng động vật trang trại ở Đức. Điều này đặc biệt được đánh dấu đối với quần thể lợn quốc gia. Ở mức 9,7 triệu con, đàn lợn vỗ béo cả nước tháng 11/2022 thấp hơn 11,6% so với 12 tháng trước.

Năm ngoái, có 281 nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp ở Đức – ít hơn 6 nhà sản xuất so với năm 2021.

Theo số liệu của DVT, doanh số bán tất cả các loại thức ăn hỗn hợp trên toàn quốc đã tăng từ 8,3 tỷ EUR (8,94 tỷ USD) vào năm 2021 lên khoảng 10,5 tỷ EUR vào năm ngoái. Hơn nữa, doanh số bán nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và khoáng sản chiếm 12,9 tỷ EUR.

Số liệu mới nhất được hiệp hội các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi châu Âu, FEFAC, công bố gần đây cho năm dương lịch 2021.

Trong năm đó, tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp ở Đức là 23,55 triệu tấn, theo nguồn tin này. Con số này thấp hơn 3,1% so với 12 tháng trước. Đối với các loài động vật trang trại chính, tổng sản lượng thức ăn cho lợn của quốc gia là 9,41 triệu tấn, cho gia súc là 7,02 triệu tấn và cho gia cầm là 6,35 triệu tấn. So với năm 2020, những con số này thể hiện mức giảm hàng năm lần lượt là 4,4%, 3,2% và 1,6%.

Xu hướng sản xuất thức ăn chăn nuôi toàn cầu

Theo báo cáo của FEFAC, từ năm 2020 đến năm 2021, sản lượng thức ăn hỗn hợp của EU – ngoại trừ Hy Lạp, Luxembourg và Malta – đã giảm 0,17% xuống 150,3 triệu tấn.

Với tổng sản lượng chỉ hơn 25,56 triệu tấn, Tây Ban Nha là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu vào năm 2021.

Phân khúc duy nhất có mức tăng đáng kể là danh mục “khác”, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này bao gồm cừu, dê, cá, ngựa và thỏ.

Trọng lượng thức ăn cho lợn trên toàn EU đã giảm 1,06% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với gia súc, gia cầm, chuyển biến rất nhỏ nhưng tích cực.

Trên toàn thế giới, sản lượng thức ăn chăn nuôi vào năm 2022 lên tới 1,266 tỷ tấn, theo Alltech Agri-food Outlook 2023. Con số này tương đương với mức giảm 0,42% so với năm 2021.

Đối với khu vực châu Á, tổng sản lượng chỉ giảm 0,51%, theo cùng một nguồn. Sự sụt giảm chủ yếu là do bùng phát dịch bệnh như dịch tả lợn châu Phi ở lợn nhà và lợn rừng, cúm gia cầm ở gia cầm và các loài chim khác. Mặc dù khối lượng sản xuất giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn dưới 261 triệu tấn, nhưng Trung Quốc vẫn dẫn đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi.

#Ngành #thức #ăn #chăn #nuôi #của #Đức #kêu #gọi #hỗ #trợ #chính #trị

Trả lời