Năng suất cây trồng tăng nhẹ khiến giá ngô giảm

Năng suất cây trồng tăng nhẹ khiến giá ngô giảm

igor stevanovic | Bigstock.com

Giá đậu tương và ngô đã giảm trong những tuần gần đây do số lượng thu hoạch cao hơn dự kiến

Triển vọng giá ngô và đậu tương giảm đã được cải thiện phần nào nhờ năng suất ngô và đậu tương ở Mỹ cao hơn dự kiến, nhưng các nhà kinh tế nông nghiệp cảnh báo rằng chi phí sản xuất cây trồng tăng có thể hạn chế giá giảm bao xa.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mùa thu hoạch ở Mỹ cho đến nay đã mang lại những con số tốt hơn dự kiến, với năng suất ngô trung bình đạt 172,3 giạ / mẫu Anh và đậu nành đạt trung bình 50,2 giạ / mẫu Anh. Mặc dù vẫn thấp hơn so với lợi suất của năm ngoái, sự gia tăng nhẹ so với ước tính lợi suất của tháng 10 đã đẩy giá xuống thấp hơn trong tuần sau vụ phá giá dữ liệu ngày 9/11 của USDA.

Theo Nathan Thompson, phó giáo sư tại Khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Purdue, giá ngô kỳ hạn tháng 3 năm 2023 được bán với giá 6,65 đô la Mỹ vào sáng thứ Sáu, và giá đậu tương kỳ hạn là 14,50 đô la Mỹ.

Nhưng tác động lớn nhất đối với giá đậu tương và ngô có thể không được cảm nhận cho đến sau vài tháng đầu năm 2023, theo Thompson. Giá trước đây được dự đoán sẽ tăng mạnh trong phần đầu của năm 2023. Nhưng những dự đoán đó đã được điều chỉnh lại. Thompson cho biết hiện ông hy vọng giá ngô sẽ tăng đến tháng 1 năm 2023 lên khoảng 6,60 đô la Mỹ và dao động quanh mức giá đó trong thời gian còn lại của năm. Thompson cho biết giá đậu tương vẫn biến động nhiều hơn, nhưng có vẻ sẽ dao động quanh mức 14,50 USD cho đến hết năm 2023.

Sự biến động thị trường đang diễn ra có thể khiến những con số này giảm xuống thấp nhất là 13,30 đô la Mỹ hoặc tăng cao tới 15,30 đô la Mỹ đối với đậu nành, với giá ngô có thể dao động từ 6 đến 7 đô la Mỹ đối với ngô, Thompson nói.

Theo Michael Langemeier, giáo sư tại Khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Purdue, những mức giá đó vẫn phải tương đương với lợi nhuận hợp lý cho người nông dân, ngay cả ở mức thấp. Nhưng năm sau có thể là một câu chuyện khác. Langemeier cho biết, các dự báo hiện tại cho thấy chi phí đầu vào của nông trại sẽ tăng thêm 8% đến 10% vào năm 2023, điều này sẽ khiến chi phí sản xuất một giạ ngô nằm trong khoảng từ 5,90 đô la Mỹ đến 6 đô la Mỹ. Langemeier cho biết đậu nành cũng đang ở trong một con tàu tương tự, nhưng đậu nành trong thời điểm hiện tại dường như có lợi thế hơn ngô về khả năng sinh lời trong năm tới.

#Năng #suất #cây #trồng #tăng #nhẹ #khiến #giá #ngô #giảm

Trả lời