Nam Phi, Nigeria báo cáo nhiều trường hợp ASF hơn

Trong hai tháng qua, các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới đã được ghi nhận tại 7 tỉnh của Nam Phi.

Kể từ cuối tháng 8, cơ quan thú y Nam Phi đã chính thức đăng ký thêm 13 đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) với Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Trong số này, 10 con nằm trong đợt bùng phát bao gồm Gauteng, KwaZulu-Natal, Free State, North West và Mpumalanga.

Với những ngày bắt đầu từ ngày 7 tháng 6 đến ngày 4 tháng 10, một đợt bùng phát liên quan đến một đàn gia súc của làng gồm 500 con, và số còn lại là ở các trang trại. Khi thông tin được cung cấp, mỗi ổ dịch liên quan đến từ sáu đến 209 con lợn.

Trong tháng này, những trường hợp ASF đầu tiên của căn bệnh này đã được ghi nhận ở Eastern Cape kể từ tháng Tư. Theo báo cáo của WOAH, 16 con lợn chết trong tổng đàn 5.000 con của làng.

Một phần của làn sóng dịch bệnh riêng biệt, đã có đợt bùng phát thứ hai tại một cơ sở ở KwaZulu-Natal vào đầu tháng Chín. Hơn 100 con trong tổng số 400 con lợn tại trang trại bị chết.

Cuối cùng, một đàn 150 con trong làng ở Western Cape đã bị ASF tấn công vào đầu tháng Bảy. Theo thông báo gần đây của WOAH, 46 con lợn đã chết.

Kể từ tháng 4 năm 2019, Nam Phi đã xác nhận bùng phát WOAH 192 ASF. Dựa trên các báo cáo này, liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong do tiêu hủy là khoảng 70.700 con lợn trong nước.

Tất cả các đợt bùng phát đều xảy ra bên ngoài vùng không có ASF của đất nước.

ASF ‘được giải quyết’ ở Zambia

Tại bang Zambia, miền nam châu Phi, tình trạng ASF đã được giải quyết.

Đây là thông báo gần đây cho WOAH, và nó xảy ra sau hai đợt bùng phát tại các trại thú y liền kề vào đầu tháng Ba. Tổng số lợn bị ảnh hưởng là 31 con.

Trong khi đó, không có thêm trường hợp mắc bệnh nào được báo cáo ở Zambia.

Tình hình dịch bệnh xấu đi ở Nigeria

Khoảng một tháng trước, cơ quan thú y của Nigeria đã báo cáo với WOAH rằng các bang miền nam Lagos và Abia đã bị nhiễm ASF. Theo thông báo, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của lợn ở các bang này đã tăng từ cấp độ 1 (trong số 5) lên cấp độ 5.

Vào tháng 8, The Nation đưa tin dịch bệnh đột ngột xảy ra ở Oyo và Ondo, hai bang ở phía tây nam của đất nước. Vào thời điểm đó, những người có doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi lợn kêu gọi cải thiện đáng kể các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chẳng hạn như lệnh cấm vận chuyển lợn không có chứng nhận sức khỏe trong khi dịch bệnh đang bùng phát.

Vào thời điểm đó, làn sóng ASF đang hoạt động đang lan rộng đến các bang Ibadan, Osun, Ogun và Lagos, trong khi vẫn hoạt động ở Oyo và Iwo.

ASF đã lưu hành ở bang Tây Phi từ năm 2020, theo cơ quan ngành chăn nuôi lợn của quốc gia này. Nó đã dẫn đến việc tiêu hủy 200.000 con lợn, và thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ NGN (23 triệu USD).

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên toàn cầu.

#Nam #Phi #Nigeria #báo #cáo #nhiều #trường #hợp #ASF #hơn

Trả lời