Mọi thứ về DOP Phô mai Bồ Đào Nha

Ở một đất nước với những loại rượu vang nổi tiếng và từng đoạt nhiều giải thưởng, việc sản xuất pho mát không thể bị bỏ lại phía sau. Cách làm pho mát của người Bồ Đào Nha vẫn là một trong những bí quyết ẩm thực được giữ kín tốt nhất ở châu Âu: để duy trì lòng trung thành với phương pháp sản xuất truyền thống, nhiều loại pho mát không được tiệt trùng và vì lý do này, hầu như không được tìm thấy và bán trên thị trường nước ngoài.

Khi đến Bồ Đào Nha, hãy nắm lấy cơ hội, thử các loại, hương vị và kết cấu khác nhau và hiểu tại sao ngày càng có nhiều đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới dành cơ hội cho pho mát Bồ Đào Nha.

Đọc thêm: Danh sách đầy đủ: Các món ăn điển hình của Bồ Đào Nha

Các loại pho mát Bồ Đào Nha

Không có tiêu chuẩn nào khi nói đến pho mát ở Bồ Đào Nha: mỗi vùng đều tự hào về loại và phương pháp sản xuất riêng của mình. Chúng có thể ở dạng tươi hoặc đông, dạng kem hoặc dạng bán cứng, từ sữa cừu, bò, dê… Từ bắc chí nam, đâu đâu cũng có thể tìm thấy những cửa hàng phô mai làm hài lòng mọi khẩu vị (và túi tiền).

Phô mai DOP, đảm bảo tính xác thực

Giống như rượu vang, một số loại pho mát thủ công cũng nhận được nhãn chỉ định xuất xứ (DOP) được bảo hộ. Chứng nhận được cấp cho các sản phẩm được sản xuất ở các vùng cụ thể, sử dụng các kỹ thuật và thành phần truyền thống. Nó đảm bảo rằng toàn bộ quy trình sản xuất tuân theo các quy tắc lấy sữa, giống vật nuôi, bán sản phẩm… Để xác định xem chúng có phù hợp với tất cả các quy tắc sản xuất theo quy định của pháp luật hay không, chỉ cần kiểm tra xem chúng có đóng dấu DOP trên nhãn hay không.

Mặc dù danh sách này tập trung vào các loại pho mát có chỉ định được bảo hộ, nhưng Bồ Đào Nha sản xuất các loại pho mát truyền thống khác với chất lượng rất cao mà không nhất thiết phải có con dấu DOP.

Bạn có biết không? Theo truyền thống, hoa kế được sử dụng làm chất đông tụ trong sản xuất pho mát Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Danh sách: Phô mai Bồ Đào Nha DOP

Phô mai Serra da Estrela

Nó là một trong những món ăn được yêu thích và là loại pho mát nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Bản thân cái tên đã nói lên nguồn gốc của nó: nó được sản xuất ở vùng núi nằm ở trung tâm đất nước tên là Serra da Estrela. Để nhận được phân loại DOP, sữa được sử dụng trong sản xuất phải từ những con cừu được nuôi ở vùng đó. Vắt sữa được thực hiện thủ công và sau đó đun nóng, đông lại và đóng rắn bằng hoa kế.

Vì hương vị tinh tế và độ sệt của kem, nó thường được phục vụ với bánh mì, bánh mì nướng và bánh quy giòn. Chỉ cần tạo một lỗ trên đầu vỏ và thưởng thức. Đừng ngạc nhiên bởi mùi nồng của pho mát Serra da Estrela, đây cũng là một trong những đặc điểm chính của nó.

Phô mai Azeitão

Nó cũng nằm trong danh sách các loại pho mát kem, được sản xuất từ ​​sữa cừu và hoa kế. Điểm khác biệt là họ đến từ Azeitão, một ngôi làng cách thủ đô Lisbon chưa đầy 1 giờ đi xe. Mặc dù có quy trình sản xuất và bề ngoài rất giống với pho mát Serra da Estrela, nhưng nó nhẹ hơn và có hương vị nhẹ hơn một chút.

Nó thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng. Cắt đôi, sau đó cắt thành từng lát nhỏ và đợi cho hỗn hợp kem chảy ra từ từ. Một lựa chọn tốt để đi kèm là bánh mì tự làm và một ly rượu vang đỏ.

Phô mai Rabaçal

Công thức ban đầu đến từ một ngôi làng nhỏ nằm gần Coimbra. Trộn sữa dê và sữa cừu, nó có được hương vị tinh tế và kết cấu hơi cứng hơn, với lớp vỏ màu vàng và phần bên trong màu trắng mềm. Để đạt được kết quả này, sữa được đông lại và trải qua thời gian đóng rắn ít nhất 20 ngày.

Kết hợp tốt với bánh mì để bắt đầu và với mật ong khi dùng làm món tráng miệng.

Đọc thêm: 5 món tráng miệng truyền thống của Bồ Đào Nha mà bạn nên thử

Phô mai dê Transmontano

Nó là một loại pho mát đã qua xử lý, thu được từ sữa dê tươi, Serrano giống. Nó có một lớp vỏ dai và hương vị hơi cay. Sau khi vắt sữa, sữa được lọc, làm đông và loại bỏ tất cả váng sữa. Sau đó, nó được ướp muối và để chín trong ít nhất 60 ngày.

Càng về già, độ cay càng rõ.

Hoàn hảo để ăn tươi hoặc xay để sử dụng trong các công thức nấu ăn khác. Các loại thạch trái cây là một món ăn kèm tốt.

Phô mai São Jorge (Queijo da Ilha)

Việc sản xuất pho mát này bị hạn chế ở đảo São Jorge, thuộc Azores. Không giống như hầu hết, nó được làm hoàn toàn từ sữa bò tươi. Từ khi vắt sữa đến giai đoạn trưởng thành cuối cùng phải mất ít nhất 90 ngày. Kết quả là một kết cấu nửa cứng, vỏ màu vàng và vị hơi cay.

Ví dụ, nó có thể được phục vụ với bánh mì hoặc bào để tạo ra một cảm giác đặc biệt cho mì ống và thịt.

Phô mai Nisa

Hương thơm nồng và vị hơi chua là thương hiệu của nó. Nó có dạng bột nhão bán cứng và màu trắng hơi vàng, nó được sản xuất ở vùng Alentejo, từ sữa dê. Để bán, kỳ vọng sẽ tìm thấy các mảnh có đường kính từ 13 đến 16 cm với các lỗ nhỏ.

Nó là hoàn hảo để ăn vặt trong khi thưởng thức một loại rượu vang Alentejo cổ điển. Nhưng nó cũng thường được sử dụng trong việc chuẩn bị các món ăn nhanh và truyền thống.

Phô mai Serpa

Thời gian là bí quyết: cho đến khi đạt được kết quả như mong đợi, loại pho mát này có thể mất khoảng thời gian từ 4 tháng đến 2 năm để lão hóa. Được sản xuất từ ​​sữa cừu nguyên liệu, các đặc tính của nó rất khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian chín, nó có thể có độ đặc từ bơ đến cứng. Vị cay và hơi ngọt của nó đến từ ớt bột.

Nếu nó là kem, hãy thử nếm nó như một loại bột nhão. Nếu nó có độ đặc hơn một chút, bạn nên cắt thành từng lát mỏng và dùng với bánh mì đặc trưng của vùng Alentejo.

Phô mai Évora

Một sản xuất điển hình khác của Alentejo. Nó cũng được làm từ sữa cừu nguyên chất và có đặc điểm rất nổi bật: vỏ bánh mịn, màu vàng và có các lỗ nhỏ. Vị mặn được bù lại bằng vị cay nhẹ. Quá trình trưởng thành của nó là 30 ngày đối với bột giấy nửa cứng và 90 ngày đối với loại cứng. Càng lâu năm càng ngon.

Ở vùng Alentejo, nó là một lựa chọn cổ điển trong các quán bar và nhà hàng. Cắt thành miếng nhỏ, nó có tác dụng như một món ăn nhẹ trước bữa ăn chính. Nó cũng có thể được bảo quản trong dầu ô liu.

Phô mai Pico

Các ghi chép lịch sử cho thấy nó đã được sản xuất ở quần đảo Azores từ thế kỷ 18. Theo truyền thống, nó được sản xuất hoàn toàn từ sữa bò tươi nguyên liệu, nhưng ngày nay đã có các sản phẩm hỗn hợp, kết hợp cả sữa dê trong sản xuất. Đặc điểm của nó rất giống với Gouda: mùi mạnh, bên trong mềm mại và hương vị đặc trưng.

Nó thường được phục vụ với rượu Pico, ở dạng miếng và lát nhỏ, vào đầu hoặc cuối bữa ăn.

Beira Baixa Cheese

Chúng bao gồm ba loại: Castelo Branco, Amarelo da Beira Baixa và Picante da Beira Baixa. Chúng được chữa khỏi và sản xuất từ ​​hỗn hợp sữa cừu và sữa dê. Độ đặc thay đổi từ nửa mềm đến cứng, tùy thuộc vào quy trình sản xuất thủ công. Hương thơm thường nồng, nhưng hương nhẹ có tác dụng đối trọng tốt.

Những loại pho mát này rất linh hoạt và có nhiều công dụng khác nhau trong ẩm thực Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu rõ đặc điểm của từng loại, hãy cân nhắc việc lập một cái thớt để nếm tất cả chúng trong khi thưởng thức một ly rượu ngon.

Phô mai Castelo Branco

Ngoài sữa cừu thô, cần có muối và cây kế, trong quá trình chữa bệnh ít nhất 40 ngày. Nó có độ sệt hơn như kem và hơi ngả vàng. Trong miệng, nó có kết cấu như bơ và có tính axit. Khi trải qua hơn 90 ngày lão hóa, nó được gọi là “Queijo de Castelo Branco Velho” và đạt được độ đặc cứng hơn.

Nó là một loại pho mát nhẹ hơn của Bồ Đào Nha, thường được làm từ sữa bò. Giống như ricotta của Ý, nó dễ dàng được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa và chợ trên toàn quốc, luôn được bọc trong bao bì nhựa. So với các loại phô mai truyền thống khác, nó có một hương vị tinh tế hơn nhiều.

Điểm tích cực tuyệt vời của nó là tính linh hoạt: nó phù hợp với cả công thức nấu ăn ngọt và mặn. Nếu có cơ hội, hãy thử với mứt bí đỏ.

Trả lời