Mắt ruồi lính đen trong sản xuất thức ăn gia súc vùng Caribe

Khu vực đặt mục tiêu giảm 25% chi phí nhập khẩu lương thực vào năm 2025

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Đất đai và Thủy sản ở Trinidad và Tobago, Đại học Tây Ấn (UWI), Cơ sở St. Augustine và Fera Science Ltd. nhiệm vụ đầu tiên ở Trinidad và Tobago từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2 và đã đạt được một cột mốc quan trọng. Mục đích của nhiệm vụ là bắt đầu chuẩn bị để thành lập một cơ sở thí điểm nhà máy phản ứng sinh học côn trùng tại Trạm thực địa của UWI, một bản phát hành từ các tiểu bang của FAO.

Đây là bước quan trọng đầu tiên của dự án sản xuất côn trùng do FAO đứng đầu đang được thực hiện ở Trinidad và Tobago, Barbados, Grenada và Jamaica.

Vào ngày 2 tháng 2, một cuộc họp ảo đã được tổ chức với các bên liên quan với sự tham gia của 84 người từ khắp vùng Caribe và tập trung vào việc nâng cao nhận thức về việc sản xuất và sử dụng ruồi lính đen (BSF), như một nguồn protein chất lượng cao thay thế thức ăn cho gia cầm và thủy sản. Ruồi lính đen đã được nghiên cứu rộng rãi để làm thức ăn chăn nuôi trên toàn cầu và được chứng minh là dễ nuôi ở vùng nhiệt đới. Nó cũng cực kỳ thích hợp làm thức ăn chăn nuôi vì nó chứa nồng độ cao các protein và axit amin quan trọng nhất cần thiết cho vật nuôi hoặc động vật trang trại.

Trong giai đoạn đầu của dự án, Nhà máy thí điểm lò phản ứng sinh học côn trùng sẽ được sử dụng để trình diễn và đào tạo về việc thành lập các đơn vị sản xuất và xử lý sơ cấp BSF quy mô nhỏ, cùng với việc sản xuất BSF cho Barbados, Grenada và Jamaica. Nó cũng sẽ được sử dụng để thử nghiệm bổ sung và thử nghiệm thực địa, bản phát hành của FAO cho biết thêm.

Sản xuất côn trùng, một ngành công nghiệp toàn cầu đang phát triển, có tiềm năng thay thế 25% đến 100% protein đầu vào phổ biến cho thức ăn chăn nuôi ở vùng Caribê, đặc biệt là trong lĩnh vực gia cầm, lợn và nuôi trồng thủy sản, điều này có thể làm giảm đáng kể hóa đơn nhập khẩu thức ăn chăn nuôi trong khu vực . Ngoài việc thiết lập các thí điểm của hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi mới này ở mỗi quốc gia dự án, dự án sẽ phát triển các trường hợp kinh doanh để tạo điều kiện tiếp cận tài chính cho các doanh nhân, đào tạo nông dân và cán bộ khuyến nông về việc sử dụng “phân” – sản phẩm phụ của việc nuôi côn trùng phân bón hữu cơ và thiết lập một trung tâm kiến ​​thức về nuôi côn trùng tại UWI để đảm bảo tác động lâu dài của dự án.

Điều phối viên tiểu vùng của FAO, Tiến sĩ Renata Clarke, người đã say sưa nói về dự án, chỉ ra rằng, “chúng ta không thể chuyển đổi nông nghiệp nếu chi phí đầu vào quan trọng như thức ăn chăn nuôi và phân bón vẫn ở mức cao và phần lớn phải nhập khẩu. Làm sao chúng ta có thể bắt đầu giải quyết chi phí cho một chế độ ăn uống lành mạnh nếu chúng ta không nghiêm túc khám phá những công nghệ có thể cải thiện hiệu quả sản xuất?”

Bà nói: “Chúng ta không thể mong đợi giới trẻ coi nông nghiệp là một nghề nghiêm túc trừ khi chúng ta tạo điều kiện cho các giải pháp hiện đại mang tính kinh tế rõ ràng và mở ra cơ hội hoàn thành sự nghiệp trong nông nghiệp.

“Chúng ta nên hành động khẩn cấp hơn để tránh sự chậm trễ trong việc đầu tư vào nền kinh tế tuần hoàn – vì các vấn đề về môi trường đang quá cấp bách, đặc biệt là đối với chúng ta. Dự án này đáp ứng tất cả những nhu cầu cần thiết này và hơn thế nữa. Tôi hy vọng dự án này sẽ mang tính biến đổi và có tác động lớn.”

Damian Malins, Giám đốc Dự án mạo hiểm, Trưởng đoàn sứ mệnh của Fera Science Ltd. và đối tác dự án cho biết: “Gia tăng dân số, biến đổi khí hậu và những thách thức kép về đảm bảo an ninh lương thực và an toàn thực phẩm đang tác động đến tất cả các lĩnh vực của chuỗi nông sản trên khắp vùng Caribe và trên toàn thế giới. Tại Fera, chúng tôi nhận ra rằng protein côn trùng có tiềm năng to lớn để đáp ứng những thách thức này với vai trò là thành phần thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, an toàn và có nguồn gốc bền vững, có thể thay thế đậu nành và bột cá khi được trộn vào chế độ ăn của vật nuôi. Là một phòng thí nghiệm dịch vụ khoa học chuyên gia và chuyên gia hàng đầu thế giới, với hơn 100 năm di sản ‘bảo vệ bạn, những gì bạn ăn và thế giới chúng ta đang sống’, chúng tôi đang mang chuyên môn của mình về nuôi côn trùng, an toàn thực phẩm và sản xuất protein mới cho Caribe.”

Một đối tác quan trọng khác trong dự án là Đại học West Indies (UWI), Cơ sở St. Augustine. Tiến sĩ Ronald Roopnarine, nhà nghiên cứu và giảng viên tại Khoa Thực phẩm và Nông nghiệp (FFA), UWI đã lãnh đạo tổ chức và hậu cần cho các hoạt động dự án do UWI giám sát.

Ông nhấn mạnh rằng “an ninh lương thực là mối quan tâm lâu dài trong khu vực. Sự xuất hiện của vi-rút COVID-19 và các cuộc xung đột toàn cầu gần đây đã làm trầm trọng thêm những lo ngại này và thúc đẩy SIDS Ca-ri-bê xem xét lại cấu trúc ngành nông nghiệp của họ theo hướng tự cung tự cấp và đổi mới hơn.”

Trong khi đó, đầu mối dự án tại Bộ Nông nghiệp, Đất đai và Thủy sản Trinidad và Tobago, Roshni Ramsingh, cho biết: “Nông nghiệp phải không ngừng phát triển, giống như những người nông dân đầu tiên rải hạt cỏ xung quanh khu định cư của họ thay vì lang thang tìm kiếm cỏ ăn được, chúng ta cũng phải liên tục tự trang bị lại công cụ. Việc sử dụng côn trùng như một mặt hàng hoàn toàn mới trong bộ công cụ của chúng tôi khi chúng tôi tìm kiếm những cách thức mới và sáng tạo để nuôi sống dân số của mình sẽ mang lại giá trị vượt quá chi phí thay thế chúng trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi. Sức mạnh tổng hợp của việc loại bỏ chất thải bằng cách cho côn trùng ăn chúng, sau đó được dùng làm thức ăn cho gia súc, vốn là một phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta sẽ phục hồi trong toàn bộ lĩnh vực, gia tăng giá trị và mở ra những con đường mà chúng ta khó có thể nhìn thấy.”

Khi các quốc gia thành viên của Cộng đồng Ca-ri-bê (CARICOM) nỗ lực làm việc để giảm 25% hóa đơn nhập khẩu lương thực lớn của khu vực vào năm 2025, các nỗ lực tăng cường sản xuất một số mặt hàng được lựa chọn, bao gồm cả gia súc, để đáp ứng nhu cầu protein ngày càng tăng và thay thế cho sản phẩm nhập khẩu. Thức ăn chăn nuôi thường chiếm tới 70% chi phí sản xuất và tiếp tục là một trở ngại ràng buộc đối với sự mở rộng và tính bền vững của ngành chăn nuôi do phải nhập khẩu từ 40 triệu USD đến 50 triệu USD thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hàng năm. Do đó, sản xuất côn trùng không chỉ là một giải pháp khả thi mà còn mang lại cơ hội to lớn cho sinh kế, bao gồm cả phụ nữ, thanh niên và các nhóm dễ bị tổn thương, bản phát hành của FAO kết luận.

#Mắt #ruồi #lính #đen #trong #sản #xuất #thức #ăn #gia #súc #vùng #Caribe

Trả lời