Lumpiang Thượng Hải (Trứng cuộn kiểu Philippines)

Tại sao nó hoạt động

  • Dùng nước rửa trứng để làm kín các nốt sần giúp chúng không bị bong ra khi chiên.
  • Cho thịt lợn xay vào thịt lợn xay có tỷ lệ mỡ cao hơn để đảm bảo thịt lợn mán ẩm.

Lumpia là món ăn nhẹ kiểu trứng cuộn của người Philippines có thể được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau, cả mặn và ngọt. Được giới thiệu bởi các thương nhân Trung Quốc một thời gian trong thời kỳ tiền thuộc địa (giữa năm 900-1565 sau Công nguyên), cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Phúc Kiến, một ngôn ngữ có nguồn gốc ở đông nam Trung Quốc: “lun” có nghĩa là ướt, ẩm hoặc mềm, và “pia” có nghĩa là bánh hoặc bánh ngọt. Vì từ này dùng để chỉ một loại thực phẩm chung – bánh ngọt bọc nhân một loại nhân nào đó và được chiên lên – lạt thường được gọi là “cục” cùng với một số mô tả cho biết những gì được nhồi bên trong. Ví dụ như Lumpiang sariwa thì ngập trong rau; togue lổn nhổn được nhồi với vỏ đậu; và bánh pancit lổn nhổn chứa đầy mì. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy; Ví dụ như turon là một loại thịt ngọt được nhồi với chuối saba và mít.

Công thức dưới đây dành cho món luuiang Shanghai, một trong những loại bánh phổ biến nhất, được nhồi với thịt lợn và rau củ dày dặn. (Cái tên hơi khó hiểu, vì món ăn này không có xuất xứ từ Thượng Hải; đúng hơn, cái tên này chỉ đơn giản thể hiện nguồn gốc miền Nam Trung Quốc của nó.) , một lớp nhân nhiều thịt, ngon ngọt và có thể kết hợp tốt với nhiều loại nước chấm khác nhau. Kết hợp với kích thước nhỏ gọn — bạn có thể dễ dàng cầm một vài chiếc trong tay — đó là món khai vị tinh túy của bữa tiệc. Một vấn đề với Lumpia Shanghai là chúng rất dễ lấp đầy. Tôi đã cảnh báo nhiều người về việc ăn quá nhiều và không thể thưởng thức tất cả các thực phẩm khác có sẵn.

Làm luông Thượng Hải là một hành động của tình yêu, một cách khác để nói rằng nó khá tốn công sức và lặp đi lặp lại, một hoạt động tốt nhất nên chia ra giữa nhiều người. Gia đình tôi sẽ thành lập một dây chuyền lắp ráp: một người được chỉ định là người bóc vỏ, người khác là người nhồi và người thứ ba, người bao gói. Công việc của người bóc vỏ là tách từng mảnh giấy bọc riêng lẻ ra khỏi một đống cao một cách tế nhị. Người nhồi chia nhỏ nhân bánh thành từng cục; một công việc quan trọng trong đó họ cẩn thận phân định ranh giới giữa việc nhồi quá nhiều và thiếu. Người bọc giấy, người thường có kỹ năng và kinh nghiệm nhất kể từ khi các cục bọc không tốt sẽ bị vỡ ra khi chiên, đã gói từng cục một một cách thành thạo với sự khéo léo của một nghệ sĩ gấp giấy origami. Tôi đã không may mắn làm công việc bóc vỏ (một nhiệm vụ thường được quy định cho trẻ em), điều này đã kiểm tra sự kiên nhẫn và sự khéo léo của tôi khi mới năm tuổi. Khi đống giấy gói bị rách lớn hơn đống giấy có thể sử dụng được, tôi sẽ bị đuổi ra khỏi bếp.

Trong công thức này, tôi đã loại bỏ một số phỏng đoán trong quá trình gói bằng cách cung cấp một lượng nhân chính xác cho mỗi cục. Và trong khi không có gì thay thế cho việc luyện tập và kinh nghiệm, thì các hướng dẫn cách quấn cục máu đông sẽ giúp bạn bắt đầu; bạn sẽ thấy mình gói được món thịt nướng hoàn hảo có thể chiên giòn và ngon ngọt ngay lập tức.

Thông thường, lạt giang thượng hải được đi kèm với nhiều loại gia vị để chấm, có thể bao gồm tương cà chuối và giấm dừa gia vị. Tôi nghĩ rằng món Lutiang Thượng Hải được phục vụ tốt nhất với nước sốt agre dulce – hỗn hợp của đường nâu, giấm, tương cà chuối và ớt – vì tôi thấy rằng vị ngọt và chua bổ sung cho lớp vỏ chiên giòn và phần nhân nhiều thịt.

#Lumpiang #Thượng #Hải #Trứng #cuộn #kiểu #Philippines

Trả lời