Lợn tại 6 nước châu Á bị dịch tả lợn

Tại Nhật Bản, những trường hợp đầu tiên mắc bệnh sốt lợn cổ điển (CSF) đã được ghi nhận trong gần 3 tháng.

Sáu trường hợp dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên lợn nhà tại Vương quốc Bhutan đã chính thức được xác nhận vào giữa tháng Hai.

Những con vật, tất cả đều đã chết, nằm trong số 58 con lợn làng ở quận Dagana của bang Nam Á này. Đây là thông báo chính thức cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Nguồn của vi-rút được cho là do các yếu tố sau: ăn mồi, bọ ve và di chuyển động vật bất hợp pháp.

Theo báo cáo, ngôi làng Doragaon dường như nằm gần biên giới phía nam của đất nước với Ấn Độ và gần một điểm biên giới.

Trong hai tháng sau đợt bùng phát ASF trước đó vào đầu tháng 11 năm 2022, tổng cộng bảy đàn lợn ở hai huyện khác của miền nam Bhutan đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Bị ảnh hưởng trực tiếp là hơn 6.800 con lợn ở bốn trang trại, cũng như hai sân sau và một đàn gia súc của làng.

Cũng ở Nam Á là Nepal, nơi có hơn 2.800 con lợn được báo cáo là đã chết vào cuối tháng Hai. Theo My Republica, cá chết xảy ra tại 12 trang trại ở thành phố Bharatpur của Nepal. Cho đến nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến bốn khu vực đô thị trong thành phố.

Từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2022, cơ quan thú y của Nepal đã đăng ký 33 đợt bùng phát ASF với WOAH. Những điều này xảy ra trên tất cả năm khu vực của đất nước.

Indonesia, Malaysia, Philippines: thêm ASF trên lợn

Tại tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia, lần đầu tiên virus ASF được phát hiện. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), kể từ đầu năm 2023, gần 600 con lợn đã bị ảnh hưởng. Bản cập nhật mới nhất về tình hình ASF ở châu Á là vào ngày 3 tháng 3. Ngoài ra, các trường hợp mới được báo cáo ở tỉnh East Nusa Tenggara.

Ở miền Tây Malaysia, số lượng trang trại thương mại ở bang Penang bị ảnh hưởng bởi ASF đã tăng lên 30. Ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh cho đến nay ở bang này là hơn 68.600 con lợn, Malaysia Now đưa tin vào ngày 14/2. Ba ổ dịch mới đã được xác nhận kể từ đầu tháng, tất cả các huyện đã có ca bệnh trước đó.

Tại Philippines, các đợt bùng phát mới của ASF được Thông tấn xã Philippine (PNA) đưa tin tại khu vực Trung Visayas. Vào cuối tháng 2, nguồn tin này đã ghi nhận những trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở tỉnh Capiz. Các mẫu máu lấy từ động vật ở sân sau cho kết quả dương tính với vi rút ASF. Tất cả lợn trong phạm vi 500 mét kể từ khi bùng phát dịch bệnh đã bị tiêu hủy, trong khi chính quyền các tỉnh nâng cao nhận thức về mối đe dọa dịch bệnh cho người tiêu dùng địa phương và người chăn nuôi lợn.

Trong khi đó, mối đe dọa ASF vẫn tiếp tục ở tỉnh Iloilo phía Tây Visayas, theo cùng một nguồn tin. Vào ngày 21 tháng 2, PNA báo cáo rằng vi-rút đã được phát hiện tại 104 cộng đồng ở 17 trong số 22 đơn vị chính quyền địa phương của tỉnh.

Vào đầu tháng này, PNA báo cáo, các mẫu máu lợn lấy ở Carcar City đã cho kết quả dương tính với virus. Thành phố này thuộc tỉnh đảo Cebu, một phần của vùng Trung Visayas.

Sau kết quả này, các khu vực lân cận như tỉnh Negros Occidental và thành phố Bacalod ở Tây Visayas đã bổ sung Cebu vào các khu vực cấm nhập khẩu lợn sống và các sản phẩm từ thịt lợn. PNA báo cáo rằng lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến giữa tháng Tư.

Theo FAO, từ đầu năm đến nay, các trường hợp mắc ASF đã được phát hiện tại 13 tỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên, số vụ bùng phát ở nước này thấp hơn nhiều so với số lượng được ghi nhận vào thời điểm này năm ngoái.

Tình hình ASF ổn định tại Hồng Kông

Vào đầu tháng 2, các trường hợp ASF đầu tiên được báo cáo ở Hồng Kông kể từ tháng 5 năm 2022. Cơ sở bị ảnh hưởng là một trang trại được cấp phép ở quận Sheung Shui thuộc Vùng lãnh thổ mới.

Các cập nhật gần đây cho thấy đợt bùng phát liên quan đến tổng cộng 107 con lợn ở đó, 62 con trong số đó đã bị tiêu hủy. Cho đến nay, không có thêm đợt bùng phát nào được báo cáo ở Hồng Kông.

Thêm các trường hợp lợn rừng ở Viễn Đông của Nga, Singapore, Hàn Quốc

Sau 9 tháng gián đoạn, ASF đã được phát hiện trở lại ở Primorskiy krai thuộc quận liên bang Viễn Đông của Nga.

Theo thông báo của WOAH, hai con vật có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút đã được tìm thấy đã chết trong một công viên tự nhiên vào tuần thứ hai của tháng Hai. Vị trí dường như gần biên giới với Trung Quốc.

Singapore đã ghi nhận các trường hợp mắc ASF đầu tiên ở lợn rừng cách đây một tháng.

Thông báo mới nhất cho WOAH từ cơ quan thú y tiểu bang mô tả tình hình dịch bệnh là “ổn định”. Tính đến ngày 24 tháng 2, tổng cộng chín động vật cho đến nay đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ASF tại tám địa điểm. Không có trang trại lợn nào ở Singapore và người dân không được phép nuôi lợn trong nước.

Kể từ khi Hàn Quốc đăng ký dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2021, số lợn rừng có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút này đã lên tới 2.890. Đây là theo Pig People vào ngày 6 tháng 3. Con số này nhiều hơn 48 con so với báo cáo của cùng một nguồn vào ngày 13 tháng 2. Động vật bị nhiễm bệnh đã được tìm thấy ở bốn tỉnh.

Cho đến nay, 32 ổ dịch đã ảnh hưởng đến đàn lợn nội địa của Hàn Quốc. Hầu hết các trường hợp đã được xác nhận vào giữa tháng Hai.

Xem tin tức liên tục của chúng tôi về tình hình sốt lợn châu Phi toàn cầu.

Nhật Bản báo cáo đợt bùng phát dịch tả lợn cổ điển mới

Vào cuối tháng 2, cơ quan thú y Nhật Bản đã đăng ký với WOAH thêm một đợt bùng phát dịch tả lợn cổ điển (CSF) ở lợn nhà.

Tại một trang trại với khoảng 3.000 con lợn ở khu vực thành phố Kasumigauri, tỷ lệ tử vong tăng cao đã được ghi nhận. Mười bốn con vật đã chết. Một loại virus CSF hoang dã đã được xác định và phần còn lại của đàn đã bị loại bỏ.

Tại một trang trại có liên quan đến dịch tễ học ở thành phố Sosa, 98 con lợn khác đã bị tiêu hủy để phòng ngừa.

Thành phố Kasumingaura nằm ở Ibaraki, trong khi thành phố Sosa nằm ở Chiba. Cả hai tỉnh này đều thuộc vùng Kanto ở trung tâm Honshu, gần Tokyo.

Điều này nâng tổng số đợt bùng phát dịch não tủy được xác nhận lên 86 trên toàn quốc. Đợt bùng phát gần đây nhất ở lợn nuôi là ở khu vực Tokyo vào tháng 11 năm 2022.

Kể từ đầu năm 2022, 81 đợt bùng phát CSF ở Nhật Bản đã được báo cáo cho WOAH. Những điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến 76.442 con lợn nhà và 789 con lợn rừng.

Không có đợt bùng phát CSF nào được ghi nhận tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 1992 đến tháng 9 năm 2018.

Kể từ tháng 10 năm 2019, việc tiêm phòng CSF cho lợn nhà đã được cho phép thực hiện ở 39 tỉnh của Nhật Bản, bao gồm cả Ibaraki và Chiba. Thật vậy, tiêm chủng chính thức được khuyến nghị ở những khu vực đó. Tại các tỉnh này, các khu vực hạn chế không được thiết lập sau khi dịch bệnh bùng phát.

Thông tin thêm về CSF

Giống như ASF, CSF (dịch tả lợn) là một bệnh đáng chú ý ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình lợn, theo WOAH.

Cả hai bệnh đều có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho quần thể trong nước và hoang dã, trong khi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. CSF thường được truyền sang động vật khỏe mạnh nhất do tiếp xúc trực tiếp từ những con bị nhiễm vi-rút. Được biết, virus CSF có thể tồn tại hàng tháng trong thịt lợn đông lạnh và hàng năm trong thịt đông lạnh.

Mặc dù có tên giống nhau, CSF và ASF được gây ra bởi các loại vi-rút không liên quan.

#Lợn #tại #nước #châu #bị #dịch #tả #lợn

Trả lời