Lợn chết sau khi tiêm vắc xin ASF không đúng cách

Lợn chết sau khi tiêm vắc xin ASF không đúng cách

dusanpetkovic | iStock.com

Các quan chức USDA, Việt Nam báo cáo lợn chết do ‘quy trình tiêm phòng không tuân thủ’ các hướng dẫn

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các quan chức Việt Nam đã xác định nguyên nhân tử vong của lợn chết sau khi tiêm vắc xin mới phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Reuters đưa tin vào ngày 24 tháng 8 rằng “hàng chục” khoảng 600 con lợn được tiêm chủng ở Việt Nam đã chết sau khi tiêm vắc xin NAVET-ASFVAC, do Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia NAVETCO phân phối trong nước và được phát triển bởi Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA (ARS) . NAVETCO đã hợp tác với ARS về nghiên cứu và phát triển vắc xin ASF từ năm 2020.

Người phát ngôn của ARS cho biết trong email rằng các cá nhân với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (MARD) đã trực tiếp thông báo cho ARS kết quả điều tra liên quan đến vụ lợn chết gần đây ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi.

“Theo thông tin nhận được từ Bộ NN & PTNT, người ta xác định rằng các ca tử vong là do quy trình tiêm chủng không tuân thủ các hướng dẫn của Bộ”, người phát ngôn của ARS cho biết. “Thông tin mà USDA-ARS nhận được cũng phản ánh việc lợn chết sau tiêm vắc xin có thể là do vắc xin được tiêm cho lợn không đúng lứa tuổi, sai liều lượng, không theo hướng dẫn của nhà cung cấp, chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, cũng như hướng dẫn của Cục Thú y Việt Nam. ”

Việt Nam đã tạm dừng sử dụng vắc-xin này sau khi xảy ra vụ lợn chết hàng loạt. Sau khi thu thập thông tin về những cái chết của lợn, ARS cho biết họ không thể xác nhận liệu vắc xin được đề cập có phải do ARS phát triển hay không.

ARS cho biết thêm, kết quả xét nghiệm từ các mẫu lợn được tiêm phòng trên địa bàn tỉnh mà không có sự giám sát của cơ quan thú y cho thấy một số lợn cũng có kết quả dương tính với một dòng vi rút ASF ngoài đồng ruộng, vi rút hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn, vi rút Circovirus ở lợn loại 2, và các mầm bệnh khác, bao gồm Streptococcuss spp, StaphylococcusE coli.

Trong một bản cập nhật ngày 21 tháng 9 về tình hình trên trang web của Hiệp hội Bác sĩ Thú y Hoa Kỳ, Paul Sundberg, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Sức khỏe Heo, cho biết việc kiểm soát chặt chẽ hơn quy trình tiêm phòng sẽ được ban hành trong tương lai, với kế hoạch triển khai đến 600.000 liều bổ sung. Ông nói thêm, việc giám sát để đánh giá hiệu quả của vắc-xin sẽ tiếp tục.

Sundberg nói với Feed Strategy: “Rõ ràng là các nhà phân phối vắc xin ở Việt Nam muốn kiểm soát nhiều hơn việc phân phối và sử dụng vắc xin, bao gồm cả độ tuổi, cách sử dụng, điều kiện tiêm chủng.

Các quan chức cho biết 20 địa phương hiện đã triển khai tiêm chủng với tổng số hơn 21.000 liều theo tất cả các hướng dẫn thích hợp, Sundberg đưa tin.

Ông nói với Feed Strategy: “Triển vọng về vắc-xin vẫn phụ thuộc vào kết quả sử dụng rộng rãi, có điều kiện, tại hiện trường. “Vắc xin nguyên mẫu được xác định là an toàn và hiệu quả trong các điều kiện mà nó đã được thử nghiệm. Khi những thử nghiệm và việc sử dụng đó trở nên rộng rãi hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm ”.

#Lợn #chết #sau #khi #tiêm #vắc #xin #ASF #không #đúng #cách

Trả lời