LMLM ảnh hưởng đến gia súc Nam Phi, buôn bán thịt bò

Sau khi có nghi ngờ về các ca bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở Botswana, Namibia đã đình chỉ nhập khẩu một số mặt hàng từ nước láng giềng phía Nam châu Phi.

Tại Namibia, các nhà chức trách đã thông báo lệnh cấm ngay lập tức đối với việc nhập khẩu gia súc và các sản phẩm của chúng từ nước láng giềng phía đông, Cộng hòa Botswana.

Theo The Patriot of Botswana, việc đình chỉ buôn bán áp dụng đối với tất cả động vật có móng guốc (cừu và dê) và các sản phẩm của chúng. Các hạn chế tương tự cũng bao gồm các vật liệu có thể mang mầm bệnh như thức ăn gia súc, rơm rạ, thức ăn thô xanh và cỏ linh lăng.

Trong một tuyên bố, giám đốc thú y của Tổng cục Thú y cho biết lý do của những hạn chế chặt chẽ này là do nghi ngờ gần đây có bệnh lở mồm long móng (FMD) ở Botswana.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài vô thời hạn. Giấy phép nhập khẩu thú y đã được cấp đã bị hủy bỏ. Trong khi đó, việc vận chuyển động vật và các sản phẩm được quy định theo lệnh cấm chỉ có thể tiếp tục nếu các phương tiện được niêm phong.

Nguồn tin cho biết, cho đến khi các quy định hạn chế được áp dụng, Namibia đã nhập khẩu bò từ Botswana để xuất khẩu thịt bò sang châu Âu.

FMD được xác nhận ở Botswana

Khoảng 20 con gia súc tại một ngôi làng ở quận Đông Bắc của Botswana đã được báo cáo là có các triệu chứng của bệnh LMLM vào giữa tháng Tám. Đây là thông báo chính thức từ cơ quan thú y quốc gia gửi Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Đàn gia súc này thuộc về một nhóm gồm 57 con tại một ngôi làng trong huyện giáp với Zimbabwe. Những con vật bị ảnh hưởng cho thấy các triệu chứng điển hình của bệnh, bao gồm khập khiễng và chảy nước dãi, cũng như mụn nước và vết loét trên miệng và bàn chân.

Các nhà chức trách đã xác định các ổ mối bao gồm cả người và thiết bị là nguồn lây nhiễm. Loại vi rút FMD liên quan chưa được nhập.

LMLM được báo cáo lần cuối ở Botswana hơn tám năm trước – vào tháng 11 năm 2013.

Trong những tuần gần đây, một số quốc gia Nam Phi khác đã đăng ký các ổ dịch LMLM mới với WOAH – bao gồm Malawi, Mozambique, Nam Phi và Zimbabwe. Ở Bắc Phi, các trường hợp cũng đã được xác nhận ở Algeria và Libya.

Những phát triển khác ảnh hưởng đến chăn nuôi bò Namibia

Kể từ đầu năm nay, các trường hợp mắc bệnh LMLM đã được đăng ký với WOAH tại sáu tỉnh Nam Phi – tổng số 161 ổ dịch kể từ tháng 3 năm 2021.

Trong tuần qua, Namibia đã đình chỉ xuất khẩu gia súc sống của mình sang Nam Phi, New Era Live đưa tin.

Theo nguồn tin này, các hạn chế được công bố sau khi Nam Phi báo cáo các trường hợp mắc bệnh LMLM và tạm dừng việc mua bán qua lại để ngăn chặn sự lây lan của vi rút LMLM. Việc tạm ngừng giao dịch này cũng sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo mới.

Như đã báo cáo trên toàn cầu, giá đầu vào đã tăng đối với nông dân ở Namibia trong năm qua. Tăng trung bình 50% kể từ tháng 6 năm 2021, theo báo cáo của Namibian trong tháng này. Có khả năng để tận dụng lợi thế của giá cao hơn và phục hồi chi phí tăng cao, nhiều chủ sở hữu gia súc đã gửi động vật của họ đến các lò giết mổ hơn một năm trước. Từ tháng 1 đến tháng 6, số gia súc đến các lò mổ của Namibia nhiều hơn 60% và đến chợ sống ít hơn 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Không có kết quả nào cho thấy chi phí thức ăn chăn nuôi và các đầu vào khác cao đối với các nhà sản xuất Namibia. Theo hiệp hội nông nghiệp, lệnh cấm vận chuyển gia súc sang Nam Phi sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch thị trường sang các lò giết mổ hơn là bán “thịt lợn”.

Tác động tiềm tàng đối với xuất khẩu thịt bò sang châu Âu

Gần đây, Ủy ban Thịt của Namibia đã đưa ra những lo ngại về viễn cảnh xuất khẩu thịt bò của quốc gia này sang Na Uy có thể sẽ giảm trong tương lai. Nó cho biết sản lượng thịt bò trong nước ở đó đang tăng lên, trong khi nhu cầu đang giảm, theo một báo cáo trước đây trên tờ Namibian.

Theo thỏa thuận hiện tại, Namibia chia sẻ hạn ngạch 3.200 tấn (tấn) thịt bò xuất khẩu sang Na Uy với Botswana, theo hội đồng quản trị. Trị giá tổng cộng 550 triệu NAD (30,5 triệu USD), hạn ngạch tổng thể được quản lý theo hai chương trình khác nhau. Hạn ngạch hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP) lên tới 2.700 tấn được phân bổ cho Namibia hoặc Botswana trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Đối với 500 tấn còn lại, hai nước có thể tiếp cận thị trường thông qua Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu / Liên minh Hải quan Nam Phi (EFTA / SACU) thông qua một cuộc đấu giá ở Na Uy.

Các trường hợp LMLM gần đây ở Botswana có thể sẽ buộc quốc gia đó phải rút khỏi các chương trình này. Do đó, nông dân Namibia có thể tận dụng cơ hội để giành được thị phần lớn hơn trong thị trường thịt bò béo bở của châu Âu – với điều kiện nó vẫn không bị dịch bệnh.

Vào tháng 10 năm 2020, một đợt bùng phát dịch LMLM ở Namibia đã đe dọa triển vọng xuất khẩu thịt bò sang Hoa Kỳ trong tương lai của quốc gia này. Vào tháng 2 năm đó, lô hàng thịt bò đầu tiên đã rời Namibia đến Mỹ sau 18 năm đàm phán thương mại.

#LMLM #ảnh #hưởng #đến #gia #súc #Nam #Phi #buôn #bán #thịt #bò

Trả lời