Lê Châu Á ngâm trong nước lạnh với công thức pha chế Goji Syrup

Tại sao nó hoạt động

  • Lặp đi lặp lại việc đông lạnh và rã đông lê giúp giữ lạnh hiệu quả quả lê trên chính vỏ của nó, dẫn đến kết cấu tương tự như lê luộc truyền thống.
  • Xi-rô nhẹ tạo nên vị ngọt tròn trịa từ đường phèn, quả goji và hoa khô thơm.
  • Hai loại hạnh nhân của Trung Quốc giúp cân bằng món ăn với một chút vị đắng.

Khi nông dân ở Đông Bắc Trung Quốc kết thúc vụ thu hoạch cuối cùng của mùa lê mùa đông, những quả lê dư thừa sẽ được đông lạnh để có thể thưởng thức cả năm. Trong số trái cây được thu hoạch, những loại nhỏ hơn, cứng hơn có vị đắng và chua một chút, những phẩm chất khiến chúng kém lý tưởng khi ăn sống. Nhưng bằng cách sử dụng quy trình đông lạnh, rã đông và làm lạnh toàn bộ chúng, người dân địa phương đã tìm ra phương pháp chiết xuất vị ngọt đặc biệt từ trái cây mà cũng tạo ra kết cấu mềm và ngon ngọt mà không tốn nhiều công sức.

Một quả lê đã được đông lạnh, rã đông và làm đông lạnh lại ít nhất ba lần là quả có vỏ và thịt sẫm màu, ngọt hoàn toàn – không còn chua hoặc đắng. Điều bắt đầu là một quả lê cứng, chưa chín tạo ra thịt có kết cấu tinh tế của một quả đào đóng hộp – mềm và dẻo nhưng vẫn giữ được một chút vết cắn – tất cả là nhờ tác dụng làm mềm của các tinh thể đá hình thành và làm vỡ các tế bào chỉ để rã đông và giải phóng tất cả những thứ đó nội dung ngon ngọt của tế bào.

Ở Đông Bắc Trung Quốc, truyền thống là để lê rã đông trong nước lạnh cho đến khi lớp vỏ băng hình thành bên ngoài. Sau đó, hầu hết mọi người đập vỡ lớp băng, cắn một lỗ nhỏ trên lớp da sần sùi của quả, ép và hút càng nhiều mật hoa quả càng tốt, trước khi cắm răng vào phần còn lại của quả lê.

Mặc dù đó chắc chắn là cách thưởng thức lê đông lạnh nội tạng và đơn giản nhất, nhưng công thức này sử dụng kỹ thuật đông lạnh và rã đông tương tự để bắt chước món lê luộc truyền thống của Trung Quốc thường được dùng như một món tráng miệng. Theo một nghĩa nào đó, kỹ thuật đông lạnh làm tan băng “làm lạnh” quả lê, tạo ra một kết cấu mềm và ngon tuyệt vời gợi nhớ đến một cặp luộc chín trong khi vẫn giữ được hương vị tươi và sáng của trái cây chưa nấu chín.

Súp tráng miệng ngọt phổ biến ở nhiều nơi ở Đông Á và nhiều người trong số họ sử dụng nhiều nguồn ngọt để xây dựng hương vị phức tạp hơn. Trong công thức này, tôi làm điều đó bằng cách tạo ra một loại xi-rô nhẹ với vị ngọt tự nhiên của quả goji, hoa osmanthus ngọt thơm hoặc hoa cúc bơ nhẹ, và đường phèn, tất cả đều được cân bằng bởi vị đắng của hai loại hạnh nhân Trung Quốc.

Giống như hầu hết các món tráng miệng của Trung Quốc, món ăn này rất tinh tế. Nó có thể được phục vụ như một thức uống kết thúc sảng khoái cho một bữa ăn nặng hơn hoặc thậm chí như một chất tẩy rửa khẩu vị thanh lịch trước khi tráng miệng thích hợp.

#Lê #Châu #ngâm #trong #nước #lạnh #với #công #thức #pha #chế #Goji #Syrup

Trả lời