Làm thế nào NIR, công nghệ xây dựng công thức có thể tăng cường tính bền vững của thức ăn chăn nuôi

Làm thế nào NIR, công nghệ xây dựng công thức có thể tăng cường tính bền vững của thức ăn chăn nuôi

LuckyStep48 | BigStock.com

Những tiến bộ trong công nghệ NIR và phần mềm lập công thức thức ăn có thể mang lại lượng khí thải carbon thấp hơn, tạo ra ít chất thải hơn

Theo các chuyên gia phát biểu trong Hội nghị Nhà máy Thức ăn chăn nuôi của Tương lai tại Triển lãm Sản xuất & Chế biến Quốc tế ở Atlanta vào ngày 24 tháng 1, ngành thức ăn chăn nuôi có thể cải thiện tính bền vững của mình bằng cách tối ưu hóa các công thức thức ăn.

Theo Vinicius Chiappetta, giám đốc thương mại toàn cầu của Cargill Digital Solutions, bằng cách sử dụng quang phổ cận hồng ngoại (NIR) để xác định sự biến đổi trong thành phần thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí và công thức.

Các thành phần thức ăn có sự thay đổi tự nhiên và nếu điều đó không được xem xét, thức ăn có thể được pha chế quá mức hoặc sai công thức, điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí và năng suất của vật nuôi.

Ông nói: “Nếu đó là công thức quá mức, bạn có thể tiết kiệm chi phí vì bạn đang đưa nhiều chất dinh dưỡng vào thức ăn hơn mức thực sự cần thiết. “Hoặc, nếu bạn đưa vào nhiều chất dinh dưỡng hơn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của động vật, bởi vì có một mức độ chính xác các chất dinh dưỡng mà chúng có thể hấp thụ. Vì vậy, ngay cả khi pha chế quá mức không có nghĩa là bạn sẽ có hiệu suất tốt hơn tại các trang trại. Hoặc bạn có thể xây dựng công thức; ví dụ, nếu các chất dinh dưỡng có hàm lượng protein thấp hơn, thì thức ăn sẽ có hàm lượng protein thấp hơn và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất tại trang trại.”

NIR đo mức độ ánh sáng cận hồng ngoại được phản xạ bởi một vật liệu nhất định và có thể phát hiện sự rung động của các phân tử hữu cơ. Tùy thuộc vào cách rung động diễn ra, nó có thể xác định, ví dụ, hàm lượng protein, chất béo và nước của một thành phần thức ăn chăn nuôi nhất định. Công nghệ NIR được sử dụng cùng với quản lý dữ liệu, lập công thức tự động và tự động hóa quy trình có thể tạo ra một hệ thống dinh dưỡng chính xác.

Các chuyên gia dinh dưỡng bao gồm hệ số an toàn là 0,5% trong các công thức để giảm thiểu rủi ro biến đổi chất dinh dưỡng tự nhiên. Tác động ước tính của phương pháp này là 1,5 đô la Mỹ cho mỗi tấn thức ăn chăn nuôi được sản xuất; tương đương với 864.000 đô la Mỹ mỗi năm cho một thiết bị tích hợp gà thịt cỡ trung bình.

Chiappetta cho biết: “Có rất nhiều tiền trên bàn nếu hiểu rõ hơn về sự thay đổi này và cách hành động đối với chế độ ăn và sản xuất thức ăn chăn nuôi tại các nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Những chi phí này có thể được giảm thiểu nhờ tính đồng nhất dinh dưỡng tốt hơn của thức ăn, tăng năng lực quản lý tại nhà máy thức ăn, tối ưu hóa việc sử dụng các thành phần trong công thức, cơ hội cải thiện việc lựa chọn nhà cung cấp, tiết kiệm chi phí thức ăn và tính đồng nhất cao hơn ở cấp độ trang trại.

“Đây là một thách thức lớn trong chăn nuôi gia cầm để giảm sự biến động của gà thịt, vì cuối ngày tất cả đều được đưa đến nhà máy chế biến và năng suất, hiệu quả của nhà máy chế biến gà thịt phụ thuộc trực tiếp vào sự đồng đều của những con gà đến đó và nhiều cơ sở chế biến không thể tự động hóa quy trình sản xuất vì gà thịt đến đó không đồng đều,” ông nói.

NIR trong dây chuyền có thể hoạt động để giảm thiểu lãng phí nguyên liệu, đồng thời với báo cáo và xác minh về quản lý và đo lường carbon, có thể dẫn đến sản xuất bền vững hơn.

“Ngành công nghiệp đã làm việc để sản xuất nhiều hơn với chi phí thấp hơn trong nhiều năm. Vì vậy, tôi thấy loại công nghệ này có mối liên hệ chặt chẽ với việc giúp thế giới ngày càng bền vững hơn và sự đóng góp của chúng ta vào sự bền vững,” Chiappetta nói.

Sử dụng phần mềm để giảm lượng khí thải carbon

Karel Vervaet, chuyên gia sản phẩm cao cấp về dinh dưỡng tại BESTMIX, đã giải thích cách phần mềm xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi có thể tính toán lượng khí thải carbon của các thành phần thức ăn chăn nuôi để xác định tác động môi trường của thức ăn chăn nuôi.

Thức ăn chăn nuôi là đóng góp lớn nhất của ngành chăn nuôi đối với biến đổi khí hậu. Lượng khí thải carbon là một trong những thông số xác định tác động môi trường của thức ăn chăn nuôi. Bằng cách thiết lập lượng khí thải carbon như một chất dinh dưỡng trong phần mềm xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi, tác động môi trường từ thức ăn chăn nuôi có thể được giảm thiểu.

Ông nói: “Bạn chỉ cần hạn chế lượng khí thải carbon của chất dinh dưỡng và bạn có thể giảm lượng khí thải của chính thức ăn chăn nuôi.

Đối với mọi thành phần, hãy xác định lượng khí thải carbon của thành phần đó bằng cách sử dụng bất kỳ tiêu chuẩn nào được công nhận trên toàn cầu.

Ông nói: “Một khi bạn đã thiết lập nó như một chất dinh dưỡng, thì khá dễ dàng để hình dung nó trong một công thức, hiển thị nó, ghi nó lên nhãn, in nó trên các báo cáo, ghi nó trên thẻ.

Một số ưu điểm của phương pháp này bao gồm triển khai đơn giản, sẵn có và dễ dàng chia sẻ với các đối tác. Tuy nhiên, Vervaet cho biết, phương pháp này không xem xét nguồn gốc của các thành phần, số liệu về lượng khí thải carbon không có sẵn cho tất cả các nguyên liệu thô, không bao gồm các số liệu môi trường khác như sử dụng đất hoặc nước và nó chỉ tập trung vào thức ăn chăn nuôi thay vì toàn bộ chuỗi giá trị.

Một phân tích phức tạp hơn về tác động môi trường của thức ăn chăn nuôi – phân tích toàn bộ vòng đời (LCA) – xem xét nhiều yếu tố hơn.

“Khi bạn đang thực hiện đánh giá toàn bộ vòng đời của toàn bộ chuỗi giá trị, bạn sẽ điều tra nhiều hơn chứ không chỉ riêng nguồn cấp dữ liệu. Và do đó, tất nhiên, mô hình trở nên phức tạp hơn rất nhiều,” Vervaet nói.

LCA cung cấp thông tin về axit hóa, biến đổi khí hậu, phú dưỡng, sử dụng đất, hạt vật chất và dấu chân nước, trong số những thông tin khác.

“Bạn xem xét 11 tham số khác nhau trong phép tính. Bạn không chỉ nhận được thông tin của 11 tham số khác nhau mà còn đang xem xét một chỉ số độc lập, tác động của một điểm số, thực tế là một giá trị đang cố gắng tạo ra một bản tóm tắt khách quan về tất cả các tham số khác nhau mà bạn có bởi vì biến đổi khí hậu, phú dưỡng, axit hóa – tất cả chúng đều được đo bằng các đơn vị khác nhau và việc đảm bảo rằng bạn có một chỉ số thống nhất cũng cho phép bạn xem liệu toàn bộ tác động môi trường của nguồn cấp dữ liệu của bạn tăng hay giảm,” ông nói.

Các thông số này quan trọng hơn nhiều khi phân tích toàn bộ tác động môi trường của sản xuất thịt.

Ông nói: “Khi bạn muốn tiến thêm một bước nữa, việc làm việc với những số liệu này trong phần mềm xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi sẽ khiến giải pháp trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này cho phép các nhà sản xuất tập trung vào từng giai đoạn sản xuất trong toàn bộ vòng đời của động vật để hiểu tác động môi trường dọc theo chuỗi cung ứng.

Ông nói: “Khi bạn có phần mềm và sau khi bạn đã tạo các chương trình cho ăn, đồng thời gửi thông tin đến phần mềm, bạn có khả năng thực sự đi sâu và thực sự xem xét tác động của từng danh mục. “Khi bạn đang xem xét biến đổi khí hậu, bạn thực sự có thể thấy thành phần nào của thức ăn và thành phần nào của quá trình chế biến thịt và thành phần nào của chăn nuôi hiện nay là quan trọng bởi vì, nếu tôi muốn thông báo cho người nông dân về cách họ có thể làm tốt hơn trong việc quản lý phân bón để giảm tác động đến môi trường của thức ăn chăn nuôi hoặc quá trình sản xuất lợn của anh ấy, tôi cần phải có khả năng làm được điều đó.”

Phần mềm xây dựng công thức và LCA cho phép các nhà sản xuất thực hiện các bước dễ dàng hơn để cải thiện tính bền vững và giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Vervaet cho biết: “Bạn có mọi thứ cần thiết để hoàn thành mục tiêu của riêng mình với tư cách là một công ty thức ăn chăn nuôi để có nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững hơn. “Cuối cùng, bạn đang giải một mảnh ghép nhỏ của mình, đảm bảo rằng những gì bạn đang làm ít gây hại cho môi trường hơn.”

Feed Mill of the Future Conference đã được trình bày bởi các tạp chí Feed Strategy và Feed & Grain.

#Làm #thế #nào #NIR #công #nghệ #xây #dựng #công #thức #có #thể #tăng #cường #tính #bền #vững #của #thức #ăn #chăn #nuôi

Trả lời