Làm thế nào để thu hoạch bền vững đường dốc

một cảnh dốc thấp mọc hoang trong rừng

Đường dốc mọc hoang trong rừng. [Photograph: Getty Images]

Mùa xuân là khi Trái đất thức dậy sau giấc ngủ đông kéo dài, lấp đầy các chợ nông sản với những vụ mùa đầu tiên như đậu Hà Lan, tỏi và, ở một số nơi, đường dốc. Với những củ giống như viên ngọc quý và những chiếc lá mỏng manh, những đường dốc trông hơi giống tỏi tây non và có hương vị hành tây bắt mắt, tròn trịa với một chút ngọt ngào. Thật không may, những loại rau phổ biến này đã bị tràn lan.

Quebec đưa ra một ví dụ cảnh báo: Vào năm 1995, Quebec đã coi việc bán đường dốc là bất hợp pháp, vì các nhà chức trách cố gắng hạn chế việc khai thác quá mức, khiến tỉnh này đưa chúng vào danh sách các loài bị đe dọa. Tuy nhiên, nhu cầu về độ dốc đủ cao để xuất hiện một thị trường chợ đen béo bở. Bất chấp những lo ngại về tính bền vững của việc thu hoạch dốc, sự phổ biến của allium hoang dã chỉ ngày càng phát triển, với sự quan tâm lên đến đỉnh điểm vào mỗi mùa xuân.

Candace Thompson, một nghệ sĩ, nhà hoạt động và người sáng lập của The Collaborative Urban Resilience Banquet (CURB) cho biết: “Việc tiêu thụ nguồn thực phẩm này đã dẫn đến sự suy giảm sự hiện diện của nó trong hệ sinh thái của chúng ta. Các thiệt hại về môi trường đã trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hiểu biết dường như phổ biến về cách thu hoạch đường dốc đúng cách để cho phép quần thể thực vật phát triển. Sau đó, đây là tổng quan về thực vật học đường dốc thiết yếu, đặc biệt nhấn mạnh vào cách tiếp cận đường dốc thu hoạch với tính bền vững.

Đường dốc là gì?

một tay cầm một bó lá trong rừng

Allium tricoccum—Được gọi là đường dốc, tỏi hoang dã hoặc tỏi hoang dã, hoặc, đối với người Ojibwa, shika’ko — là loài đặc hữu của Bắc Mỹ. Cây leo thuộc họ amaryllidaceae, bao gồm các cây lâu năm dạng củ như hoa loa kèn, hoa thủy tiên và hẹ tây.

Đường dốc được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá và phát triển tốt nhất trên các sườn dốc quay mặt về phía bắc trong đất ẩm. Chúng cần nhiều nắng vào đầu mùa của chúng, nhưng khi lá của chúng chết đi và chúng bắt đầu ra hoa nhỏ màu trắng hoặc tím, chúng cần nhiều bóng râm hơn. Ở Bắc Mỹ, đường dốc mọc xa về phía tây như Minnesota và Missouri; và từ Canada xuống qua vùng núi Appalachian, nơi ăn tối trên dốc là một truyền thống lâu đời.

Hiểu được vòng đời của đoạn đường dốc là rất quan trọng để hiểu cách thu hoạch cây tốt nhất. Ở Bắc bán cầu, các đường dốc nằm im lìm từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 3. Ngay khi tuyết bắt đầu tan, những chiếc lá đầu tiên của cây mọc lên, và đến tháng 5, những chiếc lá của nó đã hình thành đầy đủ và xòe ra, lúc đó cây thường được thu hoạch. Từ tháng 6 đến cuối tháng 8, lá của cây rụng trở lại và những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc tím mọc ra từ chồi của nó. Đến cuối tháng 9, hạt giống của nó phổ biến. Các hạt giống phải mất từ ​​6 đến 18 tháng để nảy mầm, nhưng mỗi cây phải mất 5 đến 7 năm để tạo ra hạt giống, theo USDA.

Đường dốc là một sản phẩm có giá trị do giá thị trường cao mà chúng đặt ra — thường vào khoảng $ 5 mỗi bó hoặc $ 20 mỗi pound — nhưng vì thời gian nảy mầm lâu và mức độ phát triển của chúng phụ thuộc vào điều kiện khí quyển theo mùa, chúng thường được kiếm ăn, không được tu luyện. Tuy nhiên, chúng thường được kiếm ăn không đúng cách, với những người hái lượm nhổ toàn bộ cây, củ và tất cả khỏi mặt đất, điều này làm ngừng vòng đời của nó và ngăn không cho các loài sinh sôi trở lại.

Làm thế nào để thu hoạch đường dốc bền vững

Tháng 3 hàng năm mang đến một loạt bài báo mới thảo luận về nhiều cách mà đường dốc có thể được sử dụng. Hầu hết mọi bài báo này đều có ảnh chụp đường dốc với bóng đèn còn nguyên vẹn, và một số trong số chúng thậm chí còn có rễ gắn vào. Mặc dù toàn bộ đoạn đường nối là một cảnh đẹp, nhưng việc bình thường hóa hình ảnh này đã khuyến khích các kỹ thuật thu hoạch không đúng cách.

Đường dốc được thu hoạch không chính xácĐường dốc thu hoạch không đúng cách. [Photograph: Vicky Wasik]

Kéo toàn bộ đoạn đường nối lên khỏi mặt đất, bao gồm cả phần gốc, gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho cây trồng. Nhiều người nhổ cả chùm lên khỏi mặt đất, hoặc họ sẽ thu hoạch từ cùng một đám năm này qua năm khác. Điều này đã trở thành thông lệ và nên dừng lại. Một nghiên cứu của Elsevier vào năm 2004 khuyến nghị rằng mức thu hoạch 10% cứ sau 10 năm trung bình sẽ là mức thu hoạch bền vững đối với các đường dốc.

Neftali Duran thuộc I-Colle, một nhóm tự trị gồm các đầu bếp, nhà hoạt động và nhà thảo dược Bản địa, đề nghị những người hái lượm “chỉ thu hoạch phần ngọn của cây, không bao giờ có rễ và từ giữa các đám để quần thể luôn vững mạnh. Điều này không chỉ là thu hoạch có trách nhiệm mà còn là một cách giao tiếp tôn trọng với các loài khác sống dựa vào đường dốc vào đầu mùa xuân. ”

Trong khi kiếm ăn, hãy sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn bất cứ khi nào bạn gặp một đoạn đường dốc. Nếu nó trông mỏng, hãy tiếp tục. Khi đến gần những mảng dốc dày và khỏe mạnh, như Duran giải thích: Với một con dao nhỏ sắc bén, hãy cắt lá từ trung tâm của các cụm cây trên đường dốc và không bao giờ nhổ rễ của chúng.

Sự gia tăng phổ biến của các đường dốc mang đến cơ hội để thực hành các cách trồng trọt và thu hoạch đường dốc bền vững. Thompson nói: “Kiếm ăn có thể là một công cụ giáo dục và tinh thần và có thể giúp mọi người tìm thấy quyền tự quyết trong một hệ thống thực phẩm không rõ ràng và khai thác. Thực tế mà nói, kiếm ăn có thể giúp chúng ta quản lý hệ sinh thái thành những nơi lành mạnh và sôi động hơn”, Thompson nói. Cô ấy tiếp tục giải thích rằng để tạo ra khả năng phục hồi trong hệ thống thực phẩm của chúng ta, chúng ta cần thúc đẩy sự đa dạng của thực vật.

Thực hành tổng thể, kiếm ăn, được định nghĩa là hành động tìm kiếm nguồn thức ăn hoang dã, là một cách để phát triển các hệ sinh thái đa dạng và có khả năng phục hồi bên ngoài ngành trồng trọt. Một trong những nguyên lý chính trong việc kiếm ăn là khi bạn tiêu thụ các loài xâm lấn hoang dã, bạn tạo không gian cho các loài đặc hữu quay trở lại, do đó, phục hồi các hệ sinh thái. Hoạt động kiếm ăn đã tồn tại trong phần lớn lịch sử của chúng ta, và nó có xu hướng duy trì văn hóa và bản sắc của người dân thành thị, những người có thể không được tiếp cận thương mại với các loại thực phẩm văn hóa, đồng thời hỗ trợ môi trường.

đường dốc và măng tây frittata

Chứa nhiều vitamin A, C và nhiều khoáng chất nên đường dốc khá đa năng. Nếu bạn thấy mình có những đường dốc có nguồn gốc có trách nhiệm, các lựa chọn của bạn rất phong phú. Chúng có thể được ngâm hoặc làm thành giấm hoặc muối gia vị để giữ hương vị của chúng, hoặc chúng có thể được sử dụng trong tất cả các loại món ăn, từ mì ống và bánh pizza đến súp và món xào. Bạn có thể xem bộ sưu tập các công thức nấu ăn đoạn đường nối của chúng tôi ngay tại đây.

Đối với nhiều người, đường dốc không chỉ là thức ăn. Các bộ lạc Ojibwa, Cherokee, Iroquois và Potawatomi từ lâu đã ghi nhận các đặc tính linh thiêng và dược tính của loài cây này là một trong những người đầu tiên cung cấp chất dinh dưỡng cho họ sau mùa đông dài khó khăn, theo thổ dân châu Mỹ Ethnobotany. Đường dốc tiếp tục duy trì cộng đồng và người bản địa trên khắp Appalachia ngày nay.

Thompson lưu ý: “Một phương thức kiếm ăn được hệ thống hóa có thể giúp ích rất nhiều cho việc quản lý đất đai nếu nó được thấm nhuần với ý thức có đi có lại với thế giới tự nhiên,” Thompson lưu ý. Đường dốc có thể rất ngon, nhưng chúng chỉ là một trong nhiều loài thực vật có thể làm thức ăn cho gia súc trong hệ sinh thái của chúng ta. Là một người ăn có lương tâm có nghĩa là không phải lúc nào cũng tìm đến một nhà máy được thu hoạch quá nhiều như đoạn đường nối. Nói cách khác: Thực hành điều độ và dành thời gian để giáo dục bản thân về các mối quan tâm về môi trường và động lực của khu vực bạn đang kiếm sống.

Tất cả các sản phẩm được liên kết ở đây đã được lựa chọn độc lập bởi các biên tập viên của chúng tôi. Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng khi mua hàng, như được mô tả trong chính sách liên kết của chúng tôi.

#Làm #thế #nào #để #thu #hoạch #bền #vững #đường #dốc

Trả lời